ข่าวสังคม » พิธีเปิดงานนิทรรศการ Spirit of Indigo

พิธีเปิดงานนิทรรศการ Spirit of Indigo

25 กันยายน 2023
77   0

อาจารย์นคร พงษ์น้อย ผู้อำนวยการไร่แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ Spirit of Indigo โดยมี ครูศรุดา กันทะวงค์ ศิลปินอิสระ เป็นผู้กล่าวรายงาน และนำชมนิทรรศการ Spirit of Indigo “ชมเสน่ห์แห่งคราม และจินตนาการที่ไม่มีสิ้นสุดของการมัดย้อมครามสไตล์ชิโบริ” ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๖ เวลา ๑๖.๐๐ ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชียงราย ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

นิทรรศการ Spirit of Indigo “ชมเสน่ห์แห่งคราม และจินตนาการที่ไม่มีสิ้นสุดของการมัดย้อมครามสไตล์ชิโบริ” เป็นการจัดแสดงผลงานมัดย้อมแบบชิโบริ ด้วยสีคราม ของครูศรุดา กันทะวงษ์ หรือ ครูวะ ศิลปินอิสระ ผู้หันมาทำผ้ามัดย้อมธรรมชาติ เชี่ยวชาญด้านการย้อมครามสไตล์ชิโบริ ซึ่งเป็นศาสตร์การทำผ้ามัดย้อมแบบญี่ปุ่นที่มีมานานกว่า ๑,๓๐๐ ปี มีหลายเทคนิควิธี ทั้งการพัน มัด พับ ผูก การเนา การกั้นสี ทำให้เกิดลวดลายบนผืนผ้า ซึ่งครูศรุดาได้ผสมผสานการย้อมแบบไทยจนกลายเป็นสไตล์ของเธอ นอกจากนี้เธอยังเปิดครอสสอนย้อมผ้าและออกร้านจำหน่ายในแบรนด์ By Sruda เธอได้นำผลงานมาจัดแสดง และยังจัดกิจกรรม Shibori Indigo Workshop อีกด้วย


⭐️ในการนี้ นายพิสันต์ จันทร์ศิลป์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายสุพจน์ ทนทาน นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ ข้าราชการสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมพิธีเปิดและร่วมกิจกรรมฯ ดังกล่าว