สบอ.15 (เชียงราย) ได้รับรายงานจาก อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 66 เวลา 18.30 น. ชุดสายตรวจป่าไม้ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ตรวจพบการกระทำผิดในเขตอุทยานฯ สามารถยึดไม้ของกลางประกอบด้วย
- ไม้รัง จำนวน 6 ท่อน
- ไม้ตีนนก จำนวน 3 ท่อน ปริมาตร รวม 0.38 ลบ.ม.
อุปกรณ์การกระทำผิด
- รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ MITSUBISHI สีแดง-เทา ทะเบียน บก-9740 พะเยา จำนวน 1 คัน และไม้ที่รอการตัดอีกจำนวนหนึ่ง
ส่วนกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม่ได้ไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ ส่งหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี สภ.ปง จ.พะเยา เพื่อขยายผลติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดต่อไป
ก่อนหน้านี้ นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้มีประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ จำนวน 7 แห่ง ดังนี้
- อช.ดอยหลวง
- ในท้องที่ จ.พะเยา ปิดวันที่ 1 ก.พ. ถึง 30 เม.ย. 66
- ในท้องที่ จ.เชียงราย ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 15 เม.ย. 66
- ในท้องที่ จ.ลำปาง ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 30 เม.ย. 66
- อช. ขุนแจ ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 15 เม.ย. 66
- อช. ภูซาง ปิดวันที่ 1 ก.พ. ถึง 30 เม.ย.66
- อช. ดอยภูนาง ปิดวันที่ 1 ก.พ. ถึง 30 เม.ย.66
- อช.แม่ปืม ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 15 เม.ย.66
- อช.ลำน้ำกก (เตรียมการ) ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 15 เม.ย.66
- อช.ภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ปิดวันที่ 15 ก.พ. ถึง 15 เม.ย.66
นายชุติเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า หากพบว่ามีการบุกรุกแผ้วถางป่าในเขตอนุรักษ์ และอุทยานแห่งชาติ มีโทษปรับสูงถึงหลักแสนบาท และยังมีโทษจำคุกอีกด้วย ทั้งนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเข้มงวดในการออกลาดตระเวร เฝ้าระวังไฟป่าในเขตรับผิดชอบตลอด 24 ชม.
ข่าวโดย :ชายชาญ ไชยมั่น