เหนือสุดในสยาม » ถ้ำหลวงคึกคัก กรมอุทยานจัดงานครบรอบ 5 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ถ้ำหลวงคึกคัก กรมอุทยานจัดงานครบรอบ 5 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

11 กรกฎาคม 2023
4507   0

ถ้ำหลวงคึกคัก กรมอุทยานจัดงานครบรอบ 5 ปี การช่วยเหลือหมูป่า รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันประกาศเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ประชาชนต้องได้ประโยชน์ การพัฒนาและการอนุรักษ์ต้องอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน วอนนักท่องเที่ยวช่วยรักษาธรรมชาติ

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน ครบรอบ 5 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตวป่าและพันธุ์พืชจัดขึ้น เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ และแสดงความขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศที่เคยช่วยเหลือในปฏิบัติการ ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะมีผู้บริหารระดับสูงในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตวป่าและพันธุ์พืชร่วมในพิธีแล้ว ยังมีอดีตน้องๆทีมหมูป่าที่เป็นผู้ประสบภัยในครั้งนั้น ตลอดจนภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

กิจกรรมภายในงานเริ่มต้นด้วยการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 39 รูป พิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ได้ล่วงลับไป ประกอบด้วย “ผู้ว่าหมูป่า” นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร “หมูป่าดอม” นายดวงเพชร พรหมเทพ “จ่าแซม” นาวาตรี สมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง และเรือโท เบรุต ปากบารา รวมทั้งยังมีการเสวนาในหัวข้อ “การเปลี่ยนแปลงถ้ำหลวงที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ค้นหาและกู้ภัย”

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การยกระดับพื้นที่ให้เป็นอุทยานแก่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนนั้น ไม่ได้ต้องการที่จะอนุรักษ์อย่างเดียว แต่จะเน้นการพัฒนาในทุกมิติ เพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีดังเดิม แต่ว่าประชาชนในพื้นที่สามารถมีส่วนร่วม ใช้ชีวิตอยู่กับการพัฒนาพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน การยกระดับให้เป็นอุทยานมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฝากถึงนักท่องเที่ยวด้วยว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นอกจากจะมีความสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ยังเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก อยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไม่กระทำการใดๆที่จะทำให้เกิดความเสียหาย อยากให้เก็บไปแต่ความทรงจำที่ดีๆ เพื่อให้อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างนี้ไปจนชั่วลูกชั่วหลาน

ภาพ พงศกร ตันสุวรรณ  ข่าวแม่สาย