ข่าวหน้าหนึ่ง » ผู้ว่าเชียงราย จับมือขัวศิลปะ สร้างรูปหล่อ “ท้าวเวสสุวรรณ พระธาตุดอยตุง” เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ มหาโภคทรัพย์ ขจัดสิ่งอัปมงคล

ผู้ว่าเชียงราย จับมือขัวศิลปะ สร้างรูปหล่อ “ท้าวเวสสุวรรณ พระธาตุดอยตุง” เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ มหาโภคทรัพย์ ขจัดสิ่งอัปมงคล

24 กุมภาพันธ์ 2021
428   0

จังหวัดเชียงรายได้ร่วมกับสมาคมขัวศิลปะ กำหนดจัดสร้างรูปหล่อและเหรียญท้าวเวสสุวรรณ พระธาตุดอยตุง เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ มหาโภคทรัพย์ ขจัดสิ่งอัปมงคล ให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาได้เช่าบูชา

ซึ่งในการจัดสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณพระธาตุดอยตุงครั้งนี้ได้รับการออกแบบโดย อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ศิลปินเชียงราย และได้รับเกียรติจาก ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้แก้ไขแบบให้ นับเป็นครั้งแรกของท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ช่วยแก้แบบ “ท้าวเวสสุวรรณ” ให้วิจิตรงดงามอลังการ สมเป็นสุดยอดพุทธศิลป์แห่งยุค

นอกจากนั้นในการจัดสร้างยังได้นำครอบพระธาตุดอยตุงเก่าร่วมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์อื่นมาบรรจุไว้ในองค์ท้าวเวสสุวรรณทุกองค์ ซึ่งจะมีพิธีมหาเทวาภิเษก และมหาพุทธาภิเษกองค์ท้าวเวสสุวรรณ ณ พระธาตุดอยตุง โดย พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เกจิอาจารย์ดังผู้มากด้วยชาญบารมีหลายรูป ซึ่งก็นับเป็นสุดยอดในทางพุทธคุณอีกด้วย

 

วัตถุประสงค์ของการจัดสร้างรูปหล่อและเหรียญท้าวเวสสุวรรณ พระธาตุดอยตุงครั้งนี้ เพื่อนำปัจจัยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วทุกบาททุกสตางค์นำไปบูรณะปรับปรุงภูมิทัศน์องค์พระธาตุดอยตุง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จะเป็นผู้นำทีมในการออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์องค์พระธาตุดอยตุงทั้งหมด เพื่อให้พระธาตุดอยตุงมีความงดงามยิ่งใหญ่ คงคุณค่า สมกับเป็นปฐมเจดีย์แห่งล้านนา ซึ่งจะมีอายุครบรอบ 2003 ปี ในปีพุทธศักราช 2564 นี้ และเพื่อรองรับให้เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปะต่อไป