คอลัมน์ » แวดวงสังคม…เชียงรายนิวส์…

แวดวงสังคม…เชียงรายนิวส์…

30 พฤษภาคม 2020
772   0

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า ปี 2562 ที่ผ่านมาอำเภอเชียงของมีผู้ป่วยไข้เลือดออกพุ่งสูงขึ้นกว่าทุกปี จำนวนกว่า 184 ราย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยและค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก โดยมีการระบาดอย่างต่อเนื่องทุกเดือนตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนมีผู้ป่วยมากที่สุด ดังนั้น เมื่อเริ่มปี 2563 นายอำเภอเชียงของจึงได้จัดให้มีการประชุมร่วมกันระหว่างสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม.ถอดบทเรียนปัญหาอุปสรรคจากปีที่ผ่านมา พบว่า การป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกสำรวจลูกน้ำยุงลายส่วนใหญ่เป็นภาระหน้าที่ของ อสม. ประชาชนยังไม่ค่อยตระหนักรู้ร่วมรับผิดชอบในการป้องกันไข้เลือดออก สำรวจลูกน้ำยุงลาย ดูแลความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้านเรือนของตัวเองเท่าที่ควร และจากการสำรวจพบว่า สถานที่ที่มีการพบแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายมากที่สุด ได้แก่ วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ โรงแรมรีสอร์ท และบ้านเรือนประชาชน

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้แถลงข่าว การปฏิบัติในการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์ข้ามชาติ โดยมี พลตำรวจตรี ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ประจัญ ปัญญาแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

โดยการแถลงข่าว เป็นผลจากการปฏิบัติในการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน จากทั้งหมด 5 คน (ชาวไทย 1 ชาวเกาหลี 4 ในคดีค้ามนุษย์ข้ามชาติ) จากกรณีเมื่อปี 2560 มีการสมคบกันระหว่างคนไทยและชาวเกาหลี หลอกลวง นศ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย จำนวน 8 คน ให้ไปฝึกงานหาประสบการณ์ในฟาร์มเกษตรที่ประเทศเกาหลี แต่กลับถูกให้ทำงานหนักทั้งวันทั้งคืน เหมือนผู้ใช้แรงงานทั่วไป โดยไม่ได้รับค่าแรง

สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดเชียงราย รายงานสรุปผลการดำเนินการ “คลังอาหารชุมชน”  ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเชียงราย เพื่อแจกจ่ายอาหาร สิ่งของอุปโภค บริโภค ให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 โดยได้ร่วมกับภาครัฐ เอกชน ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา ในระหว่างวันที่ 24 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคม 2563 ได้มีการแจกจ่ายอาหารน้ำดื่ม และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นแก่การครองชีพ ในพื้นที่ 18 อปท. รวมประชาชนที่ได้รับความช่วยเหลือ จำนวน 32,960 รายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า