ข่าวทั่วไป » เปิดโครงการ “เปิดโลกอาชีพ” กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดยคุณวิชัย วิทยฐานกรณ์ ประธาน บริษัท ฟ้าไชโย จำกัด ให้การสนับสนุนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย

เปิดโครงการ “เปิดโลกอาชีพ” กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดยคุณวิชัย วิทยฐานกรณ์ ประธาน บริษัท ฟ้าไชโย จำกัด ให้การสนับสนุนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย

4 ธันวาคม 2021
126   0

โดยคุณวิชัย วิทยฐานกรณ์ ประธาน บริษัท ฟ้าไชโย จำกัด ให้การสนับสนุนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดย ดร.อรพิน ดวงแก้วผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ด้วยการจัดพื้นที่ “ไชโยแลนด์” เปิดพื้นที่กว่า 10 ไร่บริเวณใกล้แยกดอยสะเก็น เหรียญปั๊มปตท. ถนนศรีเวียง ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เพื่อให้นักศึกษาได้มีทักษะวิชาชีพต่อยอดเป็นเถ้าแก่น้อยในอนาคต จากจุดเริ่มต้นมาจากโครงการลีลาขาชีวะ ที่เกิดขึ้นในยุคการแพร่ระบาดของไวรัสโควิต-19 ที่เศรษฐกิจซบเซา สถานประกอบการทยอยปิดตัว บ้างก็ปรับลดขนาด ทำให้นักศึกษาสาขาอาหารและโภชนาการ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ไม่สามารถหาสถานประกอบการเพื่อฝึกวิชาชีพได้ “โครงการตาอาชีวะ”

จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยให้นักศึกษาได้มีสถานที่ฝึกทักษะในวิชาชีพอาหารและโภชนาการ ด้วยการลงสนามต้าชายจริงฝึกทักษะในการเป็นผู้ประกอบการเอง โดย “ไชโยแลนด์” จัดทำรถเข็นดีไซน์ทันสมัย ออกแบบโดยวิศวกร รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารไว้ให้นักศึกษาเพียงนำวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาสร้างสรรค์เมนูอาหารอร่อย ถูกสุขลักษณะ และเป็นอาหารปลอดภัยสำหรับคนเชียงราย

โดยในพิธีเปิดงาน เปิดโลกสร้างอาชีพให้กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ได้รับเกียรติจาก นายวัลลภ ไม้จำปา ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายสมพร สำนัก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเชียงราย นายสมบูรณ์ ธรรมลังกา ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 1

ภายในงานจัดให้มีการออกร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม โดยนักเรียนแผนกวิชาอาหารและโภชนาการ ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายประกอบด้วย ร้านข้าวเกรียบปากหม้อญวน, ร้านไก่ป็อบ, ร้านป็อบคอน, ยำผลไม้, เบอร์เกอร์, บาบีคิว และร้านกาแฟโบราณ เครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพเขียนจากฝีมือนักเรียน กิจกรรมวาดภาพ กิจกรรมเพ้นท์ก้อนหิน, เพ้นท์ลายคำของแผนกวิชาวิจิตรศิลป์, กิจกรรมแต่งหน้าเค้ก  และการแสดงตำนานศิลป์แผ่นดินล้านนา

นางสาวอรพิน  ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย กล่าวว่า โครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายในวันนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับสถานประกอบการในการจัด อาชีวศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน และยกระดับสมรรถนะด้านทักษะวิชาชีพ (up skill, Re Skil) ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ

โดยความร่วมมือกับสถานประกอบการ, เพื่อสร้างแหล่งการเรียนรู้นอกห้องเรียน ให้กับนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัย อาชีวศึกษาเชียงราย, เพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปในจังหวัดเชียงราย และจังหวัด ใกล้เคียง ได้รับการพัฒนาและฝึกอบรมวิชาชีพระยะสั้นในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

นายวัลลภ ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าการดำเนินการโครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ในครั้งนี้จะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาได้ฝึกประสบการณ์เป็นการบ่มเพาะอาชีพ ซึ่งการฝึกอาชีพจะช่วยสงเสริมให้เด็กรักในการทำงาน การฝึกความอดทน การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และการพัฒนาไปสู่อาชีพที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับน้องๆ อีกด้วย

นายวิชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟ้าไชโย จํากัด กล่าวว่า การสนับสนุนการจัดกิจกรรมโครงการเปิดโลกอาชีพกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายเนื่องจากตนเองรู้สึกห่วงใย เยาวชนของชาติ เลยได้พูดคุยกับ ผอ.อรพิน เพื่อให้น้องๆนักเรียนนักศึกษาได้มีที่ยืน และมองว่าจังหวัดเชียงรายน่าจะทำเรื่องอาหารปลอดภัย อาหารสะอาดและมีคุณภาพสูงเพื่อเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย