คอลัมน์ » เช็คอิน – กินกะเที่ยว  “Horizon Cafe & Restaurant”

เช็คอิน – กินกะเที่ยว  “Horizon Cafe & Restaurant”

7 สิงหาคม 2023
246   0

สวัสดีผู้อ่านคอลัมน์ เช็คอิน – กินกะเที่ยว ที่น่ารักทุกท่านสำหรับเดือนนี้ขอแนะนำสับปะรดภูแล จ.เชียงราย ในโครงการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นในสถาบันเกษตรกร (ผลไม้) จังหวัดเชียงราย สับปะรดภูแลเชียงราย ภายใต้การส่งเสริมจากกรมส่งเสริมสหกรณ์โดยนายเอนก ชื่นใจ สหกรณ์จังหวัดเชียงราย นายอาคม โยริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ และนางจวงจันทร์ พิงคะสัน นักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงราย

สำหรับสับปะรดภูแลนั้น เป็นสับปะรดสายพันธุ์ในกลุ่มควีน มีลักษณะลูกเล็กและสามารถปลูกได้ตลอดปี ลักษณะผลจะมีเนื้อสีทองมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสับปะรดภูแล แกนสับปะรดกรอบ สามารถรับประทานได้ทีละหลายๆผล โดยไม่แสบลิ้นหรือเจ็บในช่องปาก ซึ่งจะแตกต่างตางสายพันธุ์อื่นที่มีเอนไซม์ที่ชื่อว่าโบรมีเลน (bromelian) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีนได้ และลิ้นของเราเองก็มีโปรตีนเคลือบอยู่ คราวนี้พอกินสับปะรดที่มีเอนไซม์ย่อยโปรตีนเข้าไป โปรตีนที่เคลือบผิวลิ้นอยู่ก็จะถูกย่อยจนเกิดอาการแสบลิ้นขึ้นมา แต่ในสับปะรดภูแลนั้นจะไม่มาเอนไซม์โบรมีเลน ทำให้เราสามารถลิ้มรสชาติหวานปานกลาง เนื้อกรอบอร่อยได้ครั้งละหลายๆผลกันเลยทีเดียว สำหรับสับปรดภูแลนั้นถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ (GI) โดยองค์การบริหารส่วนตำบลนางแล มีทะเบียนกำกับเลขที่ สช49100013 ซึ่งมีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ตำบลนางแล ตำบลท่าสุด และตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เอนก ประทีป ณ ถลาง อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย อาศัยอยู่ที่ตำบลนางแล เป็นผู้นำพันธุ์มาจากจังหวัดภูเก็ตมาปลูก ในตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย และได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการปลูกให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ โดยไม่ได้มีการใช้ยาฆ่าแมลงและใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สับปะรดภูแลนั้นเป็นคนละพันธุ์กับสับปะรดนางแล และสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อจากพันธุ์ภูเก็ตเป็นพันธุ์ภูแล เนื่องจากแม่ค้าคนกลางเห็นว่า ลักษณะลูกมีลักษณะเล็กและคนต่างจังหวัดที่มาเที่ยวชอบกิน โดยเป็นการผสมชื่อระหว่าง ตำบลนางแล กับ สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต มิใช่มาจาก พันธุ์ภูเก็ต ผสมกับพันธุ์นางแล ปัจจุบัน ได้มีการนำ สัปปะรดภูแล มาแปรรูปมากมาย ทั้ง เบเกอรี่ และ เครื่องดื่ม อย่างมากมายเพราะว่าสับปะรดภูแลนั้นมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น โดยหากได้มาเยือนเชียงรายแล้วต้องลิ้มลองกันให้ได้เลยทีเดียวเชียว หากท่านไหนสนใจสับปะรดภูแลเชียงราย คุณภาพดี ทั้งแบบเป็นลูกหรือปอกเป็นผลพร้อมรับประทาน ส่งได้ทั่วไทย สามารถติดต่อ สหกรณ์การเกษตรแม่ยาว จำกัด โทร.053-737443 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณวิโรจน์ พนาสง่าวงศ์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรแม่ยาว จำกัด โทร.089-8502664 กันได้เลย

สำหรับภาพสีสันสดใสชมได้ฉบับออนไลน์สแกน QR Code แล้วพบกันใหม่ กับ Check in กินกะเที่ยว ร้านไหน ที่พักไหนอยากให้ เช็คอิน-กินกะเที่ยว ไปลุย แล้วมารีวิว ฟรีๆ แบบนี้ โทร.099-3941628 …เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า