วันที่ 18 มิถุนายน 2569 นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อม น.ส.วรรณพัชร จินดาขัด รองนายกเทศมนตรีนครเชียงรายว่าที่รต.บุญญฤทธิ์ อายุยืน รองปลัดเทศบาลนครเชียงราย คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือร่วมกับรศ.ดร.สรบุศย์ รุ่งโรจน์สุวรรณ คณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์ และอาจารย์จาก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนวทางความร่วมมือด้านการพัฒนาศักยภาพทางภาษาต่างประเทศให้แก่นักเรียนและเยาวชนในพื้นที่นครเชียงรายในการหารือครั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมพิจารณาแนวทางส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะ ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านการสื่อสารให้สอดคล้องกับบริบทของเมืองท่องเที่ยว เมืองการศึกษา และการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจนอกจากนี้ ยังหารือการจัดตั้งศูนย์ภาษาการจัดกิจกรรมทางวิชาการ การอบรมพัฒนาทักษะภาษา การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ตลอดจนการสนับสนุนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษาและการประกอบอาชีพให้แก่เยาวชนและประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงราย
นายวันชัย จงสุทธานามณี กล่าวว่า เทศบาลนครเชียงรายให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะด้านภาษาและการสื่อสารระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในครั้งนี้ จะเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับศักยภาพของเยาวชน บุคลากร และประชาชน ให้พร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันในระดับสากล
การหารือนับเป็นการบูรณาการความร่วมมืออันดีระหว่างเทศบาลนครเชียงรายและมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่มุ่งร่วมกันพัฒนาการศึกษาและเสริมสร้างศักยภาพด้านภาษาต่างประเทศ เพื่อสร้างโอกาสและคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป


