ข่าวสังคม » สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร.ร่วม ม.ศิลปากร ม.จุฬาลงกรณ์ฯ องค์กรเครือข่าย เสวนาวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรม “ดนตรี กวีศิลป์ ถิ่นเชียงราย”

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร.ร่วม ม.ศิลปากร ม.จุฬาลงกรณ์ฯ องค์กรเครือข่าย เสวนาวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรม “ดนตรี กวีศิลป์ ถิ่นเชียงราย”

1 ธันวาคม 2022
418   0

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2565 น.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากรและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนาวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรม “ดนตรีกวีศิลป์ ถิ่นเชียงราย” โดยมี ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร.ฐานะผู้อำนวยการสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน ในการนี้ อ.ดร.อดิเทพ วงค์ทอง ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม (มร.ชร.) กล่าวต้อนรับและกล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ เรื่อง “ดนตรีกวีศิลป์ ถิ่นเชียงราย” ภายใต้โครงการสุนทรียะศิลปะสู่การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและสังคมระดับภูมิภาค (ระยะที่ 1) และ โครงการวิจัยพื้นที่สร้างสรรค์กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม (ภาคเหนือ) โดยสถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ธัชชา ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และเครือข่ายภาคเหนือ สนับสนุนโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ผ่านการเสวนาวิชาการกับผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แต่ละแขนง รวมทั้งการจัดแสดงในรูปแบบประสานศิลป์และร่วมสมัย

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการ การประยุกต์การแสดงในรูปแบบประสานศิลป์และร่วมสมัย เพื่อทำให้พิพิธภัณฑ์มีชีวิต และเสริมสร้างความรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรมให้กับนักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่สนใจทั่วไป เพื่อให้นักวิชาการ เยาวชน ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น และประชาชนได้แลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการ ตลอดจนการประยุกต์การแสดงในรูปแบบประสานศิลป์และร่วมสมัย ผ่านการเสวนาวิชาการกับผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แต่ละแขนง และเพื่อสร้างเครือข่ายในการร่วมอนุรักษ์และสืบทอดศิลปะและวัฒนธรรมในจังหวัดเชียงราย ในโอกาสนี้ ศ.พรรัตน์ ดำรุง หัวหน้าโครงการวิจัย “พื้นที่สร้างสรรค์กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม (ภาคเหนือ)” และ อ.ฉลอง พินิจสุวรรณ ศิลปินเชียงราย ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์โครงการวิจัยฯ

ภายในงานมีการเสวนาวิชาการ หัวข้อ “ทัศนศิลป์ ศิลปินเชียงราย” หัวข้อ“วรรณศิลป์ พิณเปี๊ยะ มิติควาทรงจำมรดกเวียงเจียงฮาย” หัวข้อ “ศิลปะการแสดงอัตลักษณ์เชียงราย” แสดงการแสดงศิลปะร่วมสมัย ร่วมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม “ฟ้องเจิง” การฟ้องสาวไหม การบรรเลงดนตรีล้านนา การ “ปี่พาทย์โบราณเครื่อง 5” เป็นต้น โดยได้รับเกียรติจากนักวิชาการ ศิลปิน ครูภูมิปัญญาท้องถิ่น นักเรียน นักศึกษา ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร.

ข่าว/จันทร์ฉาย สมศักดิ์ศรี

ภาพ/กีรติญา วงค์สารภีเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า