ข่าวหน้าหนึ่ง » ‘วัดร่องขุ่นไลท์ เฟสต์’ มลังเมลือง..‘ระดับโลก’

‘วัดร่องขุ่นไลท์ เฟสต์’ มลังเมลือง..‘ระดับโลก’

2 ธันวาคม 2019
1547   0

‘วัดร่องขุ่นไลท์ เฟสต์’ มลังเมลือง..‘ระดับโลก’

ความคิด..และจินตนาการ  ของคนเรานั้นไม่มีขอบเขตและกำแพงกั้น …หากแต่ความคิดและจินตนาการนั้น… จะนำมาซึ่งประโยชน์ของท้องถิ่น สังคม และประเทศชาติ มากน้อยเพียงใด…ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น.. ผู้ประเสริฐแล้ว… “ย่อมให้สิ่งประเสริฐ”  แก่สังคมไม่รู้จบ….ฉันใด … ‘อาจารย์.เฉลิมชัย’ และ ‘เกรียงไกร’ (เมฆ)..ก็ย่อมเป็นผู้ประเสริฐ..ฉันนั้น ”….

            เกริ่นนำข้างต้น ช่างสอดรับกับงาน เมื่อวันที่ 20 พ.ย.(62) เวลา 18.15 น.ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย หรือ วัดขาวที่คนส่วนใหญ่ต่างก็รู้จัก ที่ อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ จ.เชียงราย คนดังวัดร่องขุ่นฯ ได้เชิญแขกผู้มีเกียรติต่างๆในจังหวัดเชียรายและสื่อมวลชน ร่วมพิธีเปิดรอบปฐมทัศน์ ในการแสดง แสง สี เสียง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ตอน ปฐมบท โดยงาน ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 62 เป็นเวลา 1 เดือน โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีด้วย  ในวันดังกล่าว ก่อนมีการแสดง ฯ ยังมีการเปิดห้องแสดงนิทรรศการผลงานด้านจิตรกรรมและทัศนศิลป์ของศิลปินชาวเชียงรายกว่า 200 ชิ้น  แต่คัดเลือกให้เหลือ 50  ผลงาน เพื่อจัดแสดงไว้ในห้องดังกล่าว โดยจะใช้ห้องนี้เป็นแหล่งแสดงนิทรรศการหมุนเวียนด้วย 

เปิดนิทรรศการศิลปะฝีมือไทยโชว์คนทั่วโลก

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวก่อนเปิดงานว่า  การแสดง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” นี้ เป็นการแสดง แสง สี เสียง ที่สุดยอดของประเทศไทย ที่มีการผสมผสานกับงานด้านศิลปกรรมด้านพุทธศิลป์ โดยตนเองได้ร่วมมือกับ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน หรือชื่อเล่นว่า “เมฆ” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนแก่ชาวจังหวัดเชียงราย  ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวในหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะได้ประโยชน์จากงานนี้  และที่สำคัญคือประเทศไทยเราและ จ.เชียงรายจะถูกยกระดับเป็น “เมืองระดับโลกในด้านงานศิลปะ” นี้ด้วย  ถึงแม้การจัดงานครั้งนี้จะขาดทุน หรือเจ๊งก็ตาม “เรายินดีจะเจ๊งเพื่อชาติ”… (เสียงฮือฮาจากผู้ร่วมงาน) และชาวชาวเชียงราย …และที่สำคัญอีกอย่างคือคนท้องถิ่นมีงานทำจะสังเกตว่า วันนี้ สาวๆหนุ่มๆ น้องๆที่สวมเสื้อสีขาวที่มีโลโกงานฯที่ช่วยปฏิบัติงานวันนี้ล้วนเป็นเยาวชนในหมูบ้านในตำบลนี้ทั้งสิ้น

            “อย่างไรก็ตามในส่วนของห้องนิทรรศการศิลปะนั้น ตนเองได้เปิดกว้างให้บุคคลทั่วไปสามารถนำผลงานตนเองมาร่วมแสดงได้ด้วยโดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นศิลปินชาวเชียงราย แต่ต้องมีมาตรฐานสูง หากมีฝีมือส่งมาให้เราพิจารณาได้ เพราะที่แห่งนี้จะโชว์คนที่มาจากทั่วโลกด้วยในอนาคต”อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

            นายประจญ กล่าวว่า ขอบคุณอาจารย์ เฉลิมชัย และทีมงานผู้ที่ร่วมกันจัดงานครั้งนี้ คนโชคดีก็คือชาวเชียงราย และครั้งนี้ยังจะเป็นวันหนึ่งที่เป็นวันประวัติศาสตร์ของจังหวัดเราด้วย  และขอบคุณศิลปินกลุ่มขัวศิลปะที่ร่วมกันรังสรรค์งานนี้  คำพูดของอาจารย์ ดร.เฉลิมชัย ทุกอย่างต้องแปลเพราะมีความหมายมาก  เชียงราย เป็นเมืองแห่งการกีฬา หรือ สปอร์ต ซิติ้ แล้ว และจะยังเป็นเมืองแห่งศิลปะ หรือ “ซิตี้ ออฟ อาร์ต”  ด้วย และวันนี้จะเป็นการเริ่มต้นที่ไม่มีวันสิ้นสุดวันแห่งอินฟินิตี้ตลอดไป  ผวจ.เชียงราย กล่าว

            สมจิตร ขุนพิลึก  นักเขียนภาพเหมือนบุคคลอิสระฝีมือขั้นเทพ ข้าราชการบำนาญชาวเชียงราย (ศิษย์เก่า ม.ราชภัฏเชียงราย) เปิดเผยว่า ตนเองมีความสนใจงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจและชื่นชอบกับผลงานและนโยบายของอาจารย์เฉลิมชัย ที่จะเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสนำผลงานด้านศิลปะไปแสดงที่ห้องนิทรรศการในครั้งนี้ด้วยซึ่งตนเองได้พบกับอาจารย์ชัยและให้ดูผลงานของตนเองแล้ว  และตนเองยังได้ส่งผลงานบางส่วนให้คณะกรรมการสมาคมขัวศิลปะพิจารณาเมื่อเร็วๆนี้ สำหรับสีที่ตนเองถนัดในการเขียนภาพนั้นเป็น ดินสอสี และสีพาสเทล หรือสีชอล์คเพราะสะดวกกว่า

เฉลิมชัย & เมฆ : เรายินดี “เจ๊ง”เพื่อชาติ…หวังไปสู่ระดับโลก

หลังจากที่ให้ผู้ร่วมงานได้เดินชมบรรยากาศ แสง สี เสียง ในงานตามโซนต่างๆ ทั้ง 5 โซน แล้ว  ต่อมาเวลา 19.25 น. วันเดียวกัน ที่โซน ที่ 6  หอพระพิฆเนศ เวที  โซนสุดท้าย ซึ่งเป็นเวทีการแสดงปฐมบท แห่งวัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun Begins)   ก่อนการแสดงจะเริ่มต้น อาจารย์เฉลิมชัย ได้กล่าวบนเวที ถึงความเป็นมาและแนะนำ ให้แขกผู้มีเกียรติผู้ร่วมงานในวันนั้นได้รู้จักกับ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน หรือที่ ดร.เฉลิมชัยเรียกว่า “เมฆ” ซึ่งเป็นเพื่อนรักของตนที่สนิทสนมกันมาก  และยังเป็นผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการจัดงาน “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ในครั้งนี้ว่า  เป็นใคร มาจากไหน ทำไม ให้ความสำคัญกับเชียงรายในครั้งนี้ และยอมจะขาดทุนหรือว่าเจ๊งร่วมกัน ราว 20 ล้าน เพราะดูจากการจองบัตรไม่เป็นไปตามเป้ารวมทั้งสปอนเซอร์จากภาครัฐและเอกชนที่มีน้อยแต่ก็ต้องดินหน้าเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศชาติและชาวเชียงราย

เกรียงไกร (เมฆ) กล่าวบนเวทีต่อหน้าผู้ชมการแสดงว่า ….  ผมตกหลุมรัก จ.เชียงราย… ผมตกหลุมรักงานของ อาจารย์ เฉลิมชัย และ…ผมรัก อาจารย์ เฉลิมชัย แห่ง จ.เชียงราย…. ที่ได้ทำอะไรเพื่อให้คนท้องถิ่นและประเทศชาติ…   ผมจึงให้ความสำคัญกับงานี้เป็นพิเศษ  ก่อนมาที่นี่  ผมไปรับรางวัลฯระดับอาเซียนที่สิงคโปร์ คนที่นั่นรู้จักวัดร่องขุ่นนี้ดี ส่วนงาน “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์”ในครั้งนี้จัดว่าเป็นงาน “ระดับโลก” และทีมงานผมเป็นบริษัทที่จัดอีเวนต์ต่างๆในระดับเอเชียและระดับโลก และเป็นบริษัท อันดับ 7 ของโลก ที่จัดงานลักษณะนี้  (จาก สเปเชียล อีเว้นต์ แมกกาซีน สหรัฐอเมริกา ) และเคยจัดงานลักษณะนี้มาแล้ว เช่น ที่บรูไน  เวียดนาม เมียมา กาตาร์  ดูไบ  เขาจ้างเราตั้ง 100 ล้านบาท การร่วมกับ “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ที่เชียงราย ครั้งนี้เชื่อว่าจะเจ๊งแน่ ตามที่ อาจารย์เฉลิมชัย ว่า  แต่ก็ไม่หวั่นไหว เพราะเราทำเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจประเทศชาติด้วยและคนเชียงราย  และผมจะช่วยทำให้งานที่เชียงรายเป็นงานระดับโลก หรือ “เวิร์ล คลาส” ด้วย  ส่วนปีหน้าเชื่อว่าจะมีเรื่องที่ดีๆเกิดขึ้นอีกด้วย  เกรียงไกร (เมฆ) ผู้บริหาร กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ กล่าว  และหลังจากนั้นเป็นการแสดงต่างๆบนเวทีกลางแจ้ง หรือ Outdoor  theater ซึ่งออกแนวการอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมล้านนา ผสานกับวิถีชีวิต ในแนวเล่าเรื่อง หรือ Story telling ที่น่าสนใจ ประกอบ แสง เสียง ซึ่งเป็นการรวมพลังของนักจัดอีเว้นต์ และStage show ชื่อดังของเมืองไทย อาทิ  มด– ทรงพล ไตรเนตร ที่มาร่วมทำงานเทคนิคสื่อผสมกับ บ.อินเด๊กซ์ฯสตูดิโอมัลติมีเดียได้อย่างลงตัว  ทั้ง  แน่น-สราวุธ เลิศปัญญานุช  นักแต่งเพลงผู้สร้างสรรค์บทประพันธ์มิวสิคคัลชื่อดังเมืองไทย  ครูโจ้ วาไรตี้  ที่มีผลงานต่างๆมากมายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และ เชื่อว่าจะเป็นที่ประตา ประทับใจ แก่ผู้ไปชมงานระดับ เวิร์ล คลาส นี้แน่นอน

ด้าน อาจารย์นคร พงษ์น้อย ผอ.ไร่แม่ฟ้าหลวง บ้านป่างิ้ว ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย  นักวัฒนธรรมท้องถิ่นฐานะผู้เชี่ยวชาญการจัดการแสดงและจัดอีเว้นต์ต่างๆในงาน “ไหว้สาแม่ฟ้าหลวง” มายาวนาน กว่า 30 ปี ที่ไร่แม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวภายหลัง การแสดงจบลงจากการสอบถามของ อาจารย์เฉลิมชัย ผ่านไมค์ฯบนเวที ว่าเป็นการแสดงที่สื่อความหมายที่ชัดเจน มองเห็นภาพต่างๆได้ดีมาก ขอให้กำลังใจแก่ผู้ช่วยกันจัดงานนี้ทุกๆคน เชื่อว่าจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดและประเทศชาติต่อๆไป

เผย 6 โซน“วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์”มหัศจรรย์

สำหรับ การแสดง แสง สี เสียง “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ตอน ปฐมบท ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 62 เป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้จะมีจุดแสดง แสง เสียง ทั้งหมด 6 โซน ด้วยกันในบริเวณงานที่วัดร่องขุ่น แต่ละจุดแต่ละบริเวณ ต่างมีความมลังเมือง (มะลัง มะเลือง) สุกใส  อร่ามเหลือง เรืองรอง ต้องตาต้องใจยิ่งนัก… ต่างก็มีนัยยะที่แฝงด้วย ปรัชญาทางศาสนาพุธ ในหลักสัจธรรมต่างๆเป็นด้านหลัก ประกอบเทคนิคเทคโนโลยีร่วมสมัย Immersive Experience  ภาพเสมือนจริง  อีกทั้งความรู้ด้านต่างๆมากมายหลายมิติ ซึ่งจะสร้างความตื่นตา ตื่นใจ และได้อารมณ์ ความรู้สึกที่สัมผัสได้ทางจิตใจ และทางกายภาพ ด้วย เทคนิคมัลติมีเดียและ 3D Mapping ที่ล้ำยุค ได้แก่ โซนที่ 1 หนทางสู่สวรรค์ (The way of  heaven) โซนที่ 2 ปากพญามาร-ขุมนรก  (The sins) โซนที่ 3 บ่อน้ำอธิษฐานจิต (Astrology) โซนที่ 4 ต้นโพธิ์แห่งการตรัสรู้ (Enlightening) โซนที่ 5 สังสารวัฏ (Circle of Life) และโซนสุดท้าย ที่ 6 ปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun Begins) โซนสุดท้ายนี้ จะเป็นไฮไลท์ของงาน ที่น่าสนใจมาก ที่จะบอกกล่าวเล่าเรื่องด้วยการแสดงประกอบบทเพลง ผสมผสานการแสดงม่านน้ำ ประกอบแสง สี เสียง ได้อย่างลงตัว ถึงความเป็นมาในการสร้างวัดร่องขุ่นฯเพื่ออะไร… เพื่อใคร.. ใครคือผู้ที่ได้ประโยชน์…รวมทั้งแรงบันดาลใจของ ดร.เฉลิมชัย ในการรังสรรค์งานทุกๆอย่าง …จนเกิดกิจกรรมภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า THE ILLUMINATION WHITE TEMPLE “BEGINS”  การสาดแสง สร้างสีสัน ด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล ตามที่คณะผู้จัดงานระบุไว้ ผู้สนใจจะเข้าชม ติดต่อจองบัตรที่ ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ โทร.02-262-3456 หรือ thaiticketmajor.com และ www.watrongkhunlightfest.com งานนี้จัดว่าเป็นงานที่ช่วยยกระดับจิตวิญญาณ ของมนุษย์ที่แผงด้วยปรัชญา และสัจธรรมแห่งชีวิตที่ทรงคุณค่าที่นำเอางานด้านพุทธศิลป์มา ผสมกลมกลืนกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ได้อย่างน่าทึ่ง กลางวันที่วัดร่องขุ่นฯนี้ก็ถือว่าสุดยอดความงามแล้ว..แต่ภาคกลางคืนยิ่งงดงามและอลังการมากกว่า .. 22 ธ.ค.นี้ คืนสุดท้ายแล้ว… จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ควรพลาด…จริงๆ

งานครั้งนี้….เป็นครั้งแรกและประวัติศาสตร์ของ จ.เชียงราย และประเทศไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง วัดร่องขุ่นฯ และ บริษัท อินเด๊กซ์ฯ โดยมี 2 บุรุษ นามอุโฆษของเมืองไทย ดังที่กล่าวแล้ว  ซึ่งเป็น Creators ของงานนี้โดยเฉพาะ…เพราะทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญในการจัดอีเว้นต์ลักษณะนี้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว…  แม้ว่าอาจจะมีการขาดทุน..อย่างที่ทั้ง 2 เคยประกาศไว้บนเวที…แต่เป็นการ “ขาดทุนเพื่อกำไร” ของประเทศไทยและคนเชียงรายโดยแท้ ..เพื่อประกาศให้ใครๆทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้รู้ว่า ..ที่เชียงรายกำลังจะกลายเป็น “เวทีระดับเวิร์ล คลาส” โดยจะใช้ งาน “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟสต์” ตอน ปฐมบท นี้เป็นสื่อในการประกาศศักดา…ให้ทั่วโลกยอมรับประเทศไทย..!!!

—————————————————–

สุรพล เวียงนนท์  ทีม “เชียงรายนิวส์” เชียงราย รายงาน/ภาพ