ข่าวสังคม » กรรมาธิการการศึกษา ระดมนักการศึกษาเชียงราย สัมมนาระดับภาค กำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทย สู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ

กรรมาธิการการศึกษา ระดมนักการศึกษาเชียงราย สัมมนาระดับภาค กำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทย สู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ

22 พฤศจิกายน 2023
311   0

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 นายมรกต อนุเคราะห์ ผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 พร้อมด้วยผู้แทนผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา กว่า 30 คนยื่นจดหมายเปิดผนึกและร่วมเวทีสัมมนาเรื่อง “การกำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทยเพื่อนำไปสู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ”เพื่อนำไปสู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ” ระดับภาคเหนือ โดยมี ดร.เทอดชาติ ชัยพงษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรรองประธานคณะกรรมาธิการ การศึกษา คนที่สอง เป็นประธานบรรยายพิเศษและเปิดการสัมมนา เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน กรรมการสถานศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น และประชาชนทั่วไป ในจังหวัดเชียงราย รวมกว่า 300 คน อีกทั้งระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเกี่ยวกับการกำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทยเพื่อนำไปสู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งจะได้รวบรวมข้อมูลให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป ณ หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคเทิง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

ดร.เทอดชาติ ชัยพงษ์ รองประธานคณะกรรมาธิการ การศึกษา กล่าวว่า ”ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562 ข้อ 90 กำหนดให้มีคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรจำนวนสามสิบห้าคณะ โดยให้ “คณะกรรมาธิการการศึกษา มีหน้าที่และอำนาจกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริงหรือศึกษาเรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวกับการศึกษา การพัฒนาการศึกษาของชาติและการส่งเสริมวัฒนธรรมประชาธิปไตย รวมทั้งแนวทางการปรับฐานการเรียนรู้ของประชาชนสู่โลกยุคโลกาภิวัตน์” พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 เป็นพระราชบัญญัติ

การศึกษาแห่งชาติฉบับแรกของประเทศไทย ใช้เป็นกรอบการจัดการศึกษาทุกระดับของประเทศมาโดยตลอด เมื่อมีการใช้มากว่า 20 ปี เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ประกอบกับการที่โลกก้าวเข้าสู่โลกาภิวัตน์เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากกับทุกคน การศึกษาในฐานะเป็นปัจจัยหลักที่มีหน้าที่พัฒนาคุณภาพคนต้องมีการปรับเปลี่ยนทั้งระบบคือ หลักสูตรการจัดการเรียนการสอน การวัดและประเมินผล รวมถึงมาตรฐานการจัดการศึกษาจึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สามารถพัฒนา ทักษะ คุณลักษณะ และสมรรถนะได้ตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นกรอบแนวทางในการจัดการศึกษาของประเทศจากความสำคัญของการกำหนดทิศทางและยกระดับคุณภาพการศึกษาของไทยเพื่อนำไปสู่การจัดทำกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติฉบับต่อไป”

ก่อนเข้าสู่การสัมมนา กรรมมาธิการการศึกษาได้จัดเวทีเสวนา อภิปราย เสนอความคิดเห็นเรื่อง ทิศทาง และยกระดับคุณภาพการศึกษาของแต่ละวิชาชีพหน่วยงาน องค์กรที่เกี่ยวข้อง” โดยมีผู้ร่วมอภิปรายได้แก่ดร. เทอดชาติ ชัยพงษ์ รองประธานคณะกรรมาธิการ การศึกษา คนที่สอง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พูนชัย ยาวิราช ประธานสาขาวิชาการบริหารการศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย วิชัย เชษฐบดี บรรณาธิการอำนวยการหนังสือพิมพ์เชียงรัฐ/พะเยา PRESS ประธานชมรมสื่อมวลชนอาวุโส เชียงราย และประธานสภาวิชาชีพสื่อมวลชนภูมิภาคแห่ง ดร.กวินทร์เกียรติ นนธท์พละ อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และดร.สราวุฒิ สุตะวงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย

#ปืนทอง ชีพสุกใส ปชส.สพป.ชร.1เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า