ข่าวสังคม » คหกรรมฯ มร.ชร. เจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ การออกแบบระดับนานาชาติ  SAVE AMAZON

คหกรรมฯ มร.ชร. เจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ การออกแบบระดับนานาชาติ  SAVE AMAZON

24 ธันวาคม 2019
739   0

นศ.คหกรรมฯ  มร.ชร.  คว้ารางวัลชนะเลิศ การออกแบบระดับนานาชาติ SDC International Award 2019 ที่ สถาบันศิลปะและการออกแบบเซียะเหมิน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ชิง 13 คนจาก 11 ประเทศ สู่ระดับนานาชาติ มร.ชร. ส่งเสริมการเรียน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัวอย่างยั่งยืน

อ.ศมล สังคะรัตน์ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์  สำนักวิชาสังคมศาสตร์   มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.)  ฐานะอาจารย์ผู้สอน ที่ปรึกษา เปิดเผยว่า  น.ส.พรพิมล วิชัยวงศ์ นักศึกษา โปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ คว้ารางวัลชนะเลิศ การออกแบบ ระดับนานาชาติ SDC International Award 2019 ในชื่อผลงาน SAVE AMAZON เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ สถาบันศิลปะและการออกแบบเซียะเหมิน ประเทศจีน จากผู้เข้าร่วมเสนอผลงานทั้งสิ้น 11 ประเทศ 13 คน มีทั้งดีไซน์เนอร์แบลนดังชั้นนำของประเทศต่างๆ รวมถึงนักศึกษาจากสถาบันการออกแบบอีกหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เพื่อสร้างนักออกแบบอุตสาหกรรมแฟชั่นล้านนาตะวันออก สู่ต่างประเทศ

อ.ศมล สังคะรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  รางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่คว้ารางวัลมาให้กับมหาวิทยาลัย และประเทศไทยได้ รู้สึกตื้นตันใจที่เห็นนักศึกษาของเราใส่ชุดเครื่องแบบนักศึกษาไปยืนอยู่บนเวทีโลก ทำให้คนได้รู้จักมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และประเทศไทยเพิ่มขึ้น ต้องขอขอบคุณอธิการบดี คณบดีคณะครุศาสตร์ สำนักวิชาสังคมศาสตร์ ที่ให้โอกาสนักศึกษาไปนำเสนอผลงาน ขอบคุณ อ.ดร.ณัฎฐพล สันธิ ผู้ช่วยอธิการบดี กองวิเทศสัมพันธ์ สถาบันภาษา ที่ช่วยแนะนำ ติวเข้มภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษา อ.กฤษณกัณฑ์ ภาโพธิรัตน์ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชา คหกรรมศาสตร์ คณะครุศาสตร์ ฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา ที่ช่วยในด้านการเอกสาร การประสานงานกับทีมของ SDC ทำให้การเดินทางไปครั้งนี้สะดวก สบายมากขึ้น และ นางศรี ธรรมวงค์ เจ้าหน้าที่ศูนย์สิ่งทอ ที่ช่วยในการย้อม ทอผ้า จนได้ผ้าตามที่ต้องการ และนำไปเสนอผลงานในครั้งนี้

“การที่ได้สนับสนุนส่ง นศ.เข้าร่วมประกวดครั้งนี้  เพื่อเป็นการส่งเสริมในนักศึกษามีทักษะในการเรียนนอก และใช้ความรู้ที่ได้เรียนมาใช้จริง ได้มีโอกาสเข้าร่วมพัฒนา แลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการณ์ระหว่างกันและร่วม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะการเรียนการสอนจะให้ความสำคัญกับการฝึกปฏิบัติ  เป็นสำคัญ  สาขาวิชาคหกรรมฯ นั้น  เป็นศาสตร์เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน  และยังสามารถสร้างอาชีพและทำรายได้อีกทั้งยังสามารถเป็นผู้ประกอบการด้านเสื้อผ้า แฟชั่น และส่งเสริมสุขภาพชีวิตและสุขภาพกายตนเอง สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเอง  และครอบครัวได้อีกด้วย” อ.ศมล  กล่าว

ด้าน น.ส.พรพิมล วิชัยวงศ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจมากกับรางวัลที่ได้รับรางวัล ไม่คิดเลยว่าจะได้รางวัลนี้ ตกใจมากที่ได้ยินเขาประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัล แนวคิดที่ของผลงาน คือเป็นการบ่งบอกถึงสภาพแวดแล้วที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ที่เผาป่า ทำลายป่าไม้ แต่ถ้าเราได้ช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม้ และช่วยกันบำรุงรักษาก็ทำให้ป่าไม้มีความอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งการออกแบบสีของผ้าที่ย้อมจะออกเป็นสีน้ำตาล ซึ่งหมายถึงป่าที่ถูกทำลาย สีเขียวก็หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าหากเราช่วยกันดูแลรักษาป่าไม้เอาไว้

การเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นการปลดล็อคตัวเอง และได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่ามาก รู้สึกประทับใจมาก อีกได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ภาษา แนวคิดในการออกแบบ และสิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งการในเดินทางครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ  ทุกคนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เป็นกันเองอย่างมาก และมีความสุขสนุกสนานในการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง SDC ที่มอบโอกาสในการแสดงศักยภาพของฉันออกมาได้อย่างเต็มที่  ส่วนเงินรางวัลได้ที่ได้รับ จะเอาไปให้แม่แบ่งเป็นทุนการศึกษาของฉัน และน้อง ในอนาคตต่อไป” น.ส.พรพิมล  กล่าว

 

 

 เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า