ข่าวหน้าหนึ่ง » สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามการดำเนินโครงการต่างๆ ของมูลนิธิชัยพัฒนา ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามการดำเนินโครงการต่างๆ ของมูลนิธิชัยพัฒนา ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

2 มีนาคม 2020
911   0

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 เวลา 11.45 น. เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีพระราชดำริให้มูลนิธิชัยพัฒนา จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ในวาระครบ 100 ปี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ สำหรับผลิตเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทาน เพื่อเตรียมพร้อมให้มีใช้ในยามฉุกเฉิน รวมถึงพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์พืชให้มีลักษณะที่ดี มีคุณภาพ ในปี 2562 ได้ปรับปรุงและพัฒนาพืชสายพันธุ์ใหม่ 3 ชนิด คือ ผักกาดหอมห่อสีม่วง พันธุ์ช่อผกาพัฒนาเอง, ผักกาดกวางตุ้งดอก พันธุ์เหลืองล้านนา และฟักทอง พันธุ์ประกายดาวล้านนา ซึ่งกรมวิชาการเกษตร ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายใบประกอบการรับรองพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนตามพระราชบัญญัติ 2518

โอกาสนี้ ประทับรถรางพระที่นั่งไปทอดพระเนตรแปลงพืชผัก และทรงฟังบรรยายสรุปกิจกรรมและงานที่ทำร่วมกับชุมชน ได้แก่ โครงการ บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง มีสมาชิก 190 หมู่บ้าน, โครงการ ทางนี้มีผล ผู้คนรักกัน มีสมาชิก 33 หมู่บ้าน ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จังหวัดเชียงราย ผลิตเมล็ดพันธุ์ได้ 8 ชนิด รวม 671 กิโลกรัม ส่วนโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทาน เพื่อนช่วยเพื่อน ผลิตเมล็ดพันธุ์ได้ 6 ชนิด รวม 2,829 กิโลกรัม บรรจุซองพระราชทานได้ 829,452 ซอง ทั้งยังขยายผลไปสู่โครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทาน เพื่อนช่วยเพื่อน ร่วมกับชุมชน มีสมาชิก 16 หมู่บ้าน 9 ตำบล ในอำเภอแม่สาย เชียงแสน แม่จัน แม่ลาว และอำเภอเมือง ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักได้ 6 ชนิด 2,829 กิโลกรัม บรรจุซองได้ 555,441 ซองเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า