คอลัมน์ » จาก “ไลท์ เฟสต์วัดร่องขุ่นฯ” สู่ “ดอกไม้- และดอยตุง”

จาก “ไลท์ เฟสต์วัดร่องขุ่นฯ” สู่ “ดอกไม้- และดอยตุง”

9 ธันวาคม 2019
1130   0

            “เทศกาล..ช่วยเพิ่มความหลากหลาย ทำให้ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ ผลักดันความคิดสร้างสรรค์  เปิดโอกาสให้เมืองแสดงตัวตน และสร้างให้คนมีความสุข  นั่นคือ..เทศกาลจะทำให้เมือง…น่าอยู่มากขึ้น” David Binder โปรดิวเซอร์ละครบรอดเวย์ (คัดจากนิตยสาร”คิด” ม.ค.61)

คำกล่าวนี้ช่างเป็นคำกล่าวที่ถูกต้องและแสนจะคมคาย   ทั้งที่เป็นคำกล่าวที่มีมานานแล้วก็ตาม ที่สำคัญคือยังเป็นคำกล่าวที่ร่วมสมัยมาตลอด เพราะคำว่า “เทศกาล” หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Festival” นี่ มันช่างมีความสำคัญเสียเหลือเกิน ในหลายแง่มุม “เทศกาล” นอกจากจะเป็นแหล่งและสถานที่นัดหมายผู้คนที่มาจากทั่วสารทิศให้มาพบกัน มีปฏิสัมพันธ์กันแล้ว ยังเป็นการผลักดันให้ผู้คนได้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ขึ้นในหลายแง่หลายมุม ทั้งการออกแบบ การมี  “จุดขาย” ของงานที่ไม่เคยซ้ำรอยเดิม

การขายสินค้าและผลผลิตที่แปลกใหม่ มีราคาเป็นที่ถูกใจ  และยังส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชนในเมืองหนึ่งๆ ที่จัดเทศกาลฯ ขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ทุกๆครั้งเราอาจได้ ยิน ได้เห็นสิ่งของที่แปลกใหม่ ส่งตรงจากโรงงาน ลดราคาพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ หรือ Limited Edition” ที่เราคุ้นเคย

ก่อนส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่นี้ ที่เชียงรายมีมหกรรมความสวยๆงามๆ ของเชียงราย ที่จัดกันในเทศกาลปีใหม่นี้ และจัดกันมาจนเป็นประเพณีแล้ว มี 2-3 งาน คือ ดนตรีในสวน “เชียงรายดอกไม้งาม” ครั้งที่ 16 ของ เทศบาลนครเชียงราย จัดที่สวนตุงและโคมในตัวเมืองเชียงราย สถานที่เดิม ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.’62 – 19 ม.ค.’63

อีกงาน คือ “มหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย”  ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.’62 – 12 ม.ค.’63 ที่สวนดอกไม้งามริมน้ำกกที่ ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่นเชียงราย (สถานที่เดิม) ซึ่งรับผิดชอบโดย อบจ.เชียงราย ทั้ง 2 งาน เป็นหน้าตาของเชียงรายโดยแท้…เพราะแต่ละปีจะถูกกำหนดไว้ในแผนเป็นปฏิทินแห่งการท่องเที่ยวของจังหวัดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด…แต่ละปีทีมผู้จัดจะหาสิ่งที่แปลกใหม่ และสรรหาสิ่งสวยๆงามๆมาให้นักถ่ายภาพทั้งระดับมืออาชีพ และสมัครเล่นจากสมาร์ทโฟนได้เก็บบรรยากาศต่างๆที่ประทับใจไว้ในความทรงจำเสมอ….อย่าพลาดกันเลยทีเดียวเชียว..!!

ที่บนดอยตุง ก็ใช่จะจัดต้อนรับไอหนาวเช่นกัน …คือ งาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 6   ซึ่งมีสโลแกนว่า “แอ่วดอยม่วนใจ๋… สนุกได้ทั้งครอบครัว” ที่ ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  เป็นเทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่ง คนกรุงเทพฯ คนเมืองอื่นๆ ที่มองเห็นแต่วิวของตึก และต้องผจญกับสิ่งแวดล้อมที่จำเจซ้ำซาก…ไม่ควรพลาดเช่นกัน ..เขาจัด เฉพาะ วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ระหว่าง 4-31 ธ.ค. 62 และ 1-12 ม.ค.63… เท่านั้น

ส่วนอีกงานที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ… ก่อนปีใหม่ 2563 นี้ซึ่งเป็นงานเทศกาลที่มาใหม่ในปีนี้และได้เริ่มไปแล้วเมื่อ 22 พ.ย.’62 ที่ผ่านมา (โดยเปิดรอบพิเศษ(ลองไฟ)ก่อนวันงานแก่สื่อมวลชนไปแล้วเมื่อ 20 พ.ย.)  และยังต่อเนื่องไปถึงวันที่ 22 ธ.ค.’62 นี้ เป็นเวลา 1 เดือน คืองานเทศกาล “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสท์ ตอน ปฐมบท”  (Wat Rong Khun Light Fest, Episode : Begins)  ที่  ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติเชียงราย  คนดังวัดร่องขุ่น (วัดขาว) ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย  และกลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) บริษัทครีเอทีฟอีเวนต์ ที่มี นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน  ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ฯนำทีมร่วมสร้างสรรค์งานนี้โดยเฉพาะ โดยมีทีมงานฝีมือขั้นเทพรับประกันความยิ่งใหญ่ เป็นบริษัทของคนไทย ทีมีชื่อเสียง อันดับ 7 ของโลกในการแสดงไลท์แอนด์ ซาวน์ มีประสบการณ์ในตลาดทั้งระดับยุโรป อเมริกา และเอเชียมาแล้ว จะเปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป วันละ 2 รอบ รายได้เพื่อการกุศลมอบให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย ด้วย

ทั้งนี้จะมีจุดแสดง แสง เสียง ทั้งหมด 6 โซน ด้วยกันในบริเวณงานที่วัดร่องขุ่น แต่ละจุดแต่ละบริเวณ ต่างแฝงด้วย ปรัชญาทางศาสนาพุธ ในหลักสัจธรรมต่างๆ เป็นด้านหลัก ประกอบเทคนิคเทคโนโลยีร่วมสมัย Immersive Technology เสมือนจริง อีกทั้งความรู้ด้านต่างๆมากมายหลายมิติ ซึ่งจะสร้างความตื่นตา ตื่นใจ และได้อารมณ์ ความรู้สึกที่สัมผัสได้ทางจิตใจ และทางกายภาพ ด้วยเทคนิคมัลติมีเดียและ 3D Mapping ที่ล้ำยุค ได้แก่ โซนที่ 1 หนทางสู่สวรรค์ (The way of heaven) โซนที่ 2 ปากพญามาร-ขุมนรก (The sins) โซนที่ 3 บ่อน้ำอธิษฐานจิต (Astrology) โซนที่ 4 ต้นโพธิ์แห่งการตรัสรู้ (Enlightening) โซนที่ 5 สังสารวัฏ (Circle of Life) และโซนสุดท้าย ที่ 6 ปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun Begins) โซนสุดท้ายนี้ จะเป็นไฮไลท์ของงาน ที่น่าสนใจมาก ที่จะบอกกล่าวเล่าเรื่องด้วยการแสดงประกอบบทเพลง ผสมผสานการแสดงม่านน้ำ ประกอบแสง สี เสียง ได้อย่างลงตัว  ถึงความเป็นมาในการสร้างวัดร่องขุ่นฯเพื่ออะไร… เพื่อใคร… ใครคือผู้ที่ได้ประโยชน์…รวมทั้งแรงบันดาลใจของ ดร.เฉลิมชัย  ในการรังสรรค์งานทุกๆอย่าง …จนเกิดกิจกรรมภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า THE ILLUMINATION  WHITE TEMPLE “BEGINS” ตามที่คณะผู้จัดงานระบุไว้

สนใจรายละเอียดจองตั๋วชม ลองเข้าไปในเฟส ไอจี และสื่อออนไลน์ต่างๆได้หลายช่องทางตั้งแต่บัดนี้…ในปีต่อไปเชื่อว่าจะมีชุดที่ 2 ที่ 3 ต่อไปจนเป็นเทศกาลที่บรรจุไว้ในปฏิทินท่องเที่ยว ไปเพราะความประทับใจแบบนี้มีให้เห็นได้น้อยมาก…เพราะผู้สร้างต้องลงทุนลงแรงสูงมาก และ “ยอมขาดทุน”  เพื่อ “คนไทยและชาวเชียงรายได้กำไร”  และเกิดความภาคภูมิใจ… !!

สุรพล เวียงนนท์เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า