คอลัมน์ » สวัสดีปีใหม่…“เชียงรายเมืองศิลปิน” 

สวัสดีปีใหม่…“เชียงรายเมืองศิลปิน” 

4 มกราคม 2020
910   0

            สวัสดีปีใหม่ 2563…  ในนามของกองบก. “เชียงรายนิวส์” ขออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ท่านเคารพนับถือและบุญบารมี ตลอดคุณงามความดีทั้งหลาย…ที่ท่านได้สร้างไว้ ทั้งต่อหน้าที่ปรากฏแก่สาธารณชนและลับหลัง…ที่เกิดประโยชน์ในการสร้างสรรค์สังคมแม้ไม่มีผู้ใดพบเห็น..ก็ตาม ที่ท่านได้สั่งสมมาตลอด ขอจงเป็นอานิสงส์.. ดลบันดาลและปกป้องคุ้มครองให้ทุกท่านจงพบแต่ความโชคดี ตามที่ใจปรารถนาตลอดไป…

            ปีใหม่ปีนี้  เชียงราย….มีอะไรใหม่เพื่อเป็นของขวัญแก่ชาวเชียงราย และนักท่องเที่ยวเสมอ เพื่อสร้างเศรษฐกิจในท้องถิ่นให้แก่เชียงราย ในห้วงเวลานี้มีหลายๆงานที่เขาจัดขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ลองเซิร์ซในสื่อออนไลน์ต่างๆแล้วกันจะพบว่ามีกิจกรรมต่างๆให้เลือกได้ตามที่ต้องการ

            เมื่อเดือนที่แล้ว นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้นำทีมแถลงข่าวถึงนโยบายในการพัฒนาเมืองฯและการจัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” ครั้งที่ 16 และ “ดนตรีในสวน” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง 27 ธ.ค. 62-19 ม.ค. 63 ที่ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ซึ่งได้ผ่านมาหลายวันแล้ว

ในครั้งนี้ นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ยังกล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ในปีนี้ก็คือ การจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะด้านจิตรกรรม-ทัศนศิลป์ ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวและขนส่งมวลชน สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 เทศบาลนครเชียงราย

โดยมี ห้องนิทรรศการศิลปะ หรือ  DOWN TOWN GELLERY เปิดให้ชมฟรีตลอดเวลา ที่ตรงนี้จัดว่าเป็นสถานที่แห่งเดียวในประเทศที่แปลกกว่าที่อื่นๆ โดยมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรายรอบและข้างในอาคารผู้โดยสารที่น่าชมมากที่สุด…โดยได้รับความร่วมมือจาก  “สมาคมขัวศิลปะ” เชียงราย ขัวศิลปะ คือ สะพานที่จะเชื่อมศิลปะสู่สังคม”

            ขัวศิลปะ เป็นหอศิลป์สำหรับแสดงงานและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม “ขัว” ในภาษาล้านนา แปลว่า “สะพาน” สมาคมดังกล่าวตั้งอยู่ที่บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ก่อนถึง 4 แยก บิ๊กซี ใกล้ทางเข้าสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงราย ที่นั่นมี Gallery ที่น่าสนใจมาก

            ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งภายใต้การบริหารของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินใหญ่ชื่อดังแห่งวัดร่องขุ่นฯ โดยมี นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมฯเป็นผู้นำทีมนำสิ่งดีๆมาโชว์ ให้สมกับคำว่า “เชียงรายเมืองศิลปิน”  หรือ Chiangrai the City of Arts จริงๆ

            นายสุวิทย์ กล่าวว่า “เรายินดีที่มีส่วนร่วมในครั้งนี้ ศิลปินเชียงรายกว่า 300 คนมุ่งมั่นที่จะทำให้เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปะ หรือ “City of Arts”โดยมีการแสดงผลงานที่ห้องแสดงภาพที่ห้องประชุมศูนย์บริการท่องเที่ยวและขนส่งมวลชนฯ DOWN TOWN GELLERY ส่วนมาก 80% จะเป็นภาพเล่าเรื่องที่สื่อถึงจุดเด่นที่สำคัญๆของแต่ละอำเภอในเชียงรายและยังมีภาพของศิลปินแห่งชาติ อย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย แสดงอยู่ด้วย ระหว่างรอรถก่อนเดินทาง นักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจสามารถเข้าไปชมได้เราตั้งใจจะทำให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปะตามที่กระทรวงวัฒนธรรมที่ให้ไว้กับเชียงรายเรา” นายกสมาคมฯกล่าวยืนยัน

            อย่างไรก็ตามผลงานต่างๆที่แสดงให้นี้ล้วนเป็นฝีมือที่มีระดับที่ผ่านการคัดเลือกของคณะกรรมการของสมาคมมาแล้ว ว่าสุดยอด….ที่สำคัญคือ ภาพบางส่วนมิใช่เฉพาะผลงานที่เป็นผลงานของศิลปินเชียงราย จาก 300 คนเท่านั้น …แต่ยังมีผลงานของศิลปินอิสระ…ที่เป็นของประชาชนทั่วไปในเชียงรายที่มีฝีมือระดับเทพ และมี “หัวใจศิลปิน” มาร่วมแสดงด้วย ซึ่งนำทีมโดย ศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะ ประกอบด้วย สุวิทย์ ใจป้อม (นายกสมาคมฯ) อ.จักรกริช ฉิมนอก ผศ.ดร.ยุพาวดี นิศวอนุตรพันธ์  (จากโปรแกรมวิชาศิลปกรรมศาสตร์ คณะมนุษย์ฯ ม.ราชภัฏเชียงราย)

            นพดล เหมืองหม้อ, ธนิต จินดาธรรม, รวี มะโนเรือง, จงจิตร มูลมาตย์, วิสิทธิ์ บุญเรือง, กอล์ฟ บุญมา,  อำนาจ ด่านขุนทด, ชัยวิชิต สิทธิวงศ์, พิสัณฑ์ คำวัง, กำธร สีฟ้า, ไกรวุฒิ ดอนจักร, นิตยา ตามวงค์, ปัทมาภรณ์, อุณหนันท์ สุจินต์, สุริยะนภาฤกษ์ และอื่นๆอีกหลายคน …นอกจากนี้ยังมี ผลงานของหน้าใหม่อย่าง สมจิตร ขุนพิลึก ศิลปินอิสระ ศิษย์เก่าม.ราชภัฏเชียงราย อีกคนที่ซุ่มเงียบนอกรั้วสมาคมฯแต่ฝีมือเฉียบขาดนักหาตัวจับยากด้านการวาดภาพเหมือน (บุคคล) ด้วยสีพาสเทลที่พลิ้วไหว มีผลงานน่าสนใจยิ่ง…

            หากยังชมภาพต่างๆไม่จุใจที่ตรงนี้แล้ว…ที่วัดร่องขุ่นฯ (อ.เฉลิมชัย) ยังมีห้องนิทรรศการประเภทนี้ให้ชมอีกด้วย มีผลงานของศิลปินมากมาย ที่คณะกรรมการได้คัดสรรค์ไว้เพื่ออวดสายตาชาวโลกด้วยเพราะที่นั่นจะมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้ความสนใจเป็นพิเศษ ทั้งนี้เพื่อสนองนโยบายกระทรวงวัฒนธรรมที่ประกาศให้ “เชียงรายเป็นเมืองศิลปิน” หรือ Chiangrai the City of Arts  คนเชียงรายและนักท่องเที่ยวไปเชียงราย…ไม่ควรพลาดโอกาสนี้..!!

สุรพล เวียงนนท์