คุณลุงจารึก ชูสุวรรณ ลุงเป็นคนตรง ไม่อ้อมค้อม เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมทุ่งอ่าวรุ่นแรกๆ แต่เดิม ปลูกกันไม่กี่แปลง หลังๆมาเริ่มมีความต้องการของตลาดมากขึ้น ระแวกทุ่งอ่าวจึงปลูกแตงโมเชิงพาณิชย์
ดิน2 น้ำ ที่ทุ่งอ่าว เป็นแหล่งสะสมอาหารชั้นยอด นานวัน อัดทั้งปุ๋ย ยา เพื่อ ให้ผลผลิตออกมาดี ให้ส่งขายได้ทัน
แต่มาวันนี้ สารอาหารเริ่มลด ใช้เคมีนานๆ เกิดสารตกค้าง เพราะพืชรับปริมาณธาตุอาหารเท่าที่ตัวเองรับได้ เมื่อ ทานไม่หมด ดูดไปใช้ไม่ได้ ก็ตกค้างในดิน นานวันเข้า ดินถูกตรึงแร่ธาตุ ค่าดินเปลี่ยนเป็นกรด (pH 3-4.5) รากดูดธาตุอาหารไปใช้ไม่ได้ พืชก็ไม่มีอาหารเพียงพอ ก็ยืนต้น ไม่เจริญเติบโต ผลผลิตไม่ดีเท่าที่ควร แตงโมรสชาติเพี้ยน สีไม่แดง ไม่ฉ่ำ
สวนแตงโมลุงจารึก เป็นสวนแรก ที่ เดิมพันด้วยผลผลิตทั้งหมดที่มี ลุงดัดแปลงสูตรการใส่เล็กน้อย แต่ใช้ ดินภูเขาไฟภูผา999 (ผงลาวาภูเขาไฟ) เป็นหลัก ผลที่ได้ แตงโมเนื้อละเอียด แน่น ไม่เป็นโพรง เปลือกบาง เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้บริโภค ลูกขนาดพอดี หวาน ฉ่ำ ลูกจิ๋วก็แดง (ไม่ได้ใช้สารเร่งแดงใดๆ) ที่สำคัญ ลดการใช้ยาฆ่าแมลงลงเกือบ -90% ต้นทุนลด กำไรเพิ่ม
เมื่อทำ “แตงโมทุ่งอ่าวภูเขาไฟ” จ.สุราษฏร์ธานี ออกมาสำเร็จ ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ เพราะ ผลิตได้ออกมาตรงใจผู้บริโภค ขายหมดในระยะเวลาอันรวดเร็ว อันดับต่อมา สำหรับผู้ปลูก ต้องมาแก้ปัญหา เปลือกบาง หยุดน้ำก่อนเก็บเกี่ยว แดดแรง เกรงเปลือกเหลือง ก็แก้ไม่ยาก แค่หาหญ้า หรือ ใบไม้คลุมเพื่อลดแรงร้อนของแสงแดด และ เก็บเกี่ยวอย่างระมัดระวัง
“สิ่งที่ยากคือ ทำอย่างไร? ให้ถูกใจผู้บริโภค เมื่อถูกใจแล้ว ส่วนของผู้ปลูกคงไม่ยากที่จะปรับแก้ไขปัญหาอันน้อยนิดแล้ว”
ส่งเสริมและสนับสนันโดย คุณช่อทิพย์ วาณิชย์เจริญ ประธานสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันสุราษฏร์ธานี จำกัด – คุณวันจุรี สุวรรณรัตน์ (รองประธาน) และ สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เขตอำเภอท่าฉาง พร้อมทีมงาน
#ดินภูเขาไฟภูผา999(ผงลาวาภูเขาไฟ)
#บริษัทภูผา999ไทยโลจิสติคส์จำกัด
#QualityOfLife
#Sustainable
#VolcanicPowder