วันอาทิตย์, 19 เมษายน 2569

เปิดโครงการ “เปิดโลกอาชีพ” กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดยคุณวิชัย วิทยฐานกรณ์ ประธาน บริษัท ฟ้าไชโย จำกัด ให้การสนับสนุนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย

โดยคุณวิชัย วิทยฐานกรณ์ ประธาน บริษัท ฟ้าไชโย จำกัด ให้การสนับสนุนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดย ดร.อรพิน ดวงแก้วผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ด้วยการจัดพื้นที่ “ไชโยแลนด์” เปิดพื้นที่กว่า 10 ไร่บริเวณใกล้แยกดอยสะเก็น เหรียญปั๊มปตท. ถนนศรีเวียง ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เพื่อให้นักศึกษาได้มีทักษะวิชาชีพต่อยอดเป็นเถ้าแก่น้อยในอนาคต จากจุดเริ่มต้นมาจากโครงการลีลาขาชีวะ ที่เกิดขึ้นในยุคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต-19 ที่เศรษฐกิจซบเซา สถานประกอบการทยอยปิดตัว บ้างก็ปรับลดขนาด ทำให้นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ไม่สามารถหาสถานประกอบการเพื่อฝึกวิชาชีพได้ “โครงการตาอาชีวะ”

จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยให้นักศึกษาได้มีสถานที่ฝึกทักษะในวิชาชีพอาหารและโภชนาการ ด้วยการลงสนามต้าชายจริงฝึกทักษะในการเป็นผู้ประกอบการเอง โดย “ไชโยแลนด์” จัดทำรถเข็นดีไซน์ทันสมัย ออกแบบโดยวิศวกร รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารไว้ให้นักศึกษาเพียงนำวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาสร้างสรรค์เมนูอาหารอร่อย ถูกสุขลักษณะ และเป็นอาหารปลอดภัยสำหรับคนเชียงราย

โดยในพิธีเปิดงาน เปิดโลกสร้างอาชีพให้กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ได้รับเกียรติจาก นายวัลลภ ไม้จำปา ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายสมพร สำนัก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเชียงราย นายสมบูรณ์ ธรรมลังกา ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 1

ภายในงานจัดให้มีการออกร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม โดยนักเรียนแผนกวิชาอาหารและโภชนาการ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายประกอบด้วย ร้านข้าวเกรียบปากหม้อญวน, ร้านไก่ป็อบ, ร้านป็อบคอน, ยำผลไม้, เบอร์เกอร์, บาบีคิว และร้านกาแฟโบราณ เครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพเขียนจากฝีมือนักเรียน กิจกรรมวาดภาพ กิจกรรมเพ้นท์ก้อนหิน, เพ้นท์ลายคำของแผนกวิชาวิจิตรศิลป์, กิจกรรมแต่งหน้าเค้ก  และการแสดงตำนานศิลป์แผ่นดินล้านนา

นางสาวอรพิน  ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย กล่าวว่า โครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายในวันนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานประกอบการในการจัด อาชีวศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และยกระดับสมรรถนะด้านทักษะวิชาชีพ (up skill, Re Skil) ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ

โดยความร่วมมือกับสถานประกอบการ, เพื่อสร้างแหล่งการเรียนรู้นอกห้องเรียน ให้กับนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัย อาชีวศึกษาเชียงราย, เพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปในจังหวัดเชียงราย และจังหวัด ใกล้เคียง ได้รับการพัฒนาและฝึกอบรมวิชาชีพระยะสั้นในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

นายวัลลภ ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าการดำเนินการโครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ในครั้งนี้จะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์เป็นการบ่มเพาะอาชีพ ซึ่งการฝึกอาชีพจะช่วยสงเสริมให้เด็กรักในการทำงาน การฝึกความอดทน การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และการพัฒนาไปสู่อาชีพที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับน้องๆ อีกด้วย

นายวิชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟ้าไชโย จํากัด กล่าวว่า การสนับสนุนการจัดกิจกรรมโครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายเนื่องจากตนเองรู้สึกห่วงใย เยาวชนของชาติ เลยได้พูดคุยกับ ผอ.อรพิน เพื่อให้น้องๆนักเรียนนักศึกษาได้มีที่ยืน และมองว่าจังหวัดเชียงรายน่าจะทำเรื่องอาหารปลอดภัย อาหารสะอาดและมีคุณภาพสูงเพื่อเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า