ข่าวสังคม » คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎรรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวของจังหวัดเชียงราย

คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎรรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวของจังหวัดเชียงราย

24 พฤศจิกายน 2023
183   0

วันนี้ (23 พฤศจิกายน 2566) ที่ห้องประชุมธรรมลังกา ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายธีระชัย แสนแก้ว รองประธานคนที่ 1 และคณะ รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว จากหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ และฝ่ายการเมือง ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมบรรยายสรุปและรับฟังข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้คณะกรรมาธิการได้รับทราบข้อมูลว่า จังหวัดเชียงรายอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างสามประเทศ คือ ไทย เมียนมา และ สปป.ลาว มีประชากรที่เป็นกําลังแรงงาน 617,793 คน ไม่อยู่ในกําลังแรงงาน 343,749 คน มีงานทำ 615,011 คน มีการตรวจสถานประกอบกิจการ 75 แห่ง พบว่าปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย 61 แห่ง มีการฝึกอบรมเพื่อยกระดับฝีมือแรงงานอย่างสม่ำเสมอตลอดจนมีการฝึกอาชีพเสริมประเมินและรับรองความรู้ความสามารถให้กับแรงงาน ดังนั้น จะเห็นได้ว่าจังหวัดเชียงรายมีศักยภาพในการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อแรงงาน จึงมีข้อเสนอแนะให้มีการเปิดศูนย์แรกรับและสิ้นสุดการจ้างสัญชาติลาว และเมียนมา จังหวัดเชียงราย และขยายเงื่อนไขการอนุญาตทำงานของคนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานแบบ ไป-กลับ หรือตามฤดูกาล โดยขอให้คณะกรรมาธิการนําข้อเสนอแนะไปพิจารณาจัดทำเป็นข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย เพื่อให้กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการต่อไป

ขอบคุณ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า