ข่าว มร. ชร. » เปิด “กาสะลองคำเกมส์ฯ”  ใหญ่-ตราตรึงใจ!… เพลงดัง “เต่างอย” ช่วยคลายหนาว มรภ.พิบูลฯโด่งครองเหรียญ‘ทอง’แล้วแค่ 2 วันแรก

เปิด “กาสะลองคำเกมส์ฯ”  ใหญ่-ตราตรึงใจ!… เพลงดัง “เต่างอย” ช่วยคลายหนาว มรภ.พิบูลฯโด่งครองเหรียญ‘ทอง’แล้วแค่ 2 วันแรก

17 ธันวาคม 2019
1785   0

ได้ฤกษ์เปิดม่านการแข่งขันไปแล้วท่ามกลางลมสายหนาวอ่อนๆ ยามพลบค่ำ ประกอบแสง สี เสียง และการแสดงที่ตระการตาของการจัดเตรียมมาแรมปีของผู้เป็นเจ้าภาพใหญ่ สำหรับการแข่งขันกีฬาของกลุ่ม 8 มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) ภาคเหนือ “กาสะลองคำเกมส์” ครั้งที่ 32 ที่ใช้ “มาสคอต” ตัวนำโชค เป็น น้องใบชา และน้องกาแฟ  เริ่มต้นสร้างบรรยากาศด้วยการบรรเลงของวงดนตรีของ นักศึกษาเอกดนตรีโปรแกรมศิลปกรรมศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยฯ กระทั่งเวลา 17.45 น. เมื่อ 16 ธ.ค. (62)ทุกอย่างก็ดำเนินตามโปรแกรมที่วางไว้

ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) กล่าวต้อนรับ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ที่ให้เกียรติมาเป็นพิธีเปิดการแข่งขันและผู้มาเยือนพร้อมมอบสูจิบัตรการแข่งขันต่อผู้เป็นประธานฯตามด้วยการแสดงชุดแรก ชื่อ “ดินแดนแห่งชาติพันธุ์ มหัศจรรย์พรรณไม้งาม” ซึ่งมีนักศึกษาที่ชาติพันธุ์ต่างๆหลายชนเผ่ารวมทั้งนักศึกษาจีนที่กำลังเรียนในชั้นปีต่างๆที่มร.ชร.ในปัจจุบัน  ประกอบความเคลื่อนไหวแห่รูปปั้นสัญลักษณ์ 3-4  กลุ่ม ที่ออกมาจากทั่วสารทิศของสนามกีฬาฯ และขบวนร่ายรำ ที่อ่อนช้อย พลิ้วไหวประกอบ ท่ามกลางภาพจำลองดอกไม้นานาพรรณ ที่ถูกสาด แสง สี จากแสงสปอร์ตไลท์ และเลเซอร์สร้างความ ตื่นตา ตื่นใจ ตื่นเต้น ตะลึงพรึงเพริศกับความงามที่แสนประทับใจไปจนเสร็จสิ้นการแสดง ก่อนจะตามด้วยขบวนเกียรติยศต่างๆ ที่นำโดยแสดงวงโยธวาทิต ของ ร.ร.ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ (จ.เชียงราย) ที่มีรางวัลระดับชาติเป็นประกัน ตามด้วยขบวน ป้ายการแข่งขัน “กาสะลองคำเกมส์” ครั้งที่ 32 และคำขวัญ “ต่างถิ่น หนึ่งที่มา แข่งกีฬา สร้างไมตรี” ต่อด้วยขบวน “ไหว้สาพญามังราย” ซึ่งมีวงโยทวาธิต ร.ร.สหศาสตร์ศึกษา นำขบวนผู้บริหาร ผจก.ทีม ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาจาก 8 มรภ.เข้าสู่สนาม ในครั้งนี้วงโยทวาทิตทั้ง 2 วง ดังกล่าว ยังมีการแสดง การแปรอักษร ด้วยลีลาต่างๆต่อหน้าประธานด้วย ที่สร้างอารมณ์ร่วมของผู้ชมในพิธีคือการบรรเลงเพลง “เต่างอย” (เพลงลูกทุ่งฮิตร่วมสมัย-จินตรา พูลลาภ) ของ ร.ร.สหศาสตร์ศึกษา(เชียงราย) ทำให้ผู้ชมรอบๆสนามและบนอัฒจันทร์และขบวนนักกีฬาออกท่าทางคึกคักเพื่อคลายหนาวตามไปด้วยและเรียกเสียงปรบมือกันเกรียวกราว

            สำหรับแต่ละมรภ.มีผู้บริหาร ผู้ควบคุมทีม นักกีฬา เป็นตัวแทนเข้าร่วมดังนี้ มรภ.กำแพงเพชร 462 คน  เชียงใหม่ 571 คน นครสวรรค์ 392 คน พิบูลสงคราม(พิษณุโลก) 447 คน เพชรบูรณ์ 423 คน ลำปาง 260 คน, อุตรดิตถ์ 319 คน, และ มรภ.เชียงราย  1,088 คน

หลังจากนั้น ผศ.ดร.ศรชัย  กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดการแข่งขันกีฬา “กาสะลองคำเกมส์” ครั้งนี้ต่อ  นายประจญ ปรัชญ์สกุล   ผวจ.เชียงราย ที่ให้เกียรติมาเป็นพิธีเปิดการแข่งขันท่ามกลางผู้มีเกียรติระดับต่างๆ อาทิ ผู้บริหาร ผู้ควบคุมทีม นักกีฬาจาก มรภ.ต่างๆ 8  แห่ง รวมทั้ง ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ประชาชน  สื่อมวลชนในเชียงรายที่ร่วมพิธีเปิดกว่าหมื่นคน

สำหรับนักกีฬาอาวุโสที่กล่าวนำการปฏิญาณตนของนักกีฬา คือ นายศิขรินทร์ ศิรินาม ศิษย์เก่ามร.ชร. ส่วนผู้นำกล่าวคำปฏิญาณตน คือ อ.วรสฤษฏิ์ ปิงเมือง อาจารย์โปรแกรมพลศึกษา มร.ชร.ที่มีเกียรติประวัติดีเด่นฯ แล้วต่อด้วยการแสดงชุดที่ 2 “ใต้ร่มกาสะลองคำ” เป็นการแสดงที่สวยงาม ด้วยลีลาที่ตราตึงใจ เรียกเสียงปรบมือกึกก้องรอบๆสนามอีกครั้งโดยนักศึกษา มรชร.สร้างความประทับใจและมีสาระชวนคิดมากมายหลายแง่มุม

ส่วนนักกีฬาที่วิ่งคบเพลิงเพื่อ “พิธีจุดไฟแห่งศรัทธา สู่กีฬาแห่งไมตรี” เป็นชาย 5 คน ประกอบด้วย ภัทรพล น้อยหมอ นักกรีฑา ทรงศักดิ์ ปัญญาราช นักกีฬาเปตอง ชลวิทย์ คะนึงคิด นักกีฬาฟุตบอล ธีรวุฒิ เวียงชัย นักกีฬามวย และ กฤษณพล พ้นภัย นักกีฬาไตรกีฬา และรายการสุดท้ายคือการแสดงชุด “ต่างถิ่น หนึ่งที่มา แข่งกีฬา สร้างไมตรี” ที่สื่อถึงความรักสามัคคีในหมู่คณะของ 8 มรภ.ในภาคเหนือได้อย่างประทับใจ

อย่างไรก็ตามการแข่งขันกีฬาหลายประเภทได้เริ่มต้นขึ้นแล้วก่อนพิธีเปิดซึ่งมีอยู่ตามสนามต่างๆที่ “สปอร์ตคอมเพล็กซ์” ภายใน มร.ชร.และบางสนามของ อบจ.เชียงราย ขณะรายงานข่าว มีหลาย มรภ.ได้ครองเหรียญ ทอง ทองแดง และเงินไปแล้วมากมาย โดยเฉพาะมรภ.พิบูลสงคราม ได้ครองเหรียญทองไปแล้ว 11 เหรียญ (ข้อมูล 15.00 น. 17 ธ.ค.62)  สนใจอัพเดตข่อมูยเหรียญฯได้ที่ http://kasalongkham.crru.ac.th/crrusport/ ซึ่ง “กาสะลองคำเกมส์” ครั้งที่ 32  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 20 ธ.ค.62 ที่ มร.ชร. เป็นเจ้าภาพ

—————————————————————————–

สุรพล เวียงนนท์  ข่าว / ทีมสำนักประชาสัมพันธ์ฯ มร.ชร. – ภาพเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า