คอลัมน์ » เช็คอิน – กินกะเที่ยว “รับลมหนาวในฤดูร้อนกับการท่องเที่ยวแบบ วิถีโฮมสเตย์ บ้านป่าเหมี้ยง” (มีคลิป)

เช็คอิน – กินกะเที่ยว “รับลมหนาวในฤดูร้อนกับการท่องเที่ยวแบบ วิถีโฮมสเตย์ บ้านป่าเหมี้ยง” (มีคลิป)

25 เมษายน 2022
283   0

 

สวัสดีผู้อ่านคอลัมน์ เช็คอิน – กินกะเที่ยว ที่น่ารักทุกท่านสำหรับสำหรับเดือนที่แล้วล่องใต้พาไปสัมผัส ทะเลอันดามัน ที่จังหวัดตรัง เดือนนี้ ชวนมารับลมหนาวในฤดูร้อนกับการท่องเที่ยวแบบฉบับภาคเหนือดินแดนแห่งขุนเขาธรรมชาติสายลมและแสงแดด ที่ บ้านป่าเหมี้ยง ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

ที่ตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง สำหรับหมู่บ้านป่าเหมี้ยงนี้นั้น ก่อตั้งมาประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว เป็นชนพื้นราบจากหลายพื้นที่ขึ้นมาตั้งถิ่นฐานที่บนดอยแห่งนี้ ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 7 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนภูเขาอยู่ห่างจากอำเภอเมืองปานประมาณ 36 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองลำปางมาทางทิศเหนือประมาณ 90 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 470 คน รวม 140 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำสวนเมี่ยง ปลูกกาแฟ(พันธุ์อาราบิกา) และสวนชาอัสสัม ซึ่งชาอัสสัม” (Assam Tea) คือชาดำ ที่ถูกปลูกขึ้นในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย มีรสและกลิ่นของชาค่อนข้างเข้ม นิยมนำไปเบลนด์เป็น English Breakfast หรือผสมนม ชงเป็น milk tea โดยเป็นการปลูกแบบไม่ใช้สารเคมี แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมู่บ้านมีกฎเหล็กของชุมชนหากแปลงไหนใช้สารเคมี จะถูกปรับในอัตราที่สูง เนื่องจากจะไปทำร้ายนิเวศของแปลง ข้างเคียง จึงมีต้นกาแฟและต้นชาอัสสัม ที่อายุเก่าแก่ ต้นสูงใหญ่กันเลยทีเดียวทำให้พื้นที่หมู่บ้านนี้ เป็นป่าที่สมบูรณ์ เขียวขจี สัมผัสอากาศยามเช้า สดชื่นได้อย่างเต็มปอด กันเลยทีเดียว

นอกจากปลูกเหมี้ยงกับกาแฟแล้ว ยังมีอาชีพเสริม คือ ปลูกเสาวรส และทำหมอนใบชา และ ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ที่เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น ส่วนการทำข้าวไร่นั้นชาวบ้านเลิกปลูกประมาณ 10 ปีมาแล้ว เนื่องจากชาวบ้านเห็นว่าการปลูกข้าวไร่ต้องตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำไร่ เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และพื้นที่บ้านป่าเหมี้ยงอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จึงมีการบอกห้ามการตัดไม้ทำลายป่าอย่างจริงจังซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้นั้นเป็นชุมชนบนเขาสูง ระดับความสูง 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีแถมยังโอบล้อมด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ และไม่มีสารพิษหรือฝุ่นละอองที่สำคัญที่หมู่บ้านนี้มีวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีหากมาในช่วงของฤดูหนาวก็จะได้สัมผัสอากาศที่หนาวบนยอดดอย ซึ่งบางครั้ง อุณหภูมิ อยู่ที่ประมาณ 3-9 องศาเซลเซียส. กันเลยที่เดียว และในแต่ละปีช่วงประมาณเดือน กุมภาพันธ์ ถึงต้นเดือน มีนาคม ที่หมู่บ้านแห่งนี้ จะการจัดงาน“เทศกาลดอกเสี้ยวบาน” เนื้องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีดอกเสี้ยวป่าที่สมบูรณ์มากๆมีดอกเสียวที่บานสะพรั่งอวดความงามอยู่บนเส้นทาง แจ้ซ้อน-ป่าเหมี้ยง โดยดอกเสี้ยวเป็นดอกไม้พื้นเมือง ที่ลักษณะดอกจะมีสีขาว มี 5 กลีบ แต่จะมีสีชมพูแต้มที่กลีบใหญ่สุด สีขาวบริสุทธิ์บานสะพรั่งอยู่เต็มดอย สวยงาม เค้ากับบรรยากาศหนาว รีวิวดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศกันเลยทีเดียว ที่จะได้มาสัมผัสบรรยากาศหนาวพร้อมกับชมดอกเสี้ยวที่เป็นดอกไม้ป่าท่ามกลางธรรมชาติ สีขาวชมพูสลับกับสีเขียวตัดกับแสงท้องฟ้า ที่สดใส ถือได้ว่าเป็นบรรยากาศที่ ขึ้นมาแล้ว ไม่อยากจะ ลงไปกันเลยทีเดียว

โดยที่หมู่บ้านแห่งนี้จะมีวิสาหกิจชุมชน โฮมสเตย์ที่จะบริการนักท่องเที่ยว โดยจะคิดเป็นรายหัว ในแต่ละที่ราคาแตกต่างกันไป ซึ่งราคาที่พักก็อยู่ระหว่างหัวละสามร้อยห้าสิบบาทถึงหกร้อยห้าสิบบาท โดยจะมีอาหารมื้อเช้าเป็นขันโตก แบบธรรมชาติ ใช้วัตถุดิบ จากธรรมชาติอย่างเช่นยำใบเมี่ยงสด และพืชผักที่อยู่ บนพื้นที่บ้านป่าเหมี่ยง นำมาประกอบเป็นอาหารเช้าบริการให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งรายได้ก็จะ หักไว้ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อพัฒนา หมู่บ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ได้ตลอดทั้งปี โดยในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว ที่อุณหภูมิ 19 องศาเซลเซียส. ในช่วงเดือนเมษายน โอ้ววว บรรยากาศสุดสุดชิล ฟินกันเลยทีเดียวจ้า งานนี้สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นใครอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศหนาวในฤดูร้อนแบบนี้ ติดต่อ สอบถาม ที่พักแบบโฮมสเตย์ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกหลัง หรือจะศึกษาดูงาน ด้านการผลิต ใบเหมี้ยง ชาอัสสัม หรือกาแฟอาราบิก้า แบบเป็นหมู่คณะ กับ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนป่าเหมี้ยงนครลำปาง ภายใต้การสนับสนุนของธนาคาร ธกส. ติดต่อได้ที่คุณ ธร โทร.063-1241850 ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปชา บ้านป่าเหมี่ยง หมู่ 7 กันได้เลยจ้า ….