ข่าวเทศบาล » กวนข้าวทิพย์วันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุสวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย

กวนข้าวทิพย์วันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุสวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย

4 มิถุนายน 2023
275   0

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2566 เทศบาลนครเชียงราย โดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย คณะผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย นำพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยพุทธศาสนิกชนชาวเชียงราย ชาวชุมชนเขตเทศบาลนครเชียงราย พร้อมใจกันนุ่งขาว ได้ร่วมกันทำข้าวมธุปายาส หรือ ข้าวทิพย์ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมจัดนิทรรศการวันวิสาขบูชา โรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับวัดและ65 ชุมชน “การกวนข้าวติ๊ป (ทิพย์)” หรือการกวนข้าวมธุปายาส การถวายพานพุ่มดอกไม้บูชาพระบรมสารีริกธาตุ

ทั้งนี้ การนำข้าวมธุปายาส หรือข้าวทิพย์ ถวายแด่พระพุทธเจ้านั้นถือเป็นการถวายพุทธบูชาที่ยิ่งใหญ่ เพื่อน้อมรำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า องค์พระศาสดาในพุทธศาสนา ในวันสำคัญวันวิสาชบูชา ซึ่งตรงกับวันที่พระองค์ ประสูติ ตรัสรู้ และเสด็จดับขันธ์ ปรินิพพาน ในวัน และเดือนเดียวกันนับว่าเป็นวันอัศจรรย์

จากนั้นได้ร่วมกับเวียนเทียนโดยรอบพระบรมสารีริกฐาตุ ที่ทางคณะสงฆ์ และเทศบาลนครเชียงราย อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ให้ชาวเชียงรายได้กราบไหว้ขอพร และเพื่อความเป็นศิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว เนื่องในวันวิสาขบูชาเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า