ข่าวเทศบาล » เทศบาลนครเชียงรายจัดพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 วัด 9 อำเภอในจังหวัดเชียงราย พร้อมพิธีตักบาตรดอกไม้สดตามวัฒนธรรมวิถีไทย

เทศบาลนครเชียงรายจัดพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 วัด 9 อำเภอในจังหวัดเชียงราย พร้อมพิธีตักบาตรดอกไม้สดตามวัฒนธรรมวิถีไทย

4 มกราคม 2020
759   0

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 9 วัด 9 อำเภอในจังหวัดเชียงราย และพิธีตักบาตรดอกไม้สด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 ที่บริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย โดยมี นางอิชยา สาวนายน นายไพโรจน์ สังข์น้อย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย พลตำรวจเอก ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายปริญญา พัฒนภักดี ประธานคณะกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ นายสุธรรม อยู่ในธรรม กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการการอุดมศึกษา นายอำนาจ เพียรไทย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ในฐานะประธานการจัดงานตักบาตรดอกไม้จังหวัดเชียงรายครั้งที่ 4 พร้อมทั้งมี นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสมกิจ เกศนาคินทร์​ นายอำเภอเมืองเชียงราย พันเอก สงบศึก วังแก้ว เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 37 หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเชียงราย และประชาชน นักเรียน นักศึกษา ได้เข้าร่วมในพิธีในเย็นวันนี้อย่างคับคั่ง

การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อให้เกิดบรรยากาศของเมืองแห่งศาสนา ควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเทศบาลนครเชียงรายได้ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย จัดงานประเพณีทำบุญตักบาตรดอกไม้ พร้อมจัดขบวนอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากวัดพระธาตุเก้าจอม ขึ้นประดิษฐานในขบวนรถบุษบก 9 คัน เพื่อให้ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสนมัสการกราบไหว้บูชาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และร่วมตักบาตรดอกไม้

สำหรับราชรถบุษบกทั้ง 9 คันนี้ เทศบาลนครเชียงรายได้จัดสร้างมาตั้งแต่ปี 2543 จนครบ 9 คันในปัจจุบัน ซึ่งได้ผ่านความคิด จินตนาการ ของเหล่าศิลปินผู้ออกแบบ และนายช่างผู้สร้างสะท้อนเอกลักษณ์ช่างศิลป์ทางศิลปกรรมของ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จนสามารถกล่าวได้ว่า ราชรถบุษบกแต่ละคัน ถือเป็นตัวแทนของงานศิลปกรรมของแต่ละจังหวัดด้วยเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า