ข่าวสังคม » สธ.เชียงราย Kick off รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV ณ โรงเรียนดํารงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย

สธ.เชียงราย Kick off รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV ณ โรงเรียนดํารงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย

8 พฤศจิกายน 2023
287   0

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุมพงศ์ยอดเพชร โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย นายแพทย์วัชรพงษ์ คำหล้า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้นายแพทย์คงศักดิ์ ชัยชนะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวรายงานพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ตามนโยบายเร่งรัด 100 วันของกระทรวงสาธารณสุข “Save Our School Children by 1 Million HPV Vaccines” จังหวัดเชียงราย โดยมีแพทย์หญิงอัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นประธานในพิธี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย คณะผู้บริหาร บุคลากรกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ และบุคลากรในสังกัดที่เกี่ยวข้อง

การจัดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ตามนโยบายเร่งรัด 100 วันของกระทรวง สาธารณสุข “Save Our School Children by 1 Million HPV Vaccines” ในกลุ่มหญิงไทย อายุ 11-20 ปี ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งโรคมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ในหญิงไทย รองมาจากมะเร็งเต้านม สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัส Human Papilloma virus หรือเชื้อไวรัส HPV ที่เนื้อเยื่อบุผิว ปากมดลูก ทำให้เชลล์บริเวณปากมดลูกเจริญผิดปกติ และก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก โดยกลุ่มเป้าหมายในวันนี้ประกอบด้วย นักเรียนหญิง โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จำนวน 280 ราย และกลุ่มเป้าหมายการให้บริการวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชพีวี ในกลุ่มหญิงไทย อายุระหว่าง 11-20 ปี ในจังหวัดเชียงราย 23,934 โดส เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต่อไวรัส HPV ในกลุ่มเป้าหมายของจังหวัดเชียงราย มุ่งหวังผลในการลดการเจ็บป่วย และเสียชีวิตด้วยมะเร็งปากมดลูกในหญิงไทย

ทั้งนี้ การให้บริการวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก จังหวัดเชียงราย ตามกลุ่มเป้าหมายหญิงไทยอายุ 11-20 ปี ประกอบด้วย อายุระหว่าง  11-17 ปี ที่อยู่ในระบบการศึกษาสามารถเข้ารับบริการในสถานศึกษา ระหว่างเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2566 และอายุระหว่าง 18-20 ปี ที่อยู่นอกระบบการศึกษา สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทุกแห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า