ข่าวทั่วไป » งานกระต่ายล่องน่าน นมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียง แช่แห้ง ประจำปี 2566 และพิธีสืบชะตา “สืบชะตาเสริมบารมีรับมหามงคล “ปีเถาะ”

งานกระต่ายล่องน่าน นมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียง แช่แห้ง ประจำปี 2566 และพิธีสืบชะตา “สืบชะตาเสริมบารมีรับมหามงคล “ปีเถาะ”

4 มีนาคม 2023
147   0

นายวิสุทธิ์ บัวชุม ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานเชียงราย นำคณะสื่อมวลชน และผู้ประกอบการการท่องเที่ยว จากจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมชมงาน กระต่ายล่องน่าน นมัสการพระมหาธาตุเจ้าภูเพียง แช่แห้ง ประจำปี 2566 ในระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม 2566 ณ จังหวัดน่าน และพิธีสืบชะตา “สืบชะตาเสริมบารมีรับมหามงคล “ปีเถาะ” ถวายสักการะพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง และบวงสรวงเทพยดาอารักษ์”


โดยมีนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธาน พร้อมด้วยนางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนเข้าร่วมพิธี สำหรับพิธีสืบชะตา “สืบชะตาเสริมบารมีรับมหามงคล “ปีเถาะ” ถวายสักการะพระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง และบวงสรวงเทพยดาอารักษ์” จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้ร่วมพิธี และจัดพิธีเนื่องในงานประเพณีหกเป็ง นมัสการองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม 2566 ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง อำเภอภูเพียง

ในการนี้นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. และคณะ ได้ร่วมถวายเงินทำบุญแผ่นทองจังโก้หุ้มองค์พระธาตุ และแผ่นทองลงรักปิดทอง รวมเป็นเงิน 102,128 บาท

นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ในปี 2566 นี้ ตรงตามปีนักษัตรปีเถาะ จังหวัดน่าน จึงเห็นโอกาสในการส่งเสริมให้เป็นปีท่องเที่ยวปีเถาะ ตามความเชื่อว่าพระธาตุแช่แห้ง จังหวัดน่าน เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวล้านนา จึงได้จัดงาน“งานประเพณีหกเป็งนมัสการพระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2566” โดยปีนี้เวียงภูเพียงแช่แห้ง มีอายุกาลครบ 670 ปี ซึ่งทั่วทั้งเมืองน่านและถนนสายหลักได้เนรมิตประดับประดาไปด้วยสัญลักษณ์รูปกระต่ายเพื่อต้อนรับนักษัตรปีเถาะ ทั้งยังมีการประดับตุง โคมแขวนล้านนา เครื่องจักสาน รวมไปถึงตุ๊กตามาสคอตสัญลักษณ์รูปกระต่าย บริเวณที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ รีสอร์ท และร้านอาหาร ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับ ไฮไลท์การแสดง แสง เสียง มหกรรมประชันกลอง การแสดงศิลปวัฒนธรรม การเดินแฟชั่นโชว์ชุดพื้นเมือง กาดมั่วคัวฮอม กิจกรรมขัวศิลปหัตถกรรมละอ่อนน่าน และทางจังหวัดน่านได้ร่วมกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐ และเอกชน จัดกิจกรรมโปรโมชั่น มอบสิทธิพิเศษส่วนลดสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เกิดในปีเถาะที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดน่าน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและส่งเสริมให้เกิดการกระจายรายได้หมุนเวียนในจังหวัดน่านตลอดปี


นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ตามที่ ททท. ชูจุดขายของ Soft Power สอดรับการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ (Experience-based-Tourism) สำหรับภูมิภาคภาคเหนือ ปี 2566 ททท. วางกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวรับปีเถาะตามความเชื่อล้านนา ชูคอนเซปต์ “เสน่ห์วันวานเมืองเหนือ” ด้วยการนำ อัตลักษณ์ความงดงามของวัฒนธรรมเมืองเหนือ ได้แก่ เครื่องแต่งกาย อาหาร ความเชื่อ ความศรัทธา และเทศกาลประเพณี มาเป็นแรงขับเคลื่อนในรูปแบบ Soft Power เชื่อมโยงเรื่องราวของท้องถิ่น และออกแบบเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่หลากหลาย ในโอกาสนี้ จึงได้ต่อยอดงานประเพณี “หกเป็งนมัสการพระธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2566” เป็นการนำเสนอวัฒนธรรมความเชื่อ ความศรัทธาของภาคเหนือผ่านรูปแบบการท่องเที่ยวเส้นทางสายศรัทธา หรือ สายมู (Faith) และเทศกาลประเพณี (Festival) สะท้อนภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ดีของภาคเหนือแก่นักท่องเที่ยวชาวไทย รวมทั้งนำเสนอแก่หน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อนำมาสนับสนุนการเสนอขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ ตลอดจนประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวของไทยที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์ ภายใต้กิจกรรมต่าง ๆ ของ ททท. เช่น “กิจกรรม 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ” ตามรอยศรัทธา เส้นทางนำเที่ยว เสริมบุญบารมี โชคดีปีเถาะ นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมเที่ยวตามรอยเส้นทาง 3 เส้นทาง

ภาพ/ข่าว ทนงศักดิ์ รู้ทำนอง