เหนือสุดในสยาม » ชาวพุทธ แห่รับครูบาบุญชุ่ม เนืองแน่น ที่วัดดอยเวียงแก้ว

ชาวพุทธ แห่รับครูบาบุญชุ่ม เนืองแน่น ที่วัดดอยเวียงแก้ว

2 กันยายน 2022
583   0

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ ได้มีอาการอาพาธ หลังจากได้เดินทางไปไปร่วมงานบุญปฏิบัติศาสนกิจและโปรดคณะศรัทธาญาติโยมตามเมืองต่างๆ จนมีเวลาพักผ่อนน้อย ทำให้เริ่มมีอาการอาพาธขณะเดินทางกลับมาที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพงษ์ จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จนคณะศิษย์ได้นำตัวพระครูบาบุญชุ่ม เดินทางมารักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงราย และได้ส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 65 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ทรงรับเป็นภิกษุอาพาธ ในพระบรมราชานุเคราะห์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น

หลังอาการอาพาธพระครูบาบุญชุ่มดีขึ้น ในวันที่ 15 สิงหาคม ครูบาบุญชุ่มได้กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ และได้พักรักษาต่อจนถึงวันที่ 18 สิงหาคม ครูบาบุญชุ่มมีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ และได้ออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นที่บ้านศิษยานุศิษย์ในกรุงเทพมหานคร และพระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร โดยทางรถยนต์ส่วนตัว มาถึงวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน เมื่อกลางดึกของวานนี้ (20 สิงหาคม) แล้วพระครูบาบุญชุ่มได้นั่งสวดมนต์ บนศาลาหน้าองค์พระใหญ่ จากนั้นกลับไปจำวัดที่กุฏิศาลากลางน้ำ ภายในวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว

ตั้งแต่เช้า พุทธศาสนิกชนที่ทราบว่าพระครูบาบุญชุ่ม หายจากอาการอาพาธได้กลับจากกรุงเทพมหานครมาจำวัดที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต่างก็พากันเดินทางโดยทางรถยนต์หลั่งไหลมาที่วัดพระธาตุดอยเวียงแก้วตลอดเวลาอย่างไม่ขาดสาย จนบริเวณที่จอดรถหน้าองค์สมเด็จพระคันธาระองค์ปฐม (พระองค์ใหญ่) ไม่มีที่จอด แต่ศรัทธาสาธุชนยังหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย ต่างก็พากันเดินขึ้นบันไดนาคไปจุดธูปไหว้พระ ร่วมบุญถวายกองทราย 84,000 กอง และรอกราบรับพรจากพระครูบาบุญชุ่ม กระทั้งเวลา10นาฬิกาเศษ เกิดฝนตกลงมาแต่ผู้คนที่นั่งอยู่ลานหน้าองค์พระใหญ่ก็ยังปักหลักนั่งอยู่ที่เดิม เพื่อรอกราบพระครูบาบุญชุ่ม

default

default

defaultเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า