คอลัมน์ » ท่าขี้เหล็ก… เปลี่ยนจากสีเทาเป็นดำ!!

ท่าขี้เหล็ก… เปลี่ยนจากสีเทาเป็นดำ!!

10 กรกฎาคม 2024
296   0

เหตุการณ์ความเคลื่อนไหวต่างๆในฝั่งประเทศพม่า เป็นที่รับรู้ในหมู่ผู้สนใจที่เป็นชาวไทยอยู่เป็นระยะ และไม่ค่อยขาดสาย ไม่ว่าสถานะการณ์การสู้รบ ความคืบหน้าของขบวนการต่อสู้กับรัฐบาล จนกระทั่งล่าสุดข่าวการกวาดล้างธุรกิจสีเทาในท่าขี้เหล็กเมื่อเร็วๆนี้

ท่าขี้เหล็ก…เมืองเพื่อนบ้านริมชายแดน ที่เคยมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยสินค้าจีน สินค้าก้อป-เปลี่ยนไป!!

การค้าในพื้นที่เดิมตรงนั้นวันนี้ซบเซาแทบไม่เหลือสภาพที่เคยคึกคักเมื่อหลายปีก่อน ที่คนไทยจากทุกสารทิศมุ่งมาแม่สายแล้วต้องขอข้ามไปเดินสักรอบ-ก็ยังดี

แต่ทุกวันนี้มีคนเหงานั่งขายเสื้อยืด กับแผงบุหรี่ไฟฟ้า!!

ความเปลี่ยนไปของท่าขี้เหล็ก ถูกจับตาจากฝ่ายความมั่นคงไทย-พม่ามาตลอด ระยะหลังเพิ่มฝ่ายที่จ้องจับตามากขึ้นอีกหนึ่งคือ จีน เพราะกลายเป็นว่าการหลั่งไหลเข้ามาลงทุนทำมาหากินในแถบพื้นที่ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ นอกจากในเขตพื้นที่เช่าของลาวแล้ว กลุ่มจีนที่ทำธุรกิจสีเทาได้สยายปีกเข้ายึดพื้นที่แถบท่าขี้เหล็กมากขึ้น โดยอาศัยการจับมือกับชนกลุ่มน้อยพม่าบางกลุ่มที่ยังเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลพม่า คอยเอื้อโอกาส สร้างผลประโยชน์ร่วมกัน

สถานะการณ์ในพื้นที่แถบนี้จึงค่อนข้างร้อนระอุมากกว่าที่ไหนๆ

เพราะมันพร้อมพรั่งไปด้วยธุรกิจยาเสพติด บ่อนพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ และการค้าประเวณีเด็ก!!

จากรายงานของฝ่ายความมั่นคงระบุว่า มีเด็กสาวอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าไปขายบริการกันเยอะมาก และไปจากหลายเชื้อชาติ ราคาแต่ละชาติก็ไม่เท่าเทียมกัน หญิงพม่าราคาหนึ่ง หญิงไทยใหญ่ราคาหนึ่ง  แต่ที่ราคาสูกว่าคือหญิงไทยและหญิงจากญี่ปุ่น!!

ธุรกิจสีดำเหล่านี้ไม่เคยปราณีแม้คนชาติเดียวกัน!!

คนจีน คนไทย คนพม่า ที่ลักลอบเข้าไปทำงานกับกลุ่มคนพวกนี้ ชาติไหนก็หลอกชาตินั้น ภาษาไหนก็หลอกภาษานั้น ไปเป็นแอดมินที่มีรายได้สูง แม้เงินเดือนจะแค่ 15,000-30,000 บาทแต่ถ้าสามารถหลอกคนเข้าเล่นพนันออนไลน์ได้มาก รายได้ก็จะมากตาม ฉนั้นคนไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานในพื้นที่นี้จึงมีทั้งคนถือบอร์เดอร์พาส เช้าไปเย็นกลับ หรืออยู่เป็นสัปดาห์ หรืออยู่จนกลายเป็นคนลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายไปแบบสมัครใจ ไม่ได้ถูกหลอกแต่อย่างใด

การหาลูกค้าให้เล่นพนันออนไลน์ รายงานระบุว่าแต่ละคนอาจได้เงินเดือน 3 ถึง 5 หมื่นหากยอดเข้าเป้า นี่ทำให้เยาวชนทั้งจากไทย และพม่าหันมาทำงานนี้กันมากขึ้น

รัฐบาลจีนนั้นรู้ดีกว่าใคร !! รู้ว่ามีกลุ่มจีนสีเทาจำนวนไม่น้อยหลั่งไหลเข้าไปเป็นนายทุน เปิดธุรกิจในพื้นที่นี้ มีการส่งสัญญาณและให้ความร่วมมือ รวมทั้งสนับสนุนให้มีการปราบปรามมาตลอด เพราะคนชาติจีนก็ไม่ได้รับการยกเว้นเรื่องถูกหลอกเล่นการพนันออนไลน์ และแก็งคอลเซนเตอร์ ด้วยเช่นกัน

ฉนั้น ความเสียหายไม่ว่า ไทย-จีน-พม่า ตัวเลขแต่ละชาติไม่รู้ว่าเดือนละกี่หมื่นล้าน!!

คำสั่งจากกรุงเนปิดอว์จึงเปรี้ยงออกมา…มีการประสานกันระหว่างทหาร-ตำรวจของพม่าเข้ากวาดล้างแหล่งธุรกิจสีเทาดังกล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในเขตบ้านฮ่องลึก-บ้านป่าแดง-และบ้านสันทราย ในเมืองท่าขี้เหล็ก ห่างชายแดนไทย 1-3 กม.เนื่องจากชัดเจนแล้วว่าพื้นที่นี้เป็นฐานที่มั่นและเป็นสำนักงานของแก็งคอลเซนเตอร์ และกลุ่มพนันออนไลน์ !!

จับกุมผู้เกี่ยวข้องไป 700 กว่าคนเอารถทหารใส่ไป 10 กว่าคัน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 154 คน พม่าสอบสวนแล้วปล่อยคนของเขาไปแล้วกว่า 540 คน ส่วนคนไทยนอนคุกที่นั่นสบายมา 4 เดือนแล้ว เพื่อรอส่งฟ้องศาลในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง การพนันผิดกฎหมาย หรืออื่นๆที่สอบพบ

เมื่อเร็วๆนี้คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC)ได้ประชุมร่วมกันที่ท่าขี้เหล็ก นอกจากหารือกันหลายเรื่องแล้ว ฝ่ายไทยยังขอให้พม่าช่วยคนไทยที่ถูกจับกุมดังกล่าวด้วย…ซึ่งก็ขอให้ช่วยมาหลายครั้งแล้วไม่ว่าคนไทยที่ถูกจับที่เมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองพิเศษที่ 1(โกกั้ง)และเขตปกครองที่ 2(สหรัฐว้า) ช่วยกันมา 5 ครั้งกว่า 525 คนแล้ว

ท่าขี้เหล็กวันนี้…ท้องฟ้ายังไม่ปลอดโปร่ง เป็นที่รู้กันว่ารัฐบาลพม่าเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ขณะเดียวกันทหารพม่าเองก็ยังต้องระแวดระวังตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะชนกลุ่มน้อยที่ว่าอย่างน้อง 2 กลุ่มปากว่าตาขยิบกับกลุ่มธุรกิจสีเทาพวกนี้ ก็แอบฮึ่มๆจะเอาคืนวันไหนก็ไม่รู้ เพราะผลประโยชน์ที่เคยได้พลันมาสูญสลายลงนั่นเอง!!!!

…………



เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า