ข่าวสังคม » ❗️โควิด19 ก็ต้องเข้มงวด ไฟป่าก็ต้องเฝ้าระวัง…ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ลุยเอง ดูพื้นที่ป่าเสียหาย หลังไฟไหม้ในหลายพื้นที่ ตามจับคนเผา

❗️โควิด19 ก็ต้องเข้มงวด ไฟป่าก็ต้องเฝ้าระวัง…ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ลุยเอง ดูพื้นที่ป่าเสียหาย หลังไฟไหม้ในหลายพื้นที่ ตามจับคนเผา

2 เมษายน 2020
3156   0

เมื่อบ่ายวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ลงพื้นที่ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย และตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย หลังพบว่า มีการเกิดไฟป่าลุกลามในหลายพื้นที่ ระหว่างเขตรอยต่อตั้งแต่ตำบลนางแล ตำบลบ้านดู่ ตำบลแม่ยาว ตำบลห้วยชมพู อำเภอเมืองเชียงราย และตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน

โดยเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าในพื้นที่ดังกล่าวได้รายงานว่า พบจุดความร้อนบนภูเขาสูงชันยากต่อการเข้าไปดับไฟ ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการหาของป่าของพรานป่าที่เป็นคนในพื้นที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการเพื่อเดินทางเข้าไปดับไฟป่าให้ทันเหตุการณ์และติดตามผู้ลักลอบกระทำการเผาป่ามาดำเนินคดี

สำหรับในเขตอำเภอเมืองเชียงราย นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย กล่าวว่า ไฟป่าเกิดขึ้นที่บริเวณพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านนางแลใน ตำบลนางแล ไฟได้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จึงได้สั่งการให้ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของตำบลนางแล รีบเข้าไปทำการดับไฟป่า การเดินทางต้องใช้รถจักรยานยนต์วิบากเพื่อเดินทางเข้าพื้นที่ ซึ่งใช้เวลาไม่มากนัก หากใช้การเดินเท้าต้องใช้นานเวลากว่า 3 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเข้าทำการดับไฟป่าได้ และทำแนวกันไฟไว้ได้ในเวลาต่อมา

ในส่วนของอำเภอแม่จัน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากไฟป่าที่ตำบลป่าตึง ได้เกิดไฟป่าลุกลามมายังพื้นที่เดียวกันของตำบลนางแล ที่เป็นเทือกเขาเขตรอยต่อ ซึ่งไฟป่าได้ลุกลามไปยังบนเขาสูงสลับกับมีลมแรงส่งผลให้ไฟป่ามีความรุนแรงลุกโชนเพิ่มขึ้น จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในชุดปฏิบัติการ เร่งดำเนินการเพื่อป้องกันการลุกลามไปยังพื้นที่อื่นข้างเคียง พร้อมกันนี้ ยังได้เน้นย้ำว่า ให้ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน ออกประกาศชี้เบาะแสหาผู้ลักลอบจุดไฟเผาป่าได้ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วทันที และถ้าหากพบเห็นการเผาป่าสามารถแจ้งเหตุ ได้ที่ 191 โดยทันที

ภาพ-ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

01/04/63เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า