คอลัมน์ » เจียงฮาย..ปิ๊กบ้านเฮา…เราต้อง ‘พิชิตโควิดฯร้าย’

เจียงฮาย..ปิ๊กบ้านเฮา…เราต้อง ‘พิชิตโควิดฯร้าย’

30 กรกฎาคม 2021
223   0

การระบาดของโควิด-19 จนปัจจุบันนี้ยังเป็นกระแสข่าวที่น่าติดตามและต้องระมัดระวังตัวกันมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจำนวนการระบาดรายวันของประเทศไทยจะเพิ่มสูงขึ้นอย่าน่าใจหายมาตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาเป็นหลักกว่าหมื่นต่อวัน อย่างที่ทราบกันแล้วและยังมีการคิดคำนวณโดยอาศัยหลักวิชาการเชิงสถิติกันว่าหากมีผู้จำนวนอยู่ในสภาพนี้จะมากกว่า 3 หมื่น ในเดือนสิงหาคมนี้…ก็ขออย่าให้เป็นดังที่สถิติระบุไว้ ซึ่งการระดม “การฉีดวัคซีน” ก็ต้องดำเนินการต่อไปเพราะเป็นอีกหนทางที่อาจจะรอดได้ ปัญหาคือต้องรอ…เป็นห้วงๆ และต้อง ‘ทำใจให้เอาตัวรอด’ เราต้องป้องกันตนเอาไว้ก่อน เพราะขาดการจัดการที่ไม่ดีไร้ระบบนั่นเองจะว่าใครไปก็เท่านั้น…!!

            ในขณะเดียวกันทั้งภาครัฐและเอกชนก็ได้ร่วมมือกันอย่างแข็งขัน และเต็มที่ในทุกรูปแบบด้วยการออกมาตรการที่เข้มงวด ทั้ง “ล็อกดาวน์” แบบต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อป้องกันจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยขั้นต่างๆ เพิ่มขึ้นจนล้นเกินจนทำให้เตียงคนไข้รวมทั้งหมอ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์จะรับไหวดังที่ทราบกันแล้ว… ข่าวว่าทางรัฐบาลอาจจะใช้  “อู่ฮั่นโมเดล” มาใช้แก้ปัญหาหากเอาไม่อยู่…ขอบอกว่าบริบทต่างๆ ทางการเมือง เมือง สังคมและเศรษฐกิจของจีนและไทยต่างกันมาก หากทำเมื่อไหร่ต้องศึกษาผลกระทบให้มากๆ ก่อนลงมือเพราะการแก้ปัญหาแต่ละแห่งจะไม่เหมือนกันแม้จะเป็นเรื่องเดียวกันก็จริง !!?

การระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ อย่างสายพันธุ์ “เดลตา” (สายพันธุ์อินเดีย) กำลังระบาดในรายวัน ที่รวดเร็วและรุนแรงในสังคมไทยในขณะนี้ทำเอาเกือบทุกจังหวัดได้รับผลกระทบไปตามๆกัน โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆที่มีชุมชนแออัด ป่วยแล้วไม่ที่รักษา รพ.บางแห่งก็เอาตัวมีรอด ทั้งหมอ พยาบาล ต่างติดเชื้อฯ ช่างเป็นข่าว และภาพที่น่าเห็นใจ  น่าสงสาร สมเพช เวทนาที่สุด ไม่นึกว่าบางราย และบางครอบครัวต้องเดินทางและขับรถหนีเอาตัวรอดและหาที่รักษา หาที่พึ่งพาจากคนอื่น

            …ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าให้กำลังใจส่งแรงใจ ช่วยกันที่ช่วยได้ และหาทางออกร่วมกัน ไม่เคยนึกว่าประเทศไทยของเราจะมีข่าวร้ายๆที่หดหูเยี่ยงนี้…เคยเห็นแต่ประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ก่อนหน้านี้

             ยามยาก..จะได้เห็นน้ำใจมิตร… ยามวิกฤตจะได้พึ่งพาผู้มีจิตอาสาทั้งหลาย…คนไทยเราไม่ทิ้งกันฉันใด…ใครมีอะไรก็ส่งแรงกาย แรงใจ และทุนทรัพย์ต่างๆ เกื้อกูลกันไป…คนไทยไม่เคยทิ้งกันจริงๆ…

ในท้องถิ่นต่างจังหวัด และชุมชนที่มีการระบาดของโควิดฯนี้ ทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งองค์กร การกุศลต่างๆ ต่างระดมสรรพกำลังทุกๆ ด้านที่ตนเองถนัดออกมาออกมาช่วยกันด้วยจิตอาสาอย่างไม่กลัวตาย…ช่างเป็นน้ำใจที่ ดีงาม ที่น่า เคารพ และสรรเสริญยิ่งนัก… ในภาวะที่สังคมวิกฤติคับขันและต้องการความช่วยเหลือในมวลมนุษย์ด้วยกัน

“เจียงฮาย…ปิ๊กบ้านเฮา”คือโครงการที่สำคัญของจังหวัดเชียงรายที่น่าสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นมาถูกที่ ถูกเวลา ในสภาวะวิกฤติด้านโรคระบาดของโควิด-19 เช่นนี้  จังหวัดเชียงราย ที่นำโดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ผู้บริหารสูงสุด พร้อมด้วย นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายก อบจ.เชียงราย  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย  คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วยองค์กรสาธารณกุศลต่าง ๆ และสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย ร่วมมือกันอย่างแข็งขันเปิดมิติใหม่ให้ความหวังด้วยการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิดฯในต่างจังหวัด 10 จังหวัดจังหวัด (กทม., นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสงคราม, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, สงขลา) และ ป่วยด้วยโรคโควิด-19 หรือผู้มีผลตรวจโควิด-19 เป็นผลบวก

โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่เชียงรายแล้วไปทำงานอยู่ 10 จังหวัด) ที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในขณะนี้ (อาจเพิ่มอีก 3 จังหวัดที่ประกาศล่าสสุด) ที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในขณะนี้ ที่หากประสงค์จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่เชียงราย ทางจังหวัดก็พร้อมจะรับคนเชียงรายเหล่านี้กลับบ้านตามโครงการฯ (เชียงฮาย…ปิ๊กบ้านเฮา) ทั้งนี้ได้เปิดโครงการด้วยการปล่อยรถบัส จำนวน 10 คัน และรถตู้ไปรับแล้วเมื่อกลาง เดือนก.ค.ที่ผ่านมา  ที่หน้า อบจ. เชียงราย ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งไปรับผู้ป่วยจาก รพ.สนามบุษราคัม (อิมแพ็คเมืองทองธานี) ทั้งนี้มีทีมบุคคลากรทางการแพทย์ของเชียงรายที่ได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ “นักรบชุดขาว” ได้ช่วยคัดกรองก่อนเดินทางกลับมารักษาตัวที่เชียงราย ที่รพ.ศูนย์การแพทย์แม่ฟ้าหลวง ในรอบแรก 23 คน และจะมีมาเรื่อย ๆ และที่อื่น ๆ ตามที่เตรียมไว้แล้ว ทั้งนี้ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ก็บอกว่า ที่เชียงรายมีความพร้อมเต็มที่ในการรักษาและยินดีช่วยเหลือเต็มที่อยู่แล้ว

ใครที่มีญาติพี่น้องที่อยู่ในภาวะดังกล่าว สามารถปรึกษาและสอบถามประสานทางสายด่วนสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โทร.  065-0836054 , 065-1208911 ทุกวัน  เวลา 8.30 – 20.00 น.

            ท่ามกลางวิกฤติ..ก็ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นเสมอ และ…ท่ามกลางข่าวร้ายๆ …ก็ยังมีข่าวดี ๆ น่ารัก น่าศรัทธา และน่าชื่นชม น่าสรรเสริญของคนทำดีเกิดขึ้นเช่นกัน …ชาวเชียงรายที่ และชาวไหนๆ ได้ทราบข่าวนี้แล้วคงอดที่จะมีใจพองโต และดีใจแทนผู้ที่เจ็บป่วยฯในขณะนี้ไม่ได้ เช่นกัน…ขอความสุขสวัสดีและมีชัยในทุกๆงาน.. จงบังเกิดแก่ผู้มีจิตอาสา มีจิตใจที่เมตตา กรุณา…ไปตลอดกาล….