คอลัมน์ » พายุการเมือง-ท่องเที่ยว..ดินฟ้าฯตั้งเค้าพลังแรง!

พายุการเมือง-ท่องเที่ยว..ดินฟ้าฯตั้งเค้าพลังแรง!

11 มกราคม 2023
198   0

            ทุกสรรพสิ่งทั้งปวง..มีการเชื่อมโยงซึ่งกันและกันทุกอย่าง..ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันด์….เมื่อสิ่งเก่า..โรยร่วง…ลาลับไป…ย่อมเกิดสิ่งใหม่มาทดแทนเสมอ…เป็นสัจธรรม

การเมืองการบ้านในช่วงนี้เป็นที่จับตามิใช่น้อย พายุการเมือง และนักการเมืองแต่ละค่ายแต่ละคน ขมีขมัน ขยันออกหาเสียงกันจ้าละหวั่น ไม่พรั่นพรึงกับสิ่งใด แม้มีข้อห้ามและกฎหมายอันเป็นข้อบังคับ จากกกต.ก็ออกมาแล้วตั้งแต่ 24 ก.ย.ผ่านมาภายใน 180 วัน ก่อนถึงการเลือกตั้งใหญ่ ห้ามพรรคการเมืองส.ส. หาเสียงใช้เงินเกิน 1.5 ล้านบาท พรรค ไม่เกิน 35 ล้านบาท ซึ่งก็มีข้อห้ามยุบยับ…หยุมหยิม ลักลั่น  ในการหาเสียงล่วงหน้า แต่ส่วนพวกที่มีอำนาจจะทำอะไรก็ไม่ผิด แถมประกาศวันเลือกตั้งทั่วๆ ไปครั้งใหม่ แล้ว ในวันที่ 7 พ.ค.’66 (หวังรัฐบาลครบเทอม 4 ปี)… ข้ามปีไปโน่น หากไม่มีการยุบสภา หรืออุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน …แต่ ก็มีนักวิเคราะห์การเมืองบอกตรงกันว่า อาจไม่เกินสิ้นปีนี้เพราะสัญญาณพายุการเมืองต่าง ๆ เริ่มคุกกรุ่นขึ้นทุกวัน และตั้งเค้าจะมาแรง…ซะด้วย…

ข้อห้ามต่างๆ ของ กกต.ก็ขัดแย้งกับสิ่งที่เกิด เช่น หากเกิดแผ่นดินไหว อุทกภัย วาตภัย อุบัติภัยต่างๆ ที่ร้ายแรง….ใครจะไปช่วยประชาชนผู้เดือดร้อนในรูปแบบต่างๆ ทันท่วงทีเป็นเบื้องต้น  อันดับแรกที่เขานึกถึงก็คือ…ผู้แทนเขาเองนั่นเอง เพราะใกล้ชิดมากกว่า …จะรอรัฐบาลก็คงสายเกิน รวมทั้งกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นสาธารณประโยชน์ก็หมดสิทธิ์..ก็เพราะกฎกติกาแบบนี้บ้านเมืองจึงวุ่นวายไม่จบสิ้น  

อีกเรื่องที่น่าสนใจ…สูตรการหาร 100 และ 500 ของการเลือกตั้งก็มีปัญหา มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญว่าจะขัดต่อกฎหมายลูกหรือไม่..และอย่างไร…เรื่องร้อนๆที่เป็นปัญหาทางการเมืองก็จะเกิดขึ้นอีกคาดว่าจะเสร็จในเดือน ต.ค.นี้…ก็จะรู้ผลจะออกมาอย่างไร…แน่ใจไหม? ว่าจะมีการเลือกตั้ง ดังที่คาดหมาย…

เมื่อ 30 ก.ย.’65 ที่ผ่านมา กรณีศาลฯตัดสิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นนายกฯมา 8 ปี หรือไม่ ดังที่มีความคิดของประชาชนและผู้ร้องแตกออกเป็นหลายฝ่าย  ผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ออกมาเป็นอย่างไร?… ผลก็ปรากฏออกมาดังที่ทราบกันแล้ว… (ต้นฉบับนี้เขียน เมื่อ 25 ก.ย.) จะอย่างไรก็ตามการเมืองการปกครองของไทย และสังคมไทย… “ก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป” ดังที่ผ่านมาหลายฝ่ายมีทั้งพอใจและไม่พอใจในผลที่ปรากฏ …ทั้งที่เรามองเห็นเค้าลางของ “พายุแห่งการเปลี่ยนแปลง” มาบ้างแล้วก่อนหน้านี้ และจะดำเนินไปอย่างไร… ในเกมการชิงอำนาจในกฎกติกาเดิมของรัฐธรรมนูญ 2560… ต้องคอยดูกันต่อไปบางคนยังโยงการเมืองในช่วงนี้ไปถึง “ตุลาอาถรรพณ์” ไปโน่นว่าจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย…ก็ขออย่าให้เป็นจริงเถิด !

อีกเรื่องความขัดแย้งของพรรคการเมืองทั้งฟากรัฐบาลและฝ่ายค้านเรื่อง “กัญชาเสรี” กับ การกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาหรือ ที่เรียก “ทุนกยศ.” กำลังเป็นประเด็นข้อขัดแย้งทางการเมืองอีกชนวนใหม่ซึ่งมีความขัดแย้งกันหลายๆมุมมองที่แตกต่างเริ่มก่อตัวแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้น  แม้จะมีความเห็นชอบของสภาผู้แทนฯในวาระ 2 แล้ว แต่วาระ 3 ของวุฒิสภา ก็ไม่แน่ใจว่าจะออกมารูปใด เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ความนิยมของพรรการการเมืองที่รู้ๆกันอยู่ว่าเพื่อใคร…เพื่ออะไรและผลประโยชน์ของคนกลุ่มใดกันแน่.!??

เมื่อกล่าวถึงพายุทางการเมืองแล้ว ก็มาดู “พายุฝนและลมฟ้าอากาศ” กันบ้างเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากขึ้นๆ ทุกวัน เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา พายุโนรู ก็มีผลกระทบเป็นวงกว้างไปแล้ว กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อีกว่า ในช่วงต้น ต.ค.นี้ จะมีพายุ 1– 2 ลูก เข้ามาสู่ประเทศไทยอีก ภาคที่จะได้รับผลกระทบ คือ ภาคกลาง อีสาน ตะวันออก รวมทั้งภาคเหนือบางส่วนด้วย…ต้องเตรียมรับให้ดี

สังเกตไหมว่า… ภัยพิบัติที่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของโลกนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จากปัจจัยต่างดังที่เคยนำเสนอแล้วก็เพราะน้ำมือของมนุษย์นี่เอง จากรายงานของ IPCC (The Intergovernmental Panel on Climate Change’s) special report ตั้งแต่ปี 2012 ว่าอีกราว 10 ปี (2022 ปี’65) โลกเราจะเกิดภัยพิบัติอย่างรุนแรงไปทั่ว อันเนื่องมาจาก โลกร้อน (Global warming) เช่น น้ำท่วมแบพลัน คลื่นความร้อนมากขึ้น การเกิดพายุเฮอริเคน ที่สหรัฐฯจะรุนแรงขึ้น ความแห้งแล้งมีมากขึ้น เกาะเล็กๆ จะจมน้ำ น้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็วขึ้น น้ำทะเลจะเพิ่มขึ้น เป็นต้น …เห็นหรือยังว่ามันเกิดขึ้นได้จริงๆ  ไม่นับแผ่นดินไหว ก็มีความถี่มากขึ้น ซึ่งเราไม่สามารถพยากรณ์ได้… แต่มันก็เชื่อมโยงกันได้ในมิติต่างๆ จากกิจกรรมของมนุษย์เป็นตัวกระตุ้น  ดังนั้นเราต้องระมัดระวัง… เชียงรายเราเอง ก็ต้องพร้อมจะสร้างอะไรก็ต้องแข็งแรงไว้ก่อน เพราะอยู่ใกล้ “รอยเลื่อนเชียงแสน” (Chiang Saen Fault) ด้วย อย่างเวียงหนองหล่ม อ.แม่จัน – เชียงแสน จากหลักฐานทางธรณีวิทยาระว่าเป็นร่องรอยในอดีตที่ยังมีพลังอยู่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้เหมือนที่อื่นเช่นกัน

ส่วนเรื่องโรค โควิด-19  ที่ทุก ๆ คนหวาดกลัวนั้น จากที่เคยประกาศให้เป็นโรคติดต่ออันตรายนั้น  ตั้งแต่ 1 ต.ค.’65 เป็นต้นไป สธ.ประกาศให้เป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวัง หลังทั่วโลกมีแนวโน้มผู้ป่วยอาการรุนแรงและอัตราการเสียชีวิตลดลง… ประชาชนและผู้ประกอบการเริ่มดำเนินชีวิตตามปกติแล้ว เมื่อปลาย ก.ย.มติที่ประชุมศูนย์บริหารฯโควิด-19 (ศบค.) ได้ ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วประเทศแล้ว มีผลตั้งแต่  30 ก.ย. 2565 รวมทั้ง ศบค.ก็ปิดฉากลงแล้วเช่นกัน

            …นั่นก็หมายถึงว่า “ธุรกิจการท่องเที่ยว” จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม…ยิ่งค่าเงินบาทอ่อน จาก 1 ดอลล่าร์ มีค่า 37 บาท จาก 32 บาท จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น …ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย นำเงินดอล่าร์ไปแลกจะได้เงินบาทเพิ่มขึ้น เป็นต้น แต่การซี้อของต่างๆ จากต่างประเทศก็จะราคาสูงขึ้น เช่น น้ำมัน เครื่องจักร สินค้าทุนต่าง ๆก็มีทั้งดีและเสีย

ช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา เห็น บก.ใหญ่ เชียงรายนิวส์ โชติศิริ ดารายน ฐานะนายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเชียงราย-พะเยา เดินไปพบผู้ประกอบการธุรกิจเดียวกัน ตามกิจกรรมที่เรียกว่า “สิงห์เหนือพบเสือใต้” (ชื่อยังกะหนังคาวบอยฝรั่งยุคโบราณแน่ะ) เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียเรื่องการทำทัวร์ระหว่างกัน… ก็ขอแสดงความยินดี ณ โอกาสนี้ด้วย เพราะทุกวันนี้การเดินทางสะดวก สายการบินมีมากมายเชื่อมเหนือ-ใต้ ได้รวดเร็ว

ส่วนอีกกิจกรรม “การท่องเที่ยว” ที่จะเกิดขึ้นที่เชียงรายที่เอาใจคอเพลง คือ จังหวัดเชียงราย บริษัท แอปเปิ้ล ทริป จำกัด ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และหอการค้าจังหวัดเชียงราย จะจัด “เทศกาลดนตรี เหนือสุดหยุดโลก”  ครั้งที่ 1  14-15 ต.ค.’65 นี้ ณ ลานปิยะพรผาหมี (ทางขึ้นดอยผาหมี) อ.แม่สาย เชียงราย (ติดร้านอาหารจันกะผัก) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (บัตร 1 ใบ เข้างานได้ 2 วัน บัตรราคา 1,200 บาท) ซื้อบัตรที่ 7 ELEVEN หรือ www.alltickat.com มีศิลปินแนวหน้าไทยชื่อดัง มากกว่า 10 ศิลปิน ร่วมมอบความสุข ในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้…อย่าพลาด!

สุดท้าย..ยินดีกับ  50 ปี  หรือ “ กึ่งศตวรรษ” ของ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย “มหาลัย’ในหัวใจประชาชน”  สถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของเชียงรายที่ผลิตปริญญา เมื่อ 29 ก.ย.’65 ทีผ่านมา (สถาปนาเมื่อ 29 ก.ย.’16) อีกแห่งที่ “มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” ก็ ฉลองครบ 24 ปี เมื่อ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา…โชคดีของชาวเชียงราย -ประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย…เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า