ข่าวเทศบาล » “ดอกไม้งาม” ปี ’63 นครเชียงราย..ต้องไป “เซลฟี่”… และดูของดีๆกับ “เมือง ซิตี้ ออฟอาร์ต”

“ดอกไม้งาม” ปี ’63 นครเชียงราย..ต้องไป “เซลฟี่”… และดูของดีๆกับ “เมือง ซิตี้ ออฟอาร์ต”

16 ธันวาคม 2019
1060   0

ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวและขนส่งมวลชน สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 1 (หน้าห้องนิทรรศการศิลปะ (DOWN TOWN GELLERY)เทศบาลนครเชียงราย เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.62 เวลา 14.10 น. นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนคนครเชียงราย  นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารมว.กระทรวงการคลัง และ นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับงาน “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16 ปี และ “ดนตรีในสวน” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง 27 ธ.ค. 62 – 19 ม.ค. 63 ที่ สวนตุงและโคมนครเชียงราย (สถานที่เดิม) ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆปี ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่นและพัฒนาด้านเทคโนโลยีการเกษตรที่เกี่ยวกับดอกไม้ รวมทั้งการพัฒนาเมืองไปสู่เมืองแห่งศิลปะ หรือ “City of Arts” โดยได้เชิญกลุ่มศิลปินเชียงรายจากสมาคมขัวศิลปะเชียงรายร่วมแสดงผลงานด้วย ในวันดังกล่าวมี สื่อมวลชน ทุกสาขา องค์กร ภาครัฐ และเอกชน เช่น บริษัท ร้านค้า ธนาคาร ฯลฯ ที่เกี่ยวข้องร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง รวมทั้งมีการแสดงบนเวทีสไตล์วิถีคนล้านนาที่น่าสนใจหลายชุดด้วย

นายวันชัย กล่าวว่า งานครั้งนี้เป็นความร่วมมือของหลายๆฝ่าย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย และเศรษฐกิจชุมชนด้วยการบูรณาการด้านต่างๆเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนทั้งทางด้านศิลปวัฒนธรรมของเชียงรายที่มีหลากหลายชาติพันธุ์ที่เป็นเสน่ห์ของเชียงราย และยังเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคมด้วย

นางรัตนา กล่าวว่า การจัดงานเชียงรายดอกงามฯนี้เป็นการสื่อถึงสีสันความงดงามของดอกไม้ที่มีหลากหลายในเชียงราย และยังสะท้อนให้เห็นความอ่อนหวาน มีเสน่ห์ของคนเชียงราย เมื่อก่อนชาวบ้านต่างคนต่างปลูกตามบ้านเราจึงพัฒนามาเป็นรูปแบบงานดอกไม้ เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2546 จนมาถึงวันนี้ ส่วนงานในปีนี้จะมีอะไรที่แปลกไปจากเดิมมากกว่าทุกปี อาทิเช่น ภูเขาดอกไม้ ดอกเบญมาศปิงปอง ที่พัฒนาสายพันธุ์โดยฝีมือคนเชียงรายให้มีดอกโตและหลากสีด้วย มีการจำลองเรือโบราณประดับดอกไม้อายุกว่า 100 ปีมาแสดงให้ชมด้วย และอื่นๆอีกมากมาย เหมาะแก่การเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ด้านนายสุวิทย์ กล่าวว่า เรายินดีที่มีส่วนร่วมในครั้งนี้ ศิลปินเชียงรายกว่า 300 คนมุ่งมั่นที่จะทำให้เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปะ หรือ “City of Arts” โดยมีการแสดงผลงานที่ห้องแสดงภาพที่ห้องประชุมศูนย์บริการท่องเที่ยวและขนส่งมวลชนฯ DOWN TOWN GELLERY ส่วนมาก 80% จะเป็นภาพเล่าเรื่องที่สื่อถึงจุดเด่นที่สำคัญๆของแต่ละอำเภอในเชียงรายและยังมีภาพของศิลปินแห่งชาติ อย่างอ.ถวัลย์ และ อ.เฉลิมชัย แสดงอยู่ด้วย ระหว่างรอรถนักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจสามารถเข้าไปชมได้เราตั้งใจจะทำให้เชียงรายเป็นเมืองศิลปะตามที่กระทรวงวัฒนธรรมที่ให้ไว้กับเชียงรายเรา นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย กล่าว

สำหรับพิธีเปิดงานจะมีในวันที่ 27 ธ.ค.(62) นี้ เวลา 17.00 น.ที่ สวนตุงและโคมฯต่อด้วยการแสดงต่างๆและดนตรีจากศิลปินชื่อดังของเมืองไทยมากมาย ในบริเวณงานมีภูเขาดอกไม้ 3 แห่ง และ อุโมงค์ดอกไม้ สวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ และนวัตกรรมไม้ดอกที่น่าสนใจด้วย  ซึ่งจะจัดแสดงให้ชมฟรี ตั้งแต่ 27 ธ.ค. 62 – 19 ม.ค. 63 ที่ สวนตุงและโคมนครเชียงรายเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า