ข่าวทั่วไป » เทศกาลสีสันกาสะลองสุดอลังการด้วยต้นคริสต์มาสหมอกพันวา พร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย

เทศกาลสีสันกาสะลองสุดอลังการด้วยต้นคริสต์มาสหมอกพันวา พร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย

14 พฤศจิกายน 2023
92   0

ค่ำวันที่ (13 พฤศจิกายน 2566) นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด Chief Marketing Officer บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นายสายัณห์ นักบุญ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลเชียงราย และ นายประเสริฐ ตรงเจริญเกียรติ ประธานสายปฎิบัติการธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ และทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันเปิดงาน “เทศกาลสีสันกาสะลอง 2023” และร่วมกันเปิดไฟ “ต้นคริสต์มาสหมอกพันวา” ที่บริเวณลานกิจกรรมศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย

สำหรับงาน “เทศกาลสีสันกาสะลอง” ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 พ.ย. 66 – 31 ม.ค. 67 เพื่อสร้างสีสันและต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมารับลมหนาวภาคเหนือในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง พร้อมเผยแพร่เรื่องราวทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ทรงคุณค่าแห่งล้านนาให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยได้นำเทคนิคต่างๆ เข้ามาผสมผสาน ซึ่งแต่ละปีจะมีไฮไลท์สุดพิเศษแตกต่างกันออกไป ล่าสุด UNESCO ได้ยกย่องให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ (City of Design)

โดยในปีนี้สร้างสรรค์ขึ้นในคอนเซ็ปต์ The Spirit of Chiangrai : The Pride of Northern Thailand ผสมผสานเรื่องราวจากวัฒนธรรมเครื่องประดับเงิน จาก 6 ชนเผ่า และความอุดมสมบูรณ์ของป่าสนบนดอยตุง เหนือสุดแดนสยามที่แรกที่เดียวในประเทศไทย สื่อถึงความงดงามและวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับธรรมชาติ ออกแบบและสร้างสรรค์โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ (โครงการพัฒนาดอยตุง) และได้รังสรรค์ผลงานให้เป็นส่วนหนึ่งสำหรับจุดแลนด์มาร์คของงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 งานมหกรรมศิลปะนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ที่กำลังจะเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงราย

ไฮไลท์หลักของงานคือ “ต้นคริสต์มาสหมอกพันวา” ซึ่งถือว่ามีต้นเดียวในประเทศไทย สร้างสรรค์โดย ดอยตุง ที่จำลองแบบต้นสนด้วยกลีบจำนวน 19 ชั้น ซ้อนกัน แต่ละชั้นตกแต่งด้วยเครื่องเงินจากแรงบันดาลใจชนเผ่าประดับไฟ หยดน้ำทอประกายระยิบระยับสวยงามตระการตา โดยตั้งชื่อตามความยาวของงานผ้าทอมือขนาด 1,000 วา หรือ 2,000 เมตร ที่เกิดจากการร่วมมือกันของชาวบ้าน กลุ่มชนเผ่าบนพื้นที่ดอยตุงที่ใช้เวลาว่างมาร่วมแรงร่วมใจถักทอผ้า โดยใช้ระยะเวลากว่า 3 เดือน ส่วนคำว่า “หมอก” มาจากการที่จังหวัดเชียงรายจะเกิดปรากฏการณ์ชมหมอกที่สวยงามอีกด้วย

ประชาชน หรือ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน นอกจากได้ชมความสวยงามตระการตาเก็บภาพสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึก ยังเพลิดเพลินและอิ่มอร่อยกับกาดสีสันกาสะลองไนท์มาเก็ต ลิ้มลองเมนูหาทานยากจากพี่น้อง 6 ชนเผ่าชาติพันธุ์เมืองเชียงราย และอิ่มอร่อยกับร้านค้าเด็ดเมนูดังในเชียงราย พร้อมช้อปสินค้า ART & CRAFT เป็นของที่ระลึก พร้อมชมชมการแสดงเชิงวัฒนธรรม Shimmer and Shine จากน้องๆ เยาวชนชาวเชียงรายอีกด้วย

ขอบคุณ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย