ข่าวทั่วไป » ททท.ชวนเที่ยวงานเทศกาล ชา กาแฟ “Back to Origin : Tea & Coffee Festival” ให้เข้าถึงแก่นแท้ของต้นตำรับที่จังหวัดเชียงราย

ททท.ชวนเที่ยวงานเทศกาล ชา กาแฟ “Back to Origin : Tea & Coffee Festival” ให้เข้าถึงแก่นแท้ของต้นตำรับที่จังหวัดเชียงราย

12 เมษายน 2021
91   0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินหน้าพาจัดกิจกรรมเชิญชวนเที่ยวชมจังหวัดเชียงรายสนับสนุนธุรกิจ ระดับภาคพื้นชุมชนท้องถิ่น ส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในรูปแบบ “นิว นอร์มอล” พร้อมมาตรการปลอดภัย “โซเชียล ดิสแทนซิ่ง” ป้องกัน Covid-19  ในงาน “Back to Origin : Tea & Coffee Festival” จัดขึ้นวันที่ 10 – 12 เมษายน เวลา 16.00–22.00 น. ณ ศาลากลาง (เก่า) จังหวัดเชียงราย ถนนสิงหไคล ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้สนับสนุนการจัดงาน “Back to Origin  : Tea & Coffee Festival” โดยจัดให้มีพิธีเปิดงานขึ้นวันที่ 10 เมษายน 2564 ภายใต้มาตรการความปลอดภัยทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยมี ท่านนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี และ ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้การกล่าวต้อนรับ

บรรยากาศภายในงานยังมีอาหารพื้นถิ่นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่รู้จักและเกิดการท่องเที่ยวเดินทางมาในจังหวัดนั้นเพื่อส่ง เสริม การท่องเที่ยวในเชิงเกษตร เรียนรู้ วัฒนธรรมชาติพันธ์ ทั้งการกิน การดื่มกาแฟและชา ในรูป แบบและวิถีต่างๆ

โดยการนำเสนอการท่องเที่ยวทางเลือกในรูปแบบการดื่มกาแฟและชา ที่สามารถพบกับวัตถุดิบต้นทางและผู้ประกอบการที่สามารถให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ เพื่อส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรมและที่พักต่าง ๆ ให้กลับคึกครื้น ส่งเสริมและต่อยอด เพิ่มมูลค่า ให้แก่คนในท้องถิ่น อีกทั้งให้ความรู้เรื่องธุรกิจท่องเที่ยวในแบบนิวนอร์มอล รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับ SHA หรือ มาตรฐานชา (Amazing Thailand Safety & Health Administration) แก่ธุรกิจท้องถิ่น ให้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น พร้อมสร้างความสุขและความบันเทิง ให้แก่นักท่องเที่ยวทั่วไปที่มาร่วมงาน  หวังให้สินค้าชุมชนเป็นที่รู้จัก ให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองท่องเที่ยว เป็นทางเลือกที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และต้องกลับมาเที่ยวซ้ำ

กิจกรรมภายในงานมากมาย ได้แก่

  • กิจกรรมออกบูธร้านค้าท้องถิ่นของฝาก ร้านกาแฟและชา ของทำมือของกลุ่มชาติพันธุ์ อาหารและเครื่องดื่มชิค ๆ อย่างคับคั่ง เดินสายมาให้ผู้ร่วมงานได้ชิมได้ฟินกันไม่หยุดปากทั้ง 3 วัน ได้อิ่มท้องอิ่มใจ  และเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวได้ลองลิ้มชิมรสชาและกาแฟในแบบต่างๆ  ด้วยวิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ พร้อมจำหน่ายสินค้าตรงจากผู้ผลิตถึงมือผู้บริโภค

  • การเสวนาและให้ความรู้โดยวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของชาและกาแฟ ในจังหวัดเชียงราย

  • กิจกรรมการแข่งขัน ลาเต้อาร์ท และ ชมการแสดงโชว์ ชงกาแฟ และทำลาเต้อาร์ต โดย คุณต๋อง อานนท์ ธิติประเสริฐ เจ้าของร้านและบาริสต้า โรสเทอรี่ แล็บ (Roast8ry Lab) นิมมานเหมินทร์ ซอย 3 จ. เชียงใหม่, ตำแหน่ง World Latte Art Champion 2017 และ World Coffee in Good Spirits 6th 2019

  • การแข่งขันดริปกาแฟ และ การแข่งขันคิดค้นเมนู Signature Drink จากชา โดยบาริสต้าและนักชงชามากฝีมือ เป็นการสร้างเมนูกาแฟและชา สุดพิเศษเพื่อให้นัก ท่องเที่ยว ได้ชิมกาแฟและชาในแบบแปลก จนติดใจ และหวนกลับมาเที่ยวอีกครั้ง

  • กิจกรรมคิดค้นขนมเมนูพิเศษเพื่อรับประทานร่วมกับ เครื่องดื่ม ชาและกาแฟ และการพัฒนาสูตรอาหารของชนเผ่า โดยนำภูมิปัญญาอาหารชาติพันธุ์ มารังสรรค์เป็นอาหารที่แปลกใหม่ ชูเอกลักษณ์ของอาหารพื้นถิ่น และมอบสูตรให้ผู้ประกอบการในชุมชนนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจได้ต่อไป โดย เชฟ บอส พัฒนพงษ์ วงศ์วรรณ ดีกรีเชฟจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

  • เต็มอิ่ม จุใจไปกับดนตรี สีสัน เสียงเพลงเพราะ ๆ ในบรรยากาศอบอุ่น จาก แพรว คณิตกุล, เบล สุพล และ Chilling Sunday เป็นความสนุกแบบ Social Distancing (การเว้นระยะห่างทางสังคม)

ภายในงานมีการจัดเตรียมความพร้อม ด้วยมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย จัดทำเพื่อสร้าง ความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว หลังสถานการณ์ Covid 19 คลี่คลาย และเพื่อตอบรับกระแส New Normal ของนักท่องเที่ยว สร้างความสำคัญด้านสุขภาพ สุขอนามัยและความปลอดภัย ในการเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้