ข่าวหน้าหนึ่ง » เทศบาลนครเชียงราย มหา’ลัยราชภัฏเชียงราย คัดเลือกนักเรียน เยาวชน รับรางวัล “เพชรล้านนา”

เทศบาลนครเชียงราย มหา’ลัยราชภัฏเชียงราย คัดเลือกนักเรียน เยาวชน รับรางวัล “เพชรล้านนา”

4 ธันวาคม 2023
296   0

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 66 ที่หอปรัชญา รัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พระภาวนารัตนญาณ วิ. (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ด้วงนคร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ยิ่งศักดิ์ เพชรนิล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ “เพชรล้านนา ประจำปี 2566” โดยมีผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เทศบาลเมืองแพร่ รวมถึงผู้แทนหน่วยงานจาก 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวและร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) เพื่อขับเคลื่อนต่อยอดโครงการ “เพชรล้านนา ประจำปี 2566” ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

สำหรับโครงการดังกล่าว พระภาวนารัตนญาณ วิ. (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ตำบลเจดีย์หลวง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ได้มีดำริให้มีการคัดเลือกนักเรียน/เยาวชนในเขตพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เป็นคนดี คนเก่ง และมีความสามารถในแต่ละกลุ่มสาระวิชาของแต่ละระดับชั้น เพื่อรับรางวัล “เพชรล้านนา” โดยให้มีการคัดเลือกเป็นประจำทุกปี ซึ่งโครงการนี้ได้มีการดำเนินการมาแล้ว จำนวน 3 ครั้ง ตั้งแต่ พ.ศ. 2560 เป็นต้นมา ในระยะเริ่มต้นนี้ได้ดำเนินการเฉพาะในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงรายในครั้งแรก พระภาวนารัตนญาณ วิ. (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดีและสามารถส่งเสริมให้นักเรียน เยาวชน ของชาติในเขตพื้นที่ภาคเหนือให้ได้รับโอกาสเท่าเทียมกันและเป็นขวัญกําลังใจในการศึกษาเรียนรู้ ตลอดจนการใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับช่วงวัย ตลอดจนการปฏิบัติต้นแบบที่ดีของสังคม หลังจากหลังจากได้ดำเนินโครงการขยายเขตพื้นที่ของโครงการเพชรล้านนา ในครั้งที่ 2 โดยเพิ่มเป็น 2 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา และในครั้งที่ 3 ได้มีการดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องและได้มีการขยายโอกาสโดยเพิ่มจังหวัดอีก 1 จังหวัด คือ จังหวัดน่าน รวมทั้งสิ้น 3 จังหวัด และในปัจจุบันเป็นครั้งที่ 4 พระภาวนารัตนญาณ วิ. (ครูบาอริยชาติอริยจิตโต) ได้ประชุมร่วมกับคณะทำงานเห็นสมควรขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบนทั้งหมด จึงได้มีการขยายการดําเนินงานของโครงการเป็น 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน ลำปาง แม่ฮ่องสอน และจังหวัดลำพูน เพื่อคัดเลือกเยาวชน นักเรียน ที่มีความรู้ความสารถรับรางวัลเพชรล้านนา ประจำปี พ.ศ. 2566 โดยมีเป้าหมายเป็นนักเรียน เยาวชน ที่จะได้รับการคัดเลือก จำนวน 272 คน / รางวัล

โดยในครั้ง ได้มอบหมายให้เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ดำเนินการคัดเลือกนักเรียนเยาวชนในแต่ละกลุ่มสาระการเรียนรู้และในแต่ละดับชั้น ทั้งเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จำนวน 8 จังหวัด โดยมีคณะทำงานร่วมกันเชิงบูรณาการ รวมทั้งได้หน่วยงานเครือข่ายในการสนับสนุนและให้ความสะดวกในการจัดเป็นศูนย์สอบจำนวน 8 ศูนย์สอบ เพื่อทำการคัดเลือกนักเรียน เยาวชนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะได้รับรางวัล “เพชรล้านนา” ต่อไปเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า