เหนือสุดในสยาม » นายกฯ นำคณะลงพื้นที่เชียงรายครั้งแรก ชาวแม่สายดีใจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่แม่สาย แลกเปลี่ยนความเห็นการค้าชายแดน-กลุ่มชาติพันธุ์

นายกฯ นำคณะลงพื้นที่เชียงรายครั้งแรก ชาวแม่สายดีใจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่แม่สาย แลกเปลี่ยนความเห็นการค้าชายแดน-กลุ่มชาติพันธุ์

16 กันยายน 2023
253   0

วันที่ 15 ก.ย.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง ร่วมคณะลงพื้นที่ตรวจราชการครั้งแรก ภายหลังแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีหัวหน้าหน่วยราชการต่างๆ ยืนต้อนรับอย่างอบอุ่นและ ตรวจเยี่ยมชายแดนแม่สายและรับฟังปัญหาในพื้นที่ด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 รับฟังประเด็นเรื่องการค้าชายแดน (NEC) และปัญหายาเสพติด พร้อมรับฟังปัญหาฝุ่น PM 2.5 ปัญหาน้ำท่วมแม่สาย กับนายกเทศมนตรี ต.แม่สาย พบปะพูดคุยกลุ่มชาติพันธุ์ ถึงการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลไร้สัญชาติ อาทิ เรื่องของสิทธิการศึกษา สิทธิการรักษาพยาบาล สิทธิในที่ดินทำกิน และ ด้านอื่นๆ  นายกฯ ได้ระบุว่าการค้าชายแดน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญและดูแลอย่างรอบคอบ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนเท่าที่ทำได้ตามกรอบของกฎหมายที่มีอยู่ พร้อมระบุว่าไม่ได้มาเชียงรายหลายปี ได้มาแล้วก็อยากพูดคุยกับหน่วยราชการทุกหน่วย ซึ่ง จ.เชียงราย ถือเป็นจุดการค้าที่สำคัญของประเทศไทย ทั้ง การค้า การท่องเที่ยว การเกษตร แต่เวลามีของดีๆ มาไม่ว่าจะเป็นการค้า การท่องเที่ยว ก็มักจะมากับปัญหา ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด และอบายมุข ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาล จะต้องให้ความสำคัญด้วย

ภาพ-ข่าว พงศกร ตันสุวรรณ