ข่าวสังคม » โครงการสร้างงานอาชีพซัก อบ รีด เพื่อ ผู้พิการทางสติปัญญา (Special Laundry Program)

โครงการสร้างงานอาชีพซัก อบ รีด เพื่อ ผู้พิการทางสติปัญญา (Special Laundry Program)

26 มีนาคม 2024
72   0

ผู้พิการทางสติปัญญา เป็นกลุ่มผู้พิการที่มีประชากรจำนวนมากที่สุด เป็นผู้เปราะบางที่ด้อยโอกาสทางสังคมมากที่สุด และ ขาดการยอมรับมากที่สุด ในประเทศไทยพบว่า มีคนพิการทางสติปัญญาประมาณ 2 ล้านคน โดยมีเยาวชนที่พิการทางสติปัญญาอยู่ในสถานศึกษาทั่วประเทศไทยประมานสองแสนกว่าคน ซึ่งสถานศึกษาโดยเฉพาะโรงเรียนเฉพาะความพิการนั้น มีหลักสูตรส่งเสริมอาชีพให้กับนักเรียน แต่เมื่อจบการศึกษาไปแล้ว หน่วยงานส่วนใหญ่เลือกที่จะรับผู้พิการทางร่างกาย/ทางสายตาเข้าทำงาน เนื่องจากเห็นว่าไม่จำเป็นต้องปรับความเข้าใจของบุคลากร หรือวัฒนธรรมองค์กรเพื่อรองรับพนักงานผู้พิการทางสติปัญญา เพียงแต่สร้างทางลาดหรือเพิ่มปุ่มกดภาษาเบรล ก็สามารถให้ผู้พิการทางร่างกาย/สายตาเข้าทำงานได้อย่างง่ายดาย

โครงการสร้างงานอาชีพซัก อบ รีด เพื่อ ผู้พิการทางสติปัญญา หรือ Special Laundry Program – SLP คือ การขยายผลการฝึกอาชีพของนักเรียนในโรงเรียนเฉพาะความพิการ ให้เกิดเป็นกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ในระดับท้องถิ่นที่สามารถสร้างรายได้ให้ธุรกิจดำเนินกิจการต่อไปได้ด้วยตนเอง และมีความยั่งยืนทางการเงิน ในขณะเดียวกัน ก็สามารถสร้างคุณค่าทางสังคม ให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พึ่งพาตนเองได้ ไม่เป็นภาระต่อครอบครัว และ เพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างโอกาสประกอบอาชีพให้กับผู้ที่เปราะบางที่สุดทางสังคม

SLP จะรับบริการ ซัก อบ รีด โดยการรับผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า และผ้าห่มของโรงแรมในพื้นที่ มาซัก อบ และรีด แล้วนำส่งโรงแรมเช่นเดิม ซึ่งโครงการนี้มีกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา และออทิสติก ที่มีสุขภาพแข็งแรง และมีทักษะสามารถช่วยเหลือตนเองได้

โรงแรมที่ใช้บริการ ของ SLP สามารถใช้โครงการนี้ เพิ่มคุณค่าทางสังคมในแง่ Corporate Social Responsibility ให้กับโรงแรม ให้เป็นจุดขายที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เพื่อให้แขกที่มาพักในโรงแรมได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการ ตลอดจนการสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับชุมชน

SLP จะนำร่องที่ โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นโรงเรียนเฉพาะความพิการที่จัดการเรียนการสอนให้แก่เยาวชนผู้บกพร่องทางสติปัญญา และออทิสติก ในรูปแบบโรงเรียนประจำ และไป-กลับ ซึ่งนอกจากการศึกษาแล้ว นักเรียนยังได้รับการพัฒนาศักยภาพในการดำรงชีวิตอิสระ และ การพัฒนาทักษะพื้นฐานที่จำเป็น ที่จะนำไปสู่การประกอบอาชีพได้ต่อไปเมื่อจบการศึกษา

ทั้งนี้ โรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม ยินดีให้การสนับสนุนด้านเทคนิคการบริการซัก อบ รีด มาตรฐานโรงแรม และ ในการนำนักเรียนฝึกปฏิบัติงานอาชีพ เป็นเวลา 1-3 เดือน ก่อนเริ่มให้บริการ

โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล ในฐานะ ผู้ดำเนินโครงการฯใคร่ขอรับการสนับสนุนการลงทุนในโครงการ SLP โดยจะขอรับการสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่จังหวัดเชียงรายในสัดส่วน 30% และ ผู้สนับสนุนของสเปเชียลโอลิมปิคไทยในสัดส่วน 70%

ติดต่อ

  • โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล โทรศัพท์ 0818828550 กองทุนช่วยเหลือโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล (โครงการงานอาชีพซัก อบ รีด เพื่อน้องคนพิเศษ)   ธนาคารกรุงไทย สาขา ห้าแยกพ่อขุนเม็งราย เลขที่บัญชี 5040992602
  • สมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 02-136-7650  Email : solympicsthai@gmail.comเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า