ข่าวสังคม » ไฟป่า! ลามหลายแห่งทั้งในและนอกประเทศ เจ้าคุณพระไพศาลประชาทร”วิ” พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส แห่งวัดห้วยปลากั้ง รับรักษาฟรีแก่อาสา ที่ทำการดับไฟเจ็บหนัก8ราย

ไฟป่า! ลามหลายแห่งทั้งในและนอกประเทศ เจ้าคุณพระไพศาลประชาทร”วิ” พระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส แห่งวัดห้วยปลากั้ง รับรักษาฟรีแก่อาสา ที่ทำการดับไฟเจ็บหนัก8ราย

25 มีนาคม 2023
142   0

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่โรงพยาบาลแม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย พระไพศาลประชาทร”วิ”. พระอาจารย์พบโชค ติสสวโส เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายชุติเดช กมนณชุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 15 (เชียงราย) นายสมเกียรติ ปูกา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จ.เชียงราย ได้ไปเยี่ยมดูอาการของเจ้าหน้าที่อาสาดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งได้รับบาดเจ็บอุบัติเหตุรถตกจากผิวถนนพื้นที่ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ขณะกำลังเดินทางไปดับไฟป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแม่สลอง โดยมี นายแพทย์รัฐกานต์ ปาระมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาล นำเยี่ยมผู้ป่วย ซึ่งพบว่ามีผู้ที่อาการดีขึ้นและกลับบ้านได้แล้ว 4 ราย คงเหลือที่ยังนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่จัน 3 ราย คือนายจะบี ลาหู่ บาดเจ็บเจ็บกระดูกซี่โครงซี่ที่ 8-10 ด้านซ้ายหัก ศรีษะแตก นายจะอื่อ ลาหู่ กระดูกซี่โครงซี่ที่ 9-10 ด้านขวาหัก และนายธนกร ลาหู่ กระดูกหน้าแข้งและข้อเท้าซ้ายหัก ส่วนอีก 1 คนคือนายอาทูจุ มาเยอะกู กระดูกต้นขาหักแล้วยังมีเลือดออกที่เยื่อหุ้มสมองและมีอาการบวมจึงถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทั้งนี้ผู้ป่วยบางส่วนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์และถือบัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรหัวศูนย์ ทำให้ทาง พระอาจารย์พบโชค ได้รับจะออกค่าใช้จ่ายในการดูแลทั้งหมดซึ่งสร้างความปลื้มปิติต่อทุกฝ่ายเป็นอย่างยิ่ง

พระอาจารย์พบโชค กล่าวว่าไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่ไปกว่าการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และเราต้องเป็นผู้เลิศแห่งการให้และแบ่งปันรวมทั้งเราต้องเป็นผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นซึ่งพวกเขาถือว่าเป็นนักรบที่ต้องรบกับไฟป่าเพื่อพวกเรา ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ ทางหลวงพ่อจึงจะให้การช่วยเหลือทั้งร่างกายและจิตใจด้วยการออกค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาทั้ง 8 ราย จนกว่าจะหายดีทั้งหมดโดยไม่ให้เดือดร้อน นอกจากนี้จะช่วยเหลือครอบครัวโดยมูลนิธิพระอาจารย์พบโชคเพื่อสังคมจะไปเติมเต็มในส่วนที่หายไปของพวกเขา เช่น รายได้จากการทำงานในช่วงที่รักษาตัว 2-3 เดือน ฯลฯ พระอาจารย์ ก็จะดูแลครอบครัวของเขาทั้ง 8 ครอบครัวเพื่อให้ทุกคนไม่มีคุณภาพชีวิตที่ด้อยลงไปอีก ซึ่งขอบอกว่าเงินที่มีผู้บริจาคไปให้กับทางวัดได้เข้าสู่ช่วยเหลือผู้คนได้อย่างยั่งยืนแล้ว

นายชุติเดช กล่าวว่าสถานการณ์ไฟป่าในปัจจุบันทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกไปดับไฟป่าทุกๆ ชั่วโมงโดยจะกลับมาพักเพียงช่วงสั้นๆ ไฟป่าก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5 ค่อนข้งหนาแน่น กระทั่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 รายดังกล่าวซึ่งมีอยู่รายหนึ่งที่อาการหนักโดยสมองกระทบกระเทือน กระนั้นก็ถือเป็นบุญที่จ.เชียงราย ที่มีพระอาจารย์พบโชค ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมถึงช่วงที่พวกเขาต้องออกจากโรงพยาบาลดังกล่าวแล้วด้วย เพราะผู้บาดเจ็บส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เบิกจากทางราชการได้แต่มีบางส่วนที่เบิกไม่ได้โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นอาสาดับไฟป่า สำหรับในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก็มีสวัสดิการจาก สบอ.15 (เชียงราย) และของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองทุนพิทักษ์ป่า มูลนิธิ สหกรณ์ ฯลฯ ที่เกี่ยวข้องซึ่งยืนยันว่าได้ทุกคนอย่างเต็มที่ไม่ให้เสียขวัญแน่นอน

นายแพทย์รัฐกานต์ กล่าวว่าผู้ป่วยที่พบอาการหนักนั้นมีเลือดคั่งในสมองและจากการทำเอ๊กซเรย์พบว่ามีอาการสมองบวมจึงต้องส่งไปให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสมองที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วย 1 ใน 3 รายที่ยังอยู่ที่บโรงพยาบาลแม่จันก็ได้รับการกระทบที่สมองเช่นกันโดยอยู่ระหว่างรอดูอาการ กระนั้นคาดว่าจะฟื้นตัวได้ภายใน 1 สัปดาห์นี้ต่อไป

ขอบคุณประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย