ข่าวสังคม » นายโชติศิริ ดารายน นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย พร้อมคณะกรรมการสมาคมสื่อฯ และสื่อมวลชนทุกแขนง ร่วมรับชมโครงการ “คืนคนดีสู่สังคม” ณ เรือนจำกลางชั่วคราวดอยฮาง เรือนจำแห่งการท่องเที่ยว เพื่อมอบโอกาสต่อยอดอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากจากการท่องเที่ยวและโอกาศในการปรับตัวเป็นพลเมืองดี

นายโชติศิริ ดารายน นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย พร้อมคณะกรรมการสมาคมสื่อฯ และสื่อมวลชนทุกแขนง ร่วมรับชมโครงการ “คืนคนดีสู่สังคม” ณ เรือนจำกลางชั่วคราวดอยฮาง เรือนจำแห่งการท่องเที่ยว เพื่อมอบโอกาสต่อยอดอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากจากการท่องเที่ยวและโอกาศในการปรับตัวเป็นพลเมืองดี

27 พฤษภาคม 2024
1785   0

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 67 เรือนจำกลางเชียงรายพบสื่อเชียงราย มี นายพัศพงศ์ ใจคล่องแคล่ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงราย นายสุทัศน์ ปัญสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง นายสหัสชัย ธิโนชัย ผู้อำนวยการทัณฑปฏิบัติ พร้อม คุณปิยะพร พูลเพิ่ม ผอ.วิทยาลัยการอาชีพเชียงราย คุณสมศิริ นคราวงศ์ ผอ.วิทยาลัยการอาชีพเวียงเชียงรุ้ง พร้อม นางสาวนวรรณ เพชรี่ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ร่วมหารือแนวทางการศึกษาวิชาชีพ ณ เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง เชียงราย

ภารกิจหลักเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง เรือนจำกลางเชียงราย เป็น 1 ในเรือนจำนำร่อง ที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีพระราชดำริ ในการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในกระบวนการสร้างโอกาสการดำรงชีวิตของผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด “องค์กรพอเพียง” ในมิติที่ 3 คือ คืนคนดีสู่สังคม ภายใต้โครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอฯ โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2553 และในปี พ.ศ. 2559 พระเจ้าหลานเธอฯ ทรงมีดำริให้นำแนวทาง “ศาสตร์พระราชา” มาเป็นหลักการจัดทำแนวทางปฏิบัติของโครงการกำลังใจ ในพระดำริฯ และการปรับใช้กับผู้ต้องขัง ณ เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง จังหวัดเชียงราย

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 พระเจ้าหลานเธอ ได้เสด็จมาติดตามการดำเนินงาน ณ เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง และจากผลการติดตามดังกล่าวได้มีการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เกี่ยวกับการต่อยอดให้เรือนจำ ชั่วคราวดอยฮาง น้อมนำศาสตร์พระราชา และปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับใช้รวมทั้งจัดเป็นพื้นที่ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และได้พิจารณาร่วมกันเห็นว่าเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง มีความพร้อมทั้งลักษณะทางกายภาพและทรัพยากรในด้านการบริหารจัดการ จึงเห็นควรที่จะพัฒนาเรือนจำชั่วคราวดอยฮางให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับประชาชนที่สนใจ และเป็นสถานที่ในการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยให้แก่ผู้ต้องขังจึงเป็นที่มาของการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ในการนี้ เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง ได้รับการคัดเลือกให้ดำเนินโครงการเรือนจำท่องเที่ยวภายใต้ชื่อ “แดนดอยฮาง” ดำเนินการเปิดเป็นทางการใน วันที่ 28 เมษายน 2566 แดนดอยฮางจัดสรรเป็นพื้นที่เรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร 35 ไร่ โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ มีทั้งหมด จำนวน 4 โซน โซนแรกที่น่าดึงดูดใจนักท่องเที่ยว และมองเห็นโดดเด่นมาแต่ไกล คือ โซนนั่งพักผ่อน หย่อนใจ บนบ้านต้นไม้ สามารถสั่งชา กาแฟ เบเกอรี่ ไอศกรีม จากร้าน Insprie by Princess สามารถสั่งอาหารหรือก๋วยเตี๋ยว หลากหลายเมนู ซึ่งตั้งอยู่ภายในเรือนจำแห่งนี้ แล้วนำขึ้นไปนั่งรับประทาน พร้อมชมบรรยากาศสวยๆ บนบ้านต้นไม้ได้อีกด้วย

ส่วนวิวทิวทัศน์โดยรอบสามารถมองเห็นแปลงนาอินทรีย์ และสวนผลไม้ เช่น องุ่นดำ เมลอน ถัดจากสวนผลไม้ เป็นแปลงปลูกพืช สมุนไพร มะนาว บ่อเลี้ยงปลาพอเพียง แปลงสาธิตการเลี้ยงและผลิตมูลไส้เดือน และการผลิตปุ๋ยคอก ฯลฯ

“แดนดอยฮาง” แห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับกลุ่มผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี ใกล้พ้นโทษและเป็นสถานที่ในการเรียนรู้ และฝึกวิชาชีพต่างๆ ทั้ง 14 ฐาน อันประกอบด้วย การเกษตร การให้บริการ การประกอบอาหาร งานศิลปะ อีกทั้ง เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย เมื่อผ่านการฝึกวิชาชีพแล้ว สามารถเลือกวิชาชีพที่เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งในระหว่างการฝึกวิชาชีพจะมี เงินปันผลจากผลกำไรเกิดขึ้น โดยเป็นส่วนช่วยลดภาระของครอบครัวและเป็นทุนประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษต่อไป

ภายในเรือนจำได้แบ่งผู้ต้องขังให้ดูแล และรับผิดชอบในพื้นที่ฐานต่างๆ เช่น ฐานปลูกผัก ผลไม้ สวนยางพารา เลี้ยงไก่ ปลูกข้าว และผลิตปุ๋ยหมักชีวภาพ เมื่อได้ผลผลิตจึงได้นำมาวางจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า