ข่าวหน้าหนึ่ง » เชียงรายเมืองศิลปะอย่างเป็นรูปธรรม  เปิดพื้นที่ย่านสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย

เชียงรายเมืองศิลปะอย่างเป็นรูปธรรม  เปิดพื้นที่ย่านสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย

27 สิงหาคม 2021
100   0

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564  ณ เชิงสะพานพญามังราย (ขัวพญามังราย) อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเปิดเผยว่า สมาคมขัวศิลปะ โดยตัวแทนของศิลปินในจังหวัดเชียงราย กว่า 18 ท่าน ได้สร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยที่เรียกว่า “wall art เชียงรายเมืองศิลปะ” บริเวณกำแพงอาคารเฉลิมพระเกียรติ  90 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ศูนย์การเรียนรู้ เทศบาลนครเชียงราย เชิงสะพานพญามังราย (ขัวพญามังราย) ฝั่งเวียงเชียงราย

โดยเป็นการร่วมวาดภาพสถานที่ท่องเที่ยว ด้านศิลปวัฒนธรรมและแหล่งธรรมชาติของเชียงราย บนกำแพงซึ่งมีพื้นที่ความยาวกว่า 50 เมตร ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อจัดกิจกรรม “ย่านสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย” โดยการประสานงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2564 จากการอบรมศิลปินในรูปแบบการอบรมปฏิบัติการฯ ผ่านความเห็นชอบและกำหนดรูปแบบผลงานที่จะสร้างสรรค์จากศิลปินเชียงราย คัดเลือกพื้นที่ดังกล่าวฯ โดยหวังว่าจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ด้านศิลปะเป็นจุดแลนด์มาร์คที่สำคัญของเชียงรายต่อไป

ทั้งนี้จะไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ทรงคุณค่าได้หากขาดการสนับสนุนของเจ้าของพื้นที่ดังกล่าว โดยเทศบาลนครเชียงราย นายกสมาคมขัวศิลปะกล่าวต่อไปว่า ขัวศิลปะจะยังคงยืนหยัดที่จะนำศิลปะเชื่อมคน เชื่อวัฒนธรรม

และพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกภาคส่วนของเชียงรายนำศาสตร์ทางด้านศิลปะ ส่งเสริม พัฒนาเชียงรายสู่เมืองศิลปะในระดับสากลต่อไป อีกทั้งเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดงานศิลปะระดับโลก “ไทยแลนด์อาร์ตเบียนนาเล่ เชียงราย” อีกไม่กี่ปีข้างหน้าอย่างภาคภูมิ