ข่าวทั่วไป » แถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival) ณ ชีวิตธรรมดา คอฟฟี่เฮาส์ บิสโทร บาร์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

แถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival) ณ ชีวิตธรรมดา คอฟฟี่เฮาส์ บิสโทร บาร์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

7 กุมภาพันธ์ 2023
167   0

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 นายสมหวัง บุญระยอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการแถลงข่าว การจัดงาน เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก Eastern Lanna Coffee & Tea Festival โดยมีนายเสริฐ ไชยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยพูดแทนจากจังหวัดพะเยา แพร่ และน่าน ร่วมในการแถลงข่าว

กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) มีการปลูกชาและกาแฟกันมากยิ่งขึ้น และมีหลากหลายสายพันธุ์ เนื่องจากมีภูมิประเทศที่มีความเหมาะสมและสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโต และส่งผลให้กาแฟมีรสชาติที่กลมกล่อมแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ทำให้มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราวของแต่สามารถสร้างเรื่องราวทางการท่องเที่ยวได้อย่างดี โดยข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก) รายงานว่า ช่วง 5 ปี ย้อนหลัง (ปี 2557-2561) ประเทศไทยสามารถผลิตเมล็ดกาแฟได้ปีละ 26,000 ตัน แต่ความต้องการ กาแฟมีถึง 90,000 ตัน จึงต้องนำเข้าปีละกว่า 60,000 ตัน จากประเทศเวียดนาม และมาเลเซีย (ข้อมูลประชาชาติธุรกิจ 9 มิถุนายน 2561) ในขณะเดียวกันภาครัฐบาลได้ให้การสนับสนุนธุรกิจกาแฟ เป็นยุทธศาสตร์กาแฟ ปี 2560 – 2564 ให้เป็นผู้นำการผลิตและการค้ากาแฟคุณภาพในอาเซียนก้าวสู่ตลาดโลก

การดำเนินกิจกรรมสร้างศักยภาพด้านการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว รวมถึงการสร้างเครือข่ายสินค้า ชุมชนในกลุ่มสินค้าชาและกาแฟ ภายใต้โครงการบูรณาการการค้าการลงทุน กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิง สร้างสรรค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการค้าการลงทุน กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ในชื่องาน “เทศกาลกาแฟและซาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival)” จะเป็นการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่โดด เด่นของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 เชื่อมโยงทุนทางการท่องเที่ยวและแนวนโยบายของรัฐในการผลักดันให้ เกิดประโยชน์แก่ประชาชนมากที่สุด และเป็นการเสริมสร้างการรับรู้ด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ตอนบน 2 สร้างกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย สามารถดึงดูตให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบนมากขึ้น และจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2

เทศกาลกาแฟและชาล้านนาตะวันออก (Eastern Lanna Coffee & Tea Festival จำนวน 3 วัน ระหว่างวันที่17-19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ เชียงรายไนท์บาซาร์ : Chiang Rai Night Bazaar โดยภายในงานประกอบไปด้วยผู้ประกอบการด้านชา-กาแฟ ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 กว่า 40 ร้านค้า กิจกรรมการสาธิตชงและชิมเครื่องดื่มสร้างสรรค์จากผู้ชนะการประกวด Amazing Thailand Drink Season II, การสาธิต Preparing “Vegan Food and Tea for Sustainable Health” การพูดคุยเกี่ยวกับเส้นทางท่องเที่ยวชาและกาแฟ ร่วมรับฟัง Roaster Talk “เรื่องเล่าจากเมล็ดกาแฟ” และนิทรรศการเกี่ยวกับชาและกาแฟหลายหลายนิทรรศการ ร่วมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายตลอดการจัดงานนอกจากนั้นแล้วยังมี การประกวดแข่งขันหลากหลายรายการ ได้แก่การประกวดแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในหัวข้อ “เปิดฟาร์มตามฝัน จากไร่กาแฟสู่แหล่งท่องเที่ยวสุดฟิน” การประกวดแหล่งผลิตชาคุณภาพภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ในหัวข้อ “เปิดไร่ชา สู่การพัฒนาการ ท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” การประกวด Campaign ของผู้ประกอบการร้านซาหรือร้านกาแฟกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) หัวข้อการประกวด “แคมเปญส่งเสริมการตลาด เทศกาลกาแฟและชา ล้านนาตะวันออก” เข้าร่วมกิจกรรมง่ายๆเพียงแค่ท่านสื่อโฆษณาออนไลน์ที่ท่านทำขึ้นไม่จำกัดรูปแบบเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า