ข่าว มฟล. » 25 ปีมฟล. ชูวิสัยทัศน์พัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความเป็นอยู่ที่ดีและอนาคตที่ยั่งยืน เปิดงานวิชาการ MFU INNOVATION DAY 2023 เร่งพัฒนาคนรับเศรษฐกิจ-สังคม

25 ปีมฟล. ชูวิสัยทัศน์พัฒนามหาวิทยาลัยสู่ความเป็นอยู่ที่ดีและอนาคตที่ยั่งยืน เปิดงานวิชาการ MFU INNOVATION DAY 2023 เร่งพัฒนาคนรับเศรษฐกิจ-สังคม

16 พฤศจิกายน 2023
304   0

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เร่งพัฒนาคนเพื่ออนาคต พร้อมขับเคลื่อนศูนย์การแพทย์มฟล. เป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งลุ่มแม่น้ำโขง วางเป้าหมายไปสู่  “ความเป็นอยู่ที่ดีและอนาคตที่ยั่งยืน” พร้อมเปิดงานวิชาการ MFU INNOVATION DAY 2023 ตอกย้ำความสำเร็จตลอด 25 ปี ชูผลงานวิจัยจากศูนย์ความเป็นเลิศการวิจัยด้านเชื้อราค้นพบเชื้อราและเห็ดชนิดใหม่มากกว่า 800 ชนิด พร้อมโชว์นิทรรศการ “มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงกับการขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรม” หนึ่งในความสำเร็จของมหาวิทยาลัยที่มีส่วนร่วมขับเคลื่อนให้จังหวัดเชียงรายได้รับการประกาศรับรองจากยูเนสโก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) กล่าวถึงการจัดงาน แม่ฟ้าหลวงวิชาการ ว่า การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหาวิทยาลัยครบรอบ 25 ปี และเพื่อแสดงให้ถึงอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ที่ดำเนินงานยึดตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี ‘ปลูกป่า สร้างคน’ เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนผู้ด้อยโอกาส รวมทั้งการธำรงไว้ซึ่งประเพณีและศิลปวัฒนธรรมที่ดีงาม

สำหรับในปีที่ 25 นี้นับเป็นก้าวย่างที่สำคัญของการพัฒนามหาวิทยาลัยเพื่อนำไปสู่ “ความเป็นอยู่ที่ดีและอนาคตที่ยั่งยืน” โดยมหาวิทยาลัยจะมุ่งเป้าที่จะขับเคลื่อนศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเป็น ศูนย์กลางสุขภาพแห่งลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งในปัจจุบันนับเป็นศูนย์การแพทย์ที่เปิดให้บริการแบบครบวงจร เช่น ศูนย์โรคหัวใจ ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหาร ศูนย์เคมีบำบัด ศูนย์จักษุ ศูนย์การผ่าตัดผ่านกล้อง ศูนย์มะเร็งเต้านม ศูนย์ตรวจสุขภาพ ศูนย์ไตเทียม ศูนย์โรคผิวหนัง ศูนย์ความงามและชะลอวัย เพื่อรองรับประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทย-จีน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เน้นการตรวจรักษาด้วยแพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน กายภาพบำบัดแบบองค์รวม คลินิกผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัย รวมถึงศูนย์การแพทย์ รวมถึงศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ยังได้ผนึกกำลังกับภาครัฐในจังหวัดเชียงราย ผลักดันให้เชียงรายเป็น ‘เชียงรายเมืองสุขภาพ (Chiang Rai Wellness City)’ โดยมีสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ทั้ง 5 สำนักวิชา สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ สำนักวิชาทันตแพทยศาสตร์ และสำนักวิชาแพทยศาสตร์ ตลอดจนผลิตบัณฑิตด้านการจัดการอุตสาหกรรมบริการ มุ่งมั่นผลิตบัณฑิตให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคธุรกิจ

อธิการบดี มฟล. กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานแม่ฟ้าหลวงวิชาการ MFU INNOVATION DAY 2023 ภายใต้แนวคิด สมุนไพรเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ ในครั้งนี้  นอกจากเป็นการฉลอง 25 ปีของการก่อตั้งแล้ว มหาวิทยาลัยยังต้องการที่จะนำเสนอความก้าวหน้าทางวิชาการ เทคโนโลยี และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่มีการส่งเสริมเกิดการใช้ประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจและสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ของคณาจารย์และนักศึกษาออกสู่สายตาของประชาชนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของสถาบันอุดมศึกษาแห่งนี้ที่ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาศักยภาพ และเป็นมหาวิทยาลัยที่พร้อมจะช่วยเหลือและสนับสนุนความเป็นประชาชนในท้องถิ่น

โดยในปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงมีผลงานโดดเด่นทั้งงานวิชาการ วิจัยและนวัตกรรม ด้านวิชาการมีการผลักดันหลักสูตรให้ไปสู่ระดับสากลมาแล้วหลายหลักสูตร ทั้งมาตรฐาน AUN-QA และ EdPEx ในด้านผลงานวิจัย มีผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูลระดับนานาชาติจำนวนกว่า 4,000 เรื่อง และมีการอ้างอิงผลงานมากถึงเกือบ 80,000 ครั้ง มีงานวิชาการ วิจัยและนวัตกรรมที่ร่วมมือทั้งในระดับชาติและนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ส่วนในด้านทรัพย์สินทางปัญญา มีการยื่นขอรับความคุ้มครองมากกว่า 300 ผลงาน และเกิดการนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงสังคมและเชิงพาณิชย์ จำนวน 73 สัญญา โดยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นการใช้ประโยชน์ในกลุ่มอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม ซึ่งสอดคล้องกับความเชี่ยวชาญและความเป็นเลิศของมหาวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยมุ่งที่จะนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีไปเชื่อมต่อภาคเอกชนให้สามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด โดยปัจจุบันมี SMEs ที่เข้ามาใช้บริการของมหาวิทยาลัยในรูปแบบต่างๆ ไม่น้อยกว่า 2,500 ราย รวมทั้งมีภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มาร่วมพัฒนาวิจัยเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมไม่ต่ำกว่า 10 รายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า