เหนือสุดในสยาม » เปิดแล้วด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก หลังปิดมานานเกือบ 3 ปี บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

เปิดแล้วด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก หลังปิดมานานเกือบ 3 ปี บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

20 กุมภาพันธ์ 2023
773   0

วันนี้ (20 ก.พ.66) เวลา 07.00 น. นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชจังหวัดเชียงราย เป็นประธานฝ่ายไทย ร่วมกับนายอู่มิ้น ไหน่ ผู้ว่าการจังหวัดท่าขี้เหล็ก ทำพิธีเปิดด่านพรมแดนถาวร สะพานมิตรภาพ ไทย – เมียนมา แห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายไทย และเมียนมา ตลอดจนประชาชนทั้งสองประเทศ ร่วมพิธีอย่างคับคั่ง

ด่านพรมแดน ไทย-เมียนมา ด้านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 พร้อมให้ประชาชนทั้งฝั่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ประชาชน จ.ท่าขี้เหล็ก ได้ข้ามพรมแดนมาหากัน ฉันญาติพี่น้อง และทำมาค้าขายตามแนวสองฝั่งสะพาน  หลังจากที่ปิดด่านพรมแดนมานานเกือบ 3 ปี  เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ช่วงแรกเป็นการทดลองเปิด ในเบื้องต้นจะเปิด ตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น.จากเดิมเปิดตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น. โดยจะดูสถานการณ์ความเคลื่อนไหวใน จ.ท่าขี้เหล็กก่อน หากเป็นไปตามปกติ จะมีการประเมินความเป็นไปได้เพื่อเปิดได้ตามเวลาปกติต่อไป

สำหรับเปิดด่านพรมแดนครั้งนี้ไม่มีการจัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมกันล่วงหน้า โดยมีรายงานว่าเกิดจากการที่ฝ่ายประเทศเพื่อนบ้านมีความกังวลเรื่องความมั่นคง การเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงกันข้าม ซึ่งที่ผ่านมาเคยแจ้งยกเลิกการประชุมกับ จ.เชียงราย มาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมีการจัดประชุมครั้งใหม่ซึ่งประสบความสำเร็จ จึงไม่มีการเปิดเผยล่วงหน้าในครั้งนี้

จากการที่ด่านพรมแดนถูกปิดมานานเกือบ 3 ปี ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวและตลาดชายทั้ง 2 ฝั่งประเทศซบเซาโดยมีเพียงการเปิดสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อใช้สำหรับการขนส่งสินค้าเท่านั้น การเปิดด่านครั้งใหม่นี้จึงทำให้ผู้คนทั้งฝั่งไทยและเมียนมาต่างเฝ้าติดตามความคืบหน้ากันอย่างต่อเนื่องเพื่อหวังว่าเศรษฐกิจของทั้ง 2 ฝั่งจะดีขึ้นหลังจากนี้

ข่าว/ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

ภาพ/พงศกร ตันสุวรรณเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า