ข่าวหน้าหนึ่ง » ได้มาตรฐานโลก! จริงๆ

ได้มาตรฐานโลก! จริงๆ

23 กรกฎาคม 2020
90   0

5 สนามกีฬาฯ ม.ราชภัฏเชียงราย ส.กีฬาฯไทย-IAAF รับรองชัวร์

ม.ราชภัฏเชียงรายเปิดบริการ “สปอร์ต คอมเพล็กซ์” แล้ว ชี้ 5 สนามฯ ได้มาตรฐานสากล ตามเกณฑ์ของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยและ“ไอเอเอเอ็ฟ” (IAAF)  ส่วนสนามกรีฑาลู่วิ่งก็เป็นพื้นลู่ยางสังเคราะห์เป็นพื้นสนามระบบ Sandwich พื้นชั้นล่างเป็นชั้นยางดำชั้นผิวหน้าใช้เม็ดยาง EPDM ขนาดใหญ่ผสมกับโพลียูรีเทน สมาคมกีฬากรีฑาฯและ IAAF รับรองแล้วชัวร์ เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่บุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไปสนใจโทร.สอบถามได้ทุกวัน

รศ.ดร.ไพโรจน์  ด้วงนคร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)  เปิดเผยว่า มร.ชร.ได้เปิดให้บริการ “สปอร์ต คอมเพล็กซ์” หรือ CRRU Sport Complex สำหรับบุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา และประชาชนเข้าใช้บริการและใช้ประโยชน์จากศูนย์กีฬาดังกล่าวให้เกิดประโยชน์มากขึ้น การใช้ประโยชน์พื้นที่ CRRU Sport Complex ยังใช้สำหรับการเรียนการสอนในรายวิชาพลศึกษา รวมทั้งส่งเสริมให้บุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ส่งเสริมให้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย โดยปีงบประมาณ 2562 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยฯ ได้มีการปรับปรุง CRRU Sport Complex ซึ่งประกอบด้วย 5 สนามดังนี้  สนามฟุตบอล  บาสเกตบอล  วอลเล่ย์บอล  สระว่ายน้ำ และสนามกรีฑาทั้งลู่และลาน  โดยสนามดังกล่าวได้ผ่านการรับรองจากสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นไปตามมาตรฐานสากลของ IAAF หรือ สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (International Association of Athletics Federations : IAAF) เพื่อให้ได้มาตรฐานและสามารถรองรับการใช้งานต่าง ๆ รวมทั้งการแข่งขันกีฬาระดับชาติและนานาชาติอีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

“โดยเฉพาะสนามกรีฑาที่ได้ดำเนินการปรับปรุงครั้งนี้ซึ่งได้รับการตรวจสอบและรับรองจากสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย อ้างอิงหนังสือรับรองเลขที่ ชร.44/2563 รับรองว่าสนามดังกล่าวมีมาตรฐานและได้รับการรับรองตามกติกา IAAF ดังกล่าว” รองอธิการบดีมร.ชร. กล่าวย้ำ

ด้าน อ.อนันต์ รูปงาม อ.ประจำโปรแกรมวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ มร.ชร. ฐานะผู้รับผิดชอบ กล่าวเสริมว่า สำหรับสนามกรีฑาของมหาวิทยาลัยฯ เป็นสนามกีฬาที่ได้มาตรฐาน โดยทางสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นลู่ยางสังเคราะห์ที่สนามกีฬาฯดังกล่าว โดยผลการตรวจปรากฏว่าสนามกรีฑาเป็นพื้นสนามระบบ Sandwich ซึ่งเป็นระบบสนามระดับกลางตัวพื้นชั้นล่างเป็นชั้นยางดำชั้นผิวหน้าใช้เม็ดยาง EPDM ขนาดใหญ่ผสมกับโพลียูรีเทน ที่เหมาะกับกรีฑาประเภทลู่และประเภทลาน และมีความหนา 14.2 mm ตามมาตรฐานของ IAAF Product Certificate no.S-18-0229 จึงเชื่อมั่นได้ในความมีมาตรฐานระดับสากแน่นอน อ.อนันต์ กล่าว

อ.อนันต์  กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้เล่นกีฬา ประเภทกรีฑาแต่ละประเภทนั้นจำเป็นต้องศึกษารูปแบบของกรีฑาแต่ละประเภท รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์การออกกำลังกายและท่วงท่าในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพลดการบาดเจ็บของผู้ออกกำลังกายและลดความเสียหายของอุปกรณ์กีฬา ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเข้ามาใช้บริการ CRRU Sport Complex รวมทั้งสนามกรีฑาได้ทุกวัน ผู้สนใจติดต่อสอบถามการใช้งานในแต่ละสนามได้ที่ สำนักบริหารและจัดการทรัพย์สิน มร.ชร. โทร. 053-776267