ข่าวสังคม » ไฟป่าเชียงรายคุมไม่อยู่หมอกควันคลุมเมือง

ไฟป่าเชียงรายคุมไม่อยู่หมอกควันคลุมเมือง

28 มีนาคม 2023
247   0

เช้าวันที่ 28 มีนาคม 66 หมอกควันยังคงหนาแน่น ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.เวียง อ.เมือง, เชียงราย พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 405 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 435 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

นายชุติเดช กมนณชุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 15 (เชียงราย) นายสมเกียรติ ปูกา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จ.เชียงราย ลงพื้นที่ บ้านปุยคำ อ.เมืองเชียงราย หลังจากเกิดไฟป่าในพื้นที่ ลุกลามกินเวลามา 3 วันแล้ว ได้ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ อย่างเข้มแข็งตลอด 24 ชม. จากนั้นมอบหน้ากากกัน pm 2.5 และสนับสนุนเสบียงอาหารและเครื่องดื่มแก่เจ้าหน้าที่

นายชุติเดช กมนณชุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 15 (เชียงราย)เผยว่า ในวันนี้เขตอำเภอเมืองเชียงรายเกิดฮ๊อตสป๊อทหลายจุด เมื่อช่วงเช้าได้ลงพื้นที่ เขตตำบลห้วยชมพู พบไฟป่ายังคงควบคุมไม่ได้ เพราะเป็นภูเขาสูง ทั้งนี้ได้สนับสนุนงบประมาณไปให้ เครือข่ายราษฎรพิทักษ์ป่า ไปแล้ว 144 หมู่บ้าน ทั้งเชียงราย-พะเยา หมู่บ้านละ 50,000 บาท เพื่อนำไปสนับสนุนในการช่วยป้องกันไฟป่า นอกจากนี้ได้สั่งปิดอุทยานแห่งชาติถึง 7 แห่ง มิให้มีการเข้าไปกระทำการใดๆ ในเขตอุทยาน แต่ก็ยังพบมีการลักลอบเข้าไปของพรานป่า และได้มีการจับกุม ส่งดำเนินคดีไปแล้วหลายราย

ด้านนางปุบผา ปุยคำ ผญบ.ม.14 บ้านปุยคำ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย เปิดเผยว่า ตนร่วมกับลูกบ้าน ออกมาช่วยกันเฝ้าระวังไฟป่าที่ เขตป่าดอยปุยทุกปีปีนี้ ถือว่า หนักสุด โดยเริ่มจากพบเห็นไหลามมาจากตำบลห้วยสัก กระแสลมพัดและสเก็ดไฟมาทางตกดอยปุย ซึ่งมีใบไม้แห้งสะสมเยอะ ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว และไหม้ลามต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว บางจุดก็ไม่สามารถขึ้นไปดับได้เพราะเป็นดอยสูงชัน  ประกอบกับไฟโหมแรง เกรงจะเป็นอันตรายกับอาสาสมัครของหมู่บ้าน

นายสมเกียรติ ปูกา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) เผยว่า พรุ่งนี้ 28 มีค. 66 ทีมทำฝนเทียมจะขึ้นบินจากเชียงใหม่ และจะวนมา ช่วยโปรยสารเคมี สร้างเมฆ ทำฝนเทียม หวังว่าจะเกิดฝนในเร็วๆ นี้ จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันได้ ไม่มากก็น้อยเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า