ข่าวหน้าหนึ่ง » สายการบินเวียตเจ็ท บินเชื่อมเชียงราย – ภาคใต้

สายการบินเวียตเจ็ท บินเชื่อมเชียงราย – ภาคใต้

4 พฤศจิกายน 2021
521   0

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวรเนติ หล้าพระบาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเวียตเจ็ท นาวาอากาศตรีสมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นายโทนี่ วัณณะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด สายการบินไทยเวียตเจ็ท นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้า จ.เชียงราย นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ สำนักงานเชียงราย นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยว ภาคเหนือ จ.เชียงราย นายโชติศิริ ดารายน นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย และนางพร้อมพร จินดาวงศ์เนตรหาญ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชียงราย ให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยด้วยเครื่องบิน แอร์บัส 320 ขนาดที่นั่งผู้โดยสาร 180 ที่นั่ง ของสายการบินไทยเวียตเจ็ต จาก จ.ภูเก็ต ด้วยเที่ยวบิน VZ 400 ถึง จ.เชียงราย

โดยเที่ยวบินดังกล่าวถือเป็นเที่ยวบินแรกจาก จ.ภูเก็ตและภาคใต้ที่ไปเยือน จ.เชียงราย ในรอบ 2 ปีนับตั้งแต่มีการวางมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 และในปัจจุบันสายการบินไทยเวียตเจ็ท ได้เริ่มทำการบินจากเชียงราย-ภูเก็ต และเชียงราย-หาดใหญ่ จ.สงขลา แล้วสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน (จันทร์ พุธ ศุกร์) และเชียงราย-สุวรรณภูมิ วันละ 3 เที่ยวบิน จากนั้นในเดือน ธ.ค.อาจพิจารณาเพิ่มเที่ยวบินอีกด้วย

สำหรับผู้โดยสารเที่ยวแรกดังกล่าวทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศซึ่งต่างประทับใจการต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะเดียวกันทางศูนย์ปฏิบัติการควบุคมโรค (ศปก.) อ.เมืองเชียงราย โดยฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจ สภ.บ้านดู่ ตำรวจท่องเที่ยว ท่าอากาศยาน  ได้ตรวจหลักฐานการเข้าเมืองของผู้โดยสารตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่กำหนดให้ผู้ไปเยือนต้องฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม หรือมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วภายใน 72 ชั่วโมง  ซึ่งพบว่าแต่ละคนมีเอกสารต่างๆ ครบถ้วนจึงเดินทางเข้าจังหวัดได้โดยเรียบร้อย

นายภาสกร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่สายการบินไทยเวียตเจ็ตได้นำนักท่องเที่ยวจากภาคใต้เดินทางไปเยือน จ.เชียงราย เป็นครั้งแรกดังกล่าว ซึ่งก็สอดคล้องกับนโยบายของ จ.เชียงราย ที่จะเปิดการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป สำหรับในปัจจุบันจังหวัดยังคงมาตรการามศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เป็นหลัก โดยมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่กำหนดให้ผู้มาเยือนต้องได้รับการฉีดวัคซีน มีผลตรวจหาเชื้อ ฯลฯ อย่างไรก็ตามมีการปรับโดยได้ยกเลิกด่านตรวจต่างๆ แล้วให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาหากเป็นนักท่องเที่ยวต้องยื่นหลักฐานต่างๆ ดังกล่าวให้ทางโรงแรมที่พักรับทราบด้วย หรือหากกลับภูมิลำเนาหรือไปหาญาติก็ให้แจ้งต่อฝ่ายปกครองในท้องที่นั้นๆ หากว่าบุคคลใดไม่มีก็ให้ทางโรงแรมที่พักไม่ให้รับเข้าพักตามลำดับต่อไป

นายภาสกร กล่าวอีกว่าดังนั้นจึงขอให้ประชาชนได้มีความมั่นใจว่าทางจังหวัดมีแนวทางให้ทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความปลอดภัย สำหรับภายในจังหวัดเองก็ได้เร่งการฉีดวัคซีนให้ประชาชนวันละ 20,000 โดส ซึ่งในวันที่ 15 พ.ย.นี้เป็นต้นไปจะทำให้มีผู้ได้รับวัคซีนประมาณ 70% นอกจากนี้ตามเกณฑ์ของสาธารณสุข 4-5 ข้อนั้นถือว่า จ.เชียงรายได้ผ่านเกณฑ์ทั้งหมดแล้วทั้งนี้เมื่อมีการเปิดจังหวัดในวันที่ 1 ธ.ค.ก็จะพิจารณาผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ต่อไป

นาวาอากาศตรีสมชนก กล่าวว่า เดือน ต.ค.ที่ผ่านมามีสายการบินไปใช้บริการที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย วันละเพียง 10 เที่ยวบิน แต่หลังจากมีการเปิดประเทศทำให้มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 22 เที่ยวบินและยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ในปัจจุบันมีเพียงสายการบินภายในประเทศแต่เดือน ธ.ค.จะมีสายการบินทำการบินจากเกาหลีใต้-เชียงราย ซึ่งถือเป็นการบินระหว่างประเทศอีกด้วย ทำให้ท่าอากาศยานฯ ได้เตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งด้านความปลอดภัยและสาธารณสุขอย่างเต็มที่แล้ว