ข่าวสังคม » นิทรรศการประจำปีขัวศิลปะ ครั้งที่ 8 “Infinity of Art Inspiration แรงบันดาลใจแห่งศิลปะไม่มีที่สิ้นสุด”

นิทรรศการประจำปีขัวศิลปะ ครั้งที่ 8 “Infinity of Art Inspiration แรงบันดาลใจแห่งศิลปะไม่มีที่สิ้นสุด”

6 มกราคม 2020
1443   0

วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 เชียงรายที่ได้รับการขนานนามว่า “เมืองแห่งศิลปะ” ได้ส่งท้ายปีเก่าด้วยนิทรรศการศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีโดยสมาคมขัวศิลปะภายใต้การดูแลของนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคม กับนิทรรศการที่ใช้ชื่อว่า “Infinity of Art Inspiration แรงบันดาลใจแห่งศิลปะไม่มีที่สิ้นสุด”

โดยมีนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานในพิธีเปิด ทั้งยังได้บุคคลสำคัญ 2 ท่านของจังหวัดคือ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ ท่าน ว.วชิรเมธี มาเป็นแขกกิตติมศักดิ์ในพิธีเปิดด้วย งานนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากพี่น้องศิลปินที่ร่วมกันสร้างผลงานเข้าจัดแสดง และองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนงานในครั้งนี้

ในพิธีเปิดยังมีการเสวนาเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมสู่มหกรรมศิลปะนานาชาติไทยแลนด์ เบียนนาเล่เชียงราย 2022 และการเชื่อมโยงความสัมพันธ์สามเมืองศิลป์ เชียงราย กระบี่ โคราช โดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, สมลักษณ์ คล่องแคล้ว ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย, สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ตัวแทนจากศิลปินเชียงราย, สุวัฒน์ ชะตางาม ตัวแทนจากศิลปินโคราช, ชัยณรงค์ โภชาธาร ตัวแทนจากศิลปินกระบี่ ทำให้เราทราบว่างานยิ่งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2022 เบียนนาเล่เชียงราย เชียงรายนั้นมีศักยภาพมากที่สุดใน 3 เมือง ในเรื่องของศิลปินและความพร้อมทางด้านศิลปะ หากแต่เราต้องมองความสำเร็จของจังหวัดกระบี่ในการทำเบียนนาเล่ที่ผ่านมาในเรื่องความร่วมมือของภาครัฐ ซึ่งเชียงรายยังขาดในส่วนนี้ไป แต่โชคดีที่ผู้ว่าราชการและรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายที่ดำรงตำแหน่ง ณ ขณะนี้ให้ความสำคัญในด้านศิลปะไม่แพ้ด้านอื่นๆ และนายสุวิทย์ ใจป้อม ยังได้กล่าวย้ำว่า ตอนนี้จังหวัดเชียงรายมีความพร้อมในการทำเบียนนาเล่ 2022 เป็นอย่างมาก ทั้งยังพยายามทำตามพันธกิจของขัวศิลปะในการรับใช้สังคม ซึ่งเราสามารถเห็นได้จากกิจกรรมที่ขัวศิลปะทำร่วมกับภาคต่างๆ ในทุกๆ วัน และยังมีความหวังว่าจะทำให้เชียงรายกลายเป็นอุตสาหกรรมแห่งศิลปะ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานให้กับศิลปินคนอื่นๆ ในประเทศอีกด้วย

ในงานยังมีการจัดกิจกรรม workshop จาก AB Art Color ซึ่งก่อนเข้าไปชมงานที่จัดแสดงอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้เข้าร่วมทดลองสี วาดภาพร่วมกับศิลปินและแขกกิตติมศักดิ์ท่านอื่น ไม่ว่าจะเป็น นายภาสกร บุญญลักษม์ นายสุวิทย์ ใจป้อม นายทรงเดช ทิพย์ทอง นายเสงี่ยม ยารังสี นายทะนงศักดิ์ ปากหวาน และศิลปินจากกระบี่-โคราช ถือได้ว่าเป็นภาพเดียวในโลกที่วาดจากศิลปินใหญ่และมีชื่อเสียงกว่า 10 ท่าน

นิทรรศการ “Infinity of Art Inspiration แรงบันดาลใจแห่งศิลปะไม่มีที่สิ้นสุด” จัดแสดงผลงานรวมกันกว่า 300 ชิ้น ในจำนวนนี้มีผลงานจากเมืองศิลปะกระบี่และโคราชกว่า 50 ชิ้น โดยครอบคลุมทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และสื่อผสม เป็นนิทรรศการเพื่อสานต่อและตอบสนองจินตนาการอันแรงกล้าของศิลปินที่ถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึกนึกคิดผ่านฤดูกาลร้อนหนาวของขัวศิลปะ ที่ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 และเป็นนิมิตหมายอันดีในการเชื่อมโยงศิลปินจาก 3 เมืองศิลปะ ประกอบด้วยเครือข่ายตัวแทนศิลปินเมืองโคราช และเมืองกระบี่ เพื่อสร้างเครือข่ายระดับภูมิภาค ไปจนถึงระดับประเทศและระดับนานาชาติ สู่การเติบโตของชุมชนศิลปะในระดับสากลดั่งพันธกิจ “ขัวศิลปะ เชื่อมคน เชื่อมศิลปะ เชื่อมวัฒนธรรม” สู่การเป็นเมืองศิลปะระดับสากลอย่างยั่งยืน

นิทรรศการนี้จะจัดแสดงที่ขัวศิลปะเชียงรายจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 สามารถเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.

ลิงค์ภาพ:

 เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า