ข่าวหน้าหนึ่ง » ร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์ ‘ระดับโลก’ เฉลิมชัย : เรายอมเจ๊งเพื่อชาติ/เชียงราย

ร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์ ‘ระดับโลก’ เฉลิมชัย : เรายอมเจ๊งเพื่อชาติ/เชียงราย

9 ธันวาคม 2019
919   0

“วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ที่เชียงราย เริ่มแล้ว  22 พ.ย.-22 ธ.ค. นี้ 1 เดือนเต็มๆ โชว์ แสง  สี  เสียง ทุกคืน ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีล้ำยุค 4.0 สุดอลังการ ครั้งแรกในประเทศ ผสานงานศิลปกรรมหลายสาขาของวัดขาว ด้วยทีมงานฝีมือคนไทยอันดับ 7 โลก พร้อมเปิดห้องนิทรรศการศิลปะสุดยอด 50 ฝีมือศิลปินเชียงราย และต้องชม 6 โซน 6 เรื่องราว ที่เขย่าจิตวิญญาณในทุกมิติ ตั้งแต่ นรก – สวรรค์ สอดแทรกความตื่นตา ตื่นใจ  ตื่นเต้น และได้แง่คิดตลอดเส้นทางเดิน ช่างภาพและนักเซลฟี่ ที่ต้องเก็บความประทับใจห้ามพลาด!.. พบเรื่องราวแรงบันดาลใจผู้สร้างวัดร่องขุ่นฯพร้อมละครทางวัฒนธรรม และเพลงประกอบที่ทรงความหมาย   ทีมงานผู้สร้างเปิดใจยอม “เจ๊ง”..เพื่อชาติ..หวังดันเชียงรายสู่ระดับ”เวิร์ล คลาส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 20 พ.ย.(62) เวลา 18.15 น.ที่วัดร่องขุ่น (วัดขาว) บ้านร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย  ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ จ.เชียงราย คนดังวัดร่องขุ่นฯ ได้เชิญแขกผู้มีเกียรติต่างๆในจังหวัดเชียรายและสื่อมวลชน ร่วมพิธีเปิดรอบปฐมทัศน์ ในการแสดง แสง สี เสียง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ตอน ปฐมบท ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 62 เป็นเวลา 1 เดือน โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีด้วย ในวันดังกล่าว ยังมีการเปิดห้องแสดงนิทรรศการผลงานด้านจิตรกรรมและทัศนศิลป์ของศิลปินชาวเชียงรายกว่า 200 ชิ้น แต่คัดเลือกให้เหลือ 50 ผลงานเพื่อจัดแสดงไว้ในห้องดังกล่าว โดยจะใช้ห้องนี้เป็นแหล่งแสดงนิทรรศการหมุนเวียนด้วย

เปิดนิทรรศการศิลปะโชว์คนทั่วโลก

ดร.เฉลิมชัย กล่าวก่อนเปิดงาน ว่า การแสดง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” นี้ เป็นการแสดง แสง สี เสียง ที่สุดยอดของประเทศไทย โดยตนเองได้ร่วมมือกับ นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน  หรือ “คุณเมฆ” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนและชาวจังหวัดเชียงราย ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวในหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะได้ประโยชน์จากงานนี้ และสิ่งสำคัญคือประเทศไทยเราและ จ.เชียงราย จะถูกยกระดับเป็น “เมืองระดับโลกในด้านงานศิลปะ” นี้ด้วย  ถึงแม้การจัดงานครั้งนี้จะขาดทุน หรือเจ๊งก็ตาม “เรายินดีจะเจ๊งเพื่อชาติ”… (เสียงฮือฮาจากผู้ร่วมงาน) และชาวชาวเชียงราย… และที่สำคัญอีกอย่างคือคนท้องถิ่นมีงานทำจะสังเกตว่าวันนี้ สาวๆหนุ่มๆ น้องๆที่สวมเสื้อสีขาวที่มีโลโก้งานฯที่ช่วยปฏิบัติงานวันนี้ล้วนเป็นเยาวชนในหมู่บ้านในตำบลนี้ทั้งสิ้น

“อย่างไรก็ตามในส่วนของห้องนิทรรศการศิลปะนั้น ตนเองได้เปิดกว้างให้บุคคลทั่วไปสามารถนำผลงานตนเองมาร่วมแสดงได้ด้วยโดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นศิลปินชาวเชียงราย แต่ต้องมีมาตรฐานสูง หากมีฝีมือส่งมาให้เราพิจารณาได้ เพราะที่แห่งนี้จะโชว์คนที่มาจากทั่วโลกด้วยในอนาคต” ดร.เฉลิมชัยกล่าว

นายประจญ กล่าวว่า ขอบคุณอาจารย์ ดร.เฉลิมชัย และทีมงานผู้ที่ร่วมกันจัดงานครั้งนี้ คนโชคดีก็คือชาวเชียงราย และครั้งนี้ยังจะเป็นวันหนึ่งที่เป็นวันประวัติศาสตร์ของเราด้วยและขอบคุณศิลปินกลุ่มขัวศิลปะที่ร่วมกันรังสรรค์งานนี้ด้วย คำพูดของอาจารย์ ดร.เฉลิมชัย ทุกอย่างต้องแปลเพราะมีความหมายมาก เชียงราย เป็นเมืองแห่งการกีฬา หรือ สปอร์ต ซิตี้ แล้ว และจะยังเป็นเมืองแห่งศิลปะ หรือ “ซิตี้ ออฟ อาร์ต” ด้วย และวันนี้จะเป็นการเริ่มต้นที่ไม่มีวันสิ้นสุดวันแห่งอินฟินิตี้ตลอดไป ผวจ.เชียงราย กล่าว

เรายินดี “เจ๊ง”เพื่อชาติหวังไปสู่ระดับโลก

ต่อมาเวลา 19.25 น. วันเดียวกัน ที่โซน ที่ 6 หอพระพิฆเนศ เวที การแสดงปฐมบท แห่งวัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun Begins)   ก่อนการแสดงจะเริ่มต้น ดร.เฉลิมชัย ได้กล่าวบนเวที ถึงความเป็นมาและแนะนำ ให้แขกผู้มีเกียรติผู้ร่วมงานในวันนั้นได้รู้จักกับ นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน หรือที่ ดร.เฉลิมชัยเรียกว่า “คุณเมฆ” ซึ่งเป็นเพื่อนรักของตนที่สนิทสนมกันมาก  และ ยังเป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการจัดงาน “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ในครั้งนี้ ว่าเป็นใคร มาจากไหน ทำไม ให้ความสำคัญกับเชียงรายในครั้งนี้ และยอมจะขาดทุนหรือว่าเจ๊งร่วมกัน ราว 20 ล้าน เพราะดูจากการจองบัตรไม่เป็นไปตามเป้ารวมทั้งสปอนเซอร์จากภาครัฐและเอกชนที่มีน้อยแต่ก็ต้องเดินหน้าเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศชาติและชาวเชียงราย

นายเกรียงไกร (เมฆ) กล่าวว่า ผมตกหลุมรัก จ.เชียงราย… ผมตกหลุมรักงานของ อาจารย์ เฉลิมชัย และ…ผมรัก อาจารย์ เฉลิมชัย แห่ง จ.เชียงรายที่ได้ทำอะไรเพื่อให้คนท้องถิ่นและประเทศชาติ  ก่อนมาที่นี่ ผมไปรับรางวัลฯระดับอาเซียนที่สิงคโปร์ คนที่นั่นรู้จักวัดร่องขุ่นนี้ดี ส่วนงาน “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ในครั้งนี้จัดว่าเป็นงาน “ระดับโลก” และทีมงานผมเป็นบริษัทที่จัดอีเว้นต์ต่างๆในระดับเอเชียและระดับโลก และเป็นบริษัท อันดับ 7 ของโลก ที่จัดงานลักษณะนี้ (จาก สเปเชียล อีเว้นต์ แมกกาซีน สหรัฐอเมริกา) และเคยจัดงานลักษณะนี้มาแล้ว เช่น ที่บรูไน เวียดนาม เมียมา การ์ตา ดูไบ  เขาจ้างเราตั้ง 100 ล้านบาท การร่วมกับ “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ที่เชียงราย ครั้งนี้เชื่อว่าจะเจ๊งแน่ ตามที่ อาจารย์เฉลิมชัย ว่า แต่ก็ไม่หวั่นไหวเพราะเราทำเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจประเทศชาติ และคนเชียงราย  และผมจะช่วยทำให้งานที่เชียงรายเป็นงานระดับโลก หรือ “เวิร์ล คลาส” ส่วนปีหน้าเชื่อว่าจะมีเรื่องที่ดีๆเกิดขึ้นอีกด้วย นายเกรียงไกร (เมฆ) ผู้บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ กล่าว  และหลังจากนั้นเป็นการแสดงต่างๆบนเวทีกลางแจ้งฯตามกำหนดการของงานฯซึ่งใช้เวลาการแสดง ราว 30 นาที

ด้าน อ.นคร พงษ์น้อย ผอ.ไร่แม่ฟ้าหลวง ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย  นักวัฒนธรรมท้องถิ่นฐานะผู้เชี่ยวชาญการจัดการแสดงและจัดอีเว้นต์ต่างๆในงาน “ไหว้สาแม่ฟ้าหลวง” มายาวนาน กว่า 30 ปี ที่ไร่แม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวภายหลังการแสดงจบลง จากการสอบถามของ ดร.เฉลิมชัย ผ่านไมค์ฯบนเวทีว่าเป็นการแสดงที่สื่อความหมายที่ชัดเจน มองเห็นภาพต่างๆได้ดีมาก ขอให้กำลังใจแก่ผู้ช่วยกันจัดงานนี้ทุกๆคน เชื่อว่าจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดและประเทศชาติต่อๆไป

เผย 6 โซน“วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์”

สำหรับ การแสดง แสง สี เสียง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ตอน ปฐมบท ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 62 เป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้จะมีจุดแสดง แสง เสียง ทั้งหมด 6 โซน ด้วยกันในบริเวณงานที่วัดร่องขุ่น แต่ละจุดแต่ละบริเวณ ต่างแฝงด้วย ปรัชญาทางศาสนาพุทธ ในหลักสัจธรรมต่างๆเป็นด้านหลัก ประกอบเทคนิคเทคโนโลยีร่วมสมัย Immersive Experience ภาพเสมือนจริง อีกทั้งความรู้ด้านต่างๆมากมายหลายมิติ  ซึ่งจะสร้างความตื่นตา ตื่นใจ และได้อารมณ์ ความรู้สึกที่สัมผัสได้ทางจิตใจ และทางกายภาพ ด้วย เทคนิคมัลติมีเดียและ 3D Mapping ที่ล้ำยุค ได้แก่ โซนที่ 1 หนทางสู่สวรรค์  (The way of  heaven) โซนที่ 2 ปากพญามาร-ขุมนรก (The sins) โซนที่ 3 บ่อน้ำอธิษฐานจิต (Astrology) โซนที่ 4 ต้นโพธิ์แห่งการตรัสรู้ (Enlightening)  โซนที่ 5 สังสารวัฏ (Circle of Life)  และโซนสุดท้าย ที่ 6 ปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun Begins) โซนสุดท้ายนี้ จะเป็นไฮไลท์ของงาน ที่น่าสนใจมาก ที่จะบอกกล่าวเล่าเรื่องด้วยการแสดงประกอบบทเพลง ผสมผสานการแสดงม่านน้ำ ประกอบแสง สี เสียง ได้อย่างลงตัว ถึงความเป็นมาในการสร้างวัดร่องขุ่นฯเพื่ออะไร… เพื่อใคร.. ใครคือผู้ที่ได้ประโยชน์…รวมทั้งแรงบันดาลใจของ ดร.เฉลิมชัย ในการรังสรรค์งานทุกๆอย่าง …จนเกิดกิจกรรมภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า THE  ILLUMINATION  WHITE  TEMPLE  “BEGINS” ตามที่คณะผู้จัดงานระบุไว้  ผู้สนใจจะเข้าชม ติดต่อจองบัตรที่ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ โทร.02-262-3456 หรือ thaiticketmajor.com และ www.watrongkhunlightfest.comเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า