ข่าวสังคม » ศวภ.ล้านนา สสส.และภาคี จัดงานข่วงฮอมผะญ๋าล้านนา สู่นวัตกรรมการจัดการตนเองอย่างยั่งยืน

ศวภ.ล้านนา สสส.และภาคี จัดงานข่วงฮอมผะญ๋าล้านนา สู่นวัตกรรมการจัดการตนเองอย่างยั่งยืน

25 ธันวาคม 2019
1486   0

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยสำนักสนับสนุนสุขภาวะชุมชน (สำนัก ๓) ศูนย์สนับสนุนวิชาการเพื่อการจัดการเครือข่ายพื้นที่ภาคเหนือตอนบน (ศวภ.ล้านนา) เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ร่วมประชุมเรียนรู้ เวทีข่วงฮอมผะญ๋าล้านนา สู่นวัตกรรมการจัดการตนเองอย่างยั่งยืน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๔-๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๒ ณ โรงแรมเฮอริเทจ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีเครือข่ายเข้าร่วมงาน ๙๙ แห่ง สมาชิกรวม ๗๒๑ คน

การจัดงานข้างต้นมีวัตถุประสงค์คือ ๑.สรุปข้อมูลสาธารณะของเครือข่าย ๒.สรุปบทเรียนตำบลเครือข่ายสุขภาวะและข้อเสนอเชิงนโยบายสู่การต่อยอดและสร้างความยั่งยืน ๓.แลกเปลี่ยนเรียนรู้รูปธรรมนวัตกรรม การขับเคลื่อนตำบลสุขภาวะ ๔.กำหนดทิศทางการขับเคลื่อนและต่อยอดนวัตกรรมร่วมกับตำบลเครือข่าย รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยน ๕ ประเด็น ประกอบด้วย การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม, การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ, เกษตรยั่งยืน, การลดปัจจัยเสี่ยง สร้างปัจจัยเสริม (เหล้า บุหรี่ อาหาร ออกกำลังกาย อุบัติเหตุ) และเศรษฐกิจชุมชน รวมทั้งมีการมอบประกาศนียบัตรให้กับสุดยอดผู้นำชุมชนท้องถิ่น จำนวน ๓๕ ราย

นายสมพร ใช้บางยาง ประธานเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง ศาสตร์พระราชานำพาชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ โดยกล่าวถึงหลักคิดในการขับเคลื่อนเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ตามพันธกิจ สสส.ซึ่งมีเป้าหมายหลักของการขับเคลื่อนคือ การร่วมทำงานสร้างชุมชนให้น่าอยู่ ให้มีความเข้มแข็งยั่งยืนถาวร ไปจนถึงรุ่นลูกหลาน

ในการทำงานสามสี่ปีที่ผ่านมา มีความชัดเจนเรื่องการขับเคลื่อนทำปฏิญญาร่วมกัน เครื่องมือสร้างความสุข การสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่อย่างถาวร โดยน้อมนำศาสตร์พระราชาเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อน นำมาปฏิบัติให้เกิดผลอย่างแท้จริง คือการใช้ข้อมูล การวิเคราะห์ และมีส่วนร่วมในการทำงาน สสส.ได้สนับสนุนนักจัดการข้อมูล เพื่อให้เครือข่ายมีกระบวนการในการหาข้อมูลเพื่อการพัฒนา ใช้การพูดคุยและวิธีการต่างๆ

สุดท้ายคือการระเบิดจากข้างใน ซึ่งแต่ละคน แต่ละครัวเรือนมีศักยภาพ แต่ไม่เหมือนกัน เมื่อรวมความเป็นชุมชนจะเห็นพลัง เกิดสิ่งที่เป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนถาวร การระเบิดจากข้างในโดยใช้ทุนครอบครัว ชุมชน วิถีชีวิต ศาสนา และทุนอื่นๆ ที่มีในชุมชน แสวงหาความร่วมมือจากภายนอก สร้างพลังการพัฒนาในชุมชน โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งทำให้ชุมชนสามารถดำรงอยู่ได้ทุกสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า