ข่าวสังคม » ผู้ว่าราชการจังวัดเชียงรายได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและสร้างความเข้าใจกับประชาชนสู้โควิด-19 ร่วมกัน

ผู้ว่าราชการจังวัดเชียงรายได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและสร้างความเข้าใจกับประชาชนสู้โควิด-19 ร่วมกัน

2 เมษายน 2020
490   0

ชาวบ้านปางผักฮี้เชียงรายใช้ธรรมนูญหมู่บ้าน แสวงหาทางเลือก “ล็อกดาวน์” หมู่บ้านหลังพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย ด้วยยึดมั่นในสัญญาประชาคมหมู่บ้าน ผู้ว่าราชการจังวัดเชียงรายได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและสร้างความเข้าใจกับประชาชนสู้โควิด-19 ร่วมกัน

เมื่อบ่ายวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองทางเข้าออกหมู่บ้านปางผักฮี้ หมู่ที่ 12 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และทำความเข้าใจร่วมกับผู้นำชุมชน ประชาชน และเจ้าหน้าที่ ที่กำลังปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 3 ราย หลังจากนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน ได้รับการเสนอจากธรรมนูญหมู่บ้านที่ผู้นำหมู่บ้านเสนอขออนุญาตให้มีการปิดหมู่บ้านเป็นการชั่วคราว

โดยผู้ป่วยทั้ง 3 ราย เป็นผู้ที่ทำงานแล้วเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร ก่อนจะแสดงอาการป่วย จึงไปพบแพทย์และตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสฯ ส่งผลทำให้ในหมู่บ้านมีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำที่ต้องเฝ้าระวังและต้องกักตัวถึง 37 ราย ขณะที่ประชากรทั้งหมดมี 800 ราย ในจำนวน 155 ครัวเรือน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 จึงมีความเห็นร่วมกันให้เสนอขอปิดหมู่บ้านเป็นการชั่วคราว โดยปิดซอยต่าง ๆ ให้เหลือทางเข้า-ออก เพียง 1 ช่องทาง และดำเนินการคัดกรองอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้ง ห้ามออกนอกเคหะสถานในยามวิกาล ตั้งแต่วันที่ 2 – 16 เมษายน 2563 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดและสัมผัสโรค

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่มีความยินดีและเต็มใจที่สมาชิกในหมู่บ้านทุกคน มีความเห็นพ้องร่วมกัน และเต็มใจอย่างไม่มีเงื่อนไขที่จะให้ความร่วมมือกับทางราชการ และจะปฏิบัติตามกฎหมาย ข้อบังคับอย่างเคร่งครัด เพื่อคืนความสงบสุขกับสู่หมู่บ้านโดยเร็ว

ซึ่งกรณีดังกล่าว อำเภอแม่จัน ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ขึ้นภายในหมู่บ้านพร้อมจัดเจ้าหน้าที่คัดกรอง และจัดเวรยามปฏิบัติงานอยู่ประจำตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์ทั่วไปจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงนับว่าบ้านปางผักฮี้ หมู่ที่ 12 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จันเป็นหมู่บ้านแห่งแรกของจังหวัดเชียงราย ที่ยึดมั่นในธรรมนูญหมู่บ้าน ใช้มติสัญญาประชาคมมาใช้ในการแก้ไขปัญหาของหมู่บ้านตามแนวทางสันติวิธี ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกพื้นที่ในสถานการณ์นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพ-ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า